Bỏ thuế khoán, các hộ kinh doanh Hà Tĩnh bắt đầu nộp thuế theo doanh thu từ hôm nay

(Baohatinh.vn) - Từ hôm nay (1/1), hơn 15.000 hộ kinh doanh ở Hà Tĩnh chính thức chấm dứt hình thức nộp thuế khoán. Các hộ sẽ bước vào giai đoạn kê khai nộp thuế theo doanh thu...

Ngay trong ngày đầu bỏ thuế khoán, chị Trần Thị Thu - chủ cơ sở kinh doanh tại TDP Thúy Hội, phường Thành Sen đã thành thạo ghi chép sổ sách kế toán và kê khai lượng hàng tồn kho của năm 2025. Với nguồn hàng đầu vào chưa có hóa đơn, chị Thu sử dụng thông tin định danh của người bán (tên, số điện thoại, căn cước công dân) để lập bảng kê làm căn cứ. Còn đối với hàng nhập mới của năm 2026, chị Thu lấy hóa đơn đầu vào để làm cơ sở cho việc kê khai nộp thuế trong thời gian tới.

bqbht_br_7321.jpg
bqbht_br_7316.jpg
Chị Trần Thị Thu (phường Thành Sen) sắp xếp lại hàng hóa, chủ động lấy hóa đơn chứng từ để làm cơ sở cho việc kê khai nộp thuế trong thời gian tới.

Chị Trần Thị Thu cho biết: “Ban đầu tôi cũng khá lo vì trước giờ quen nộp thuế khoán, ít khi phải ghi chép chi tiết. Nhưng được cán bộ thuế hướng dẫn cụ thể từng bước, từ sổ sách đến hóa đơn đầu vào, tôi thấy mọi thứ dần rõ ràng hơn. Làm theo doanh thu thực tế tuy vất vả hơn, nhưng bù lại mình yên tâm, minh bạch, không còn nỗi lo bị ấn định hay thu sai như trước. Về lâu dài, cách làm này giúp người kinh doanh nghiêm túc như chúng tôi thấy công bằng hơn”.

Ngoài việc rà soát doanh thu, trong ngày đầu bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh cũng làm quen với các phầm mền bán hàng và ứng dụng kê khai điện tử. Trước đây, với hình thức thuế khoán, mỗi tháng, hộ kinh doanh chỉ cần nộp một mức tiền cố định. Còn hôm nay, mọi khoản thu chi đều phải ghi nhận, kê khai rõ ràng. Việc nhập hóa đơn đầu vào và xuất hóa đơn đầu ra phải chặt chẽ để xác định doanh thu và kê khai đóng nộp thuế theo quy định.

bqbht_br_0763.jpg
Cán bộ thuế hỗ trợ ông Nguyễn Đình Chính (xã Kỳ Xuân) chuyển đổi sang phương pháp kê khai nộp thuế.

Ông Nguyễn Đình Chín - tiểu thương chợ Voi, xã Kỳ Xuân chia sẻ: “So với trước đây, cách làm mới đòi hỏi mình phải kỷ luật hơn trong buôn bán, từ việc nhập hàng, bán hàng đến lưu trữ hóa đơn. Lúc đầu cũng hơi bỡ ngỡ vì phải dùng phần mềm trên máy tính nhưng được tập huấn, cầm tay chỉ việc nên dần quen. Với phương pháp kê khai, người kinh doanh sẽ chủ động hơn và Nhà nước cũng quản lý thuế sát, minh bạch hơn”.

Bên cạnh sự chủ động của các hộ kinh doanh, ngay trong ngày đầu năm mới, Thuế tỉnh Hà Tĩnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ để quy định mới đi vào thực tiễn. Mặc dù đang trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, ngành thuế vẫn bố trí cán bộ trực để kịp thời hỗ trợ vướng mắc cho hộ kinh doanh. Cán bộ thuế cơ sở cũng trực tiếp bám sát địa bàn, “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn hộ kinh doanh thực hiện ghi chép sổ sách và sử dụng hóa đơn chứng từ theo đúng quy định.

bqbht_br_7332.jpg
bqbht_br_7328.jpg
Cán bộ Thuế cơ sở 1 tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi phương pháp nộp thuế mới theo quy định.

Ông Lê Quốc Dũng – Trưởng phòng Thuế cá nhân, hộ kinh doanh và thu khác, Thuế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Từ hôm nay, 15.094 hộ kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh chính thức chấm dứt hình thức nộp thuế khoán. Cùng với đó, 53.153 hộ kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh sẽ chuyển sang tự kê khai doanh thu. Để hỗ trợ hộ kinh doanh, chúng tôi đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: chuẩn bị đầy đủ về hạ tầng công nghệ, triển khai các ứng dụng của ngành thuế, bố trí nhân lực để đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình kê khai”.

Theo Luật Quản lý Thuế sửa đổi, từ 1/1, hộ và cá nhân kinh doanh chỉ phải nộp thuế VAT và thuế TNCN nếu có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm.

Với thuế TNCN, cơ quan thuế bổ sung cách tính thuế trên lợi nhuận (chênh lệch doanh thu và chi phí) với các hộ kinh doanh.

Với thuế VAT, hộ kinh doanh khi chuyển sang kê khai vẫn nộp thuế VAT theo doanh thu và bảng tỷ lệ tính không thay đổi so với trước.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang xây dựng và lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định việc kê khai, tính thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, làm cơ sở pháp lý cho việc chuyển đổi từ thuế khoán sang phương thức kê khai theo doanh thu thực tế. Trong lúc chờ nghị định được ban hành, ngành thuế cũng chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp để hộ kinh doanh từng bước làm quen với phương thức quản lý mới.

bqbht_br_7311.jpg
bqbht_br_2-5612.jpg
Ngành Thuế Hà Tĩnh tăng cường hỗ trợ hộ kinh doanh xóa bỏ thuế khoán.

Bỏ thuế khoán không chỉ đổi cách thu mà còn là bước đi then chốt chống thất thu ngân sách, đưa kinh tế hộ vào quỹ đạo chính thức của kinh tế số. Khi hộ kinh doanh chủ động kê khai, minh bạch doanh thu và được cơ quan thuế đồng hành, chính sách mới sẽ góp phần tăng hiệu quả quản lý và mở ra cơ hội phát triển bền vững.

Chủ đề Thu ngân sách

Đọc thêm

Xăng E10 tăng tốc chinh phục thị trường

Xăng E10 tăng tốc chinh phục thị trường

Từ ngày 1/6, xăng sinh học E10 chính thức thay thế xăng RON95 trên toàn quốc. Các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã chủ động bảo đảm nguồn cung, trong khi người dân đã sẵn sàng cho việc đón nhận, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.
Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư của Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.
Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ những dây chuyền sản xuất mới đi vào vận hành đến sự khởi sắc của lĩnh vực thương mại - dịch vụ và dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào các dự án mới, kinh tế Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Những động lực này không chỉ tạo đà tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực chủ lực mà còn mở ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh
Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, với mục tiêu đến năm 2050 hình thành 35 cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!