(Baohatinh.vn) - Từ xuất phát điểm với 4 đàn ong, Đậu Khắc Mạnh (SN 1956, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư, phát triển lên gần 100 đàn, cho thu nhập 200 triệu đồng mỗi năm.
Cách đây chừng 10 năm, ông Đậu Khắc Mạnh bén duyên với nghề nuôi ong lấy mật. Thời điểm đó, do khó khăn trong nguồn vốn nên ông Mạnh chỉ nuôi dạng nhỏ lẻ với 4 đàn ong và bởi chưa có nhiều kinh nghiệm nên hiệu quả mang lại chưa cao.
Nhận ra điều này nên khi có các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ong, ông đăng ký tham gia. Với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, ông đã mạnh dạn vay mượn thêm kinh phí để đầu tư, mở rộng đàn ong. Ông Mạnh cũng cùng với một số người thành lập tổ hợp tác và sau đó là hợp tác xã để trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau phát triển nghề nuôi ong lấy mật.
Ông Mạnh chọn nuôi ong ruồi, loại có kích thuốc khá nhỏ so với các con ong khác nhưng cho mật ngon, đạt chất lượng cao.
Người nông dân này cũng thay đổi cách nuôi truyền thống, từ thiết kế chỗ trú ngụ, khoảng cách chuồng cho tới cách chăm sóc, phòng chống bệnh tật.
Với lợi thế đồi núi có nhiều loài hoa nở quanh năm, mật từ các đàn ong của gia đình ông Mạnh luôn có màu vàng tươi, mùi thơm và vị thanh ngọt.
Theo chia sẻ của ông Mạnh, với ong ruồi, mỗi năm sẽ cho 3 vụ mật chính là vào mùa xuân, mùa hạ và mùa thu. Nếu nguồn thức ăn dồi dào thì có thể thu hoạch mật nhiều hơn.
Tới nay, ông Mạnh đã có trong tay 100 đàn ong cho thu hoạch 550 lít mật/năm với giá bán 300.000 đồng/lít. Mỗi năm, ông còn bán 50 - 60 đàn ong giống cho người dân trong vùng với giá 850.000 - 1.000.000 đồng/đàn. Việc nuôi ong mang lại thu nhập cho gia đình ông Mạnh khoảng 200 triệu mỗi năm.
“Mật ong tốt nên được bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu. Nhiều khi không đủ cung cấp cho khách hàng. Nhờ nghề nuôi ong lấy mật mà nhà tôi đã thoát nghèo và dần có của ăn của để”, ông Mạnh chia sẻ.
Ông Mạnh cho biết, việc nuôi ong không quá khó khăn nếu thực sự có đam mê, chịu khó tìm hiểu. Ông cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai muốn tìm hiểu về nghề này.
Phó Bí thư Đảng uỷ xã Ân Phú Nguyễn Đình Minh cho biết: HTX Nuôi ong Ân Phú hiện có 27 thành viên thì mô hình của gia đình ông Đậu Khắc Mạnh có số đàn ong nhiều nhất và cũng mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất, được nhiều người tới tham quan, học hỏi.
Ngày 18 tháng Giêng âm lịch hằng năm, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) tổ chức lễ giỗ, tưởng nhớ Tướng công Nguyễn Tuấn Thiện nhằm lan tỏa giá trị di sản ông để lại cho đời sau.
Khi những cánh mai, đào dần phai, mùi trầm hương đã vãn, là lúc tiếng trống mùa lễ hội vang lên trên khắp các vùng quê Hà Tĩnh. Trong sắc xuân mới, các nẻo đường lại rộn rã, náo nức bước chân của người dân tứ xứ về trẩy hội.
Mỗi khi nghe nhạc phẩm “Lá xanh” trong tôi lại rạo rực, bồi hồi. Bài hát là bản tình ca về những người lính dũng cảm, kiên cường trong chiến tranh và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Lễ hội đền Linh Nha (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước cho Nhân dân.
Đại lễ được tổ chức tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) hằng năm vào rằm tháng Giêng nhằm tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và cầu cho quốc thái dân an.
Di tích Nhà thờ dòng họ Trần Cưu tại xã Trường Sơn (Đức Thọ - Hà Tĩnh) được xây dựng cách đây hơn 300 năm, là một trong những công trình có giá trị lịch sử văn hoá tiêu biểu.
Lễ dâng hương, lễ rước và tế tại khu di tích Lê Hữu Trác (Hương Sơn, Hà Tĩnh) là hoạt động thuộc khuôn khổ lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, nhằm tri ân công lao to lớn của Đại danh y.
Ông sinh năm 1845 (Ất Tỵ). Không chỉ là một vị quan giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình, ông còn là một nghệ sĩ lớn giai đoạn thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.
Tháng Giêng - trong thao thiết gọi mời, hơi ấm từ ngọn gió xuân thức dậy cả đất trời những miền quê Hà Tĩnh, làm thắm tươi những lộc non, chồi biếc, mang theo bao niềm ước vọng về sự thịnh vượng của đất nước, quê hương.
Các hội thi được tổ chức trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông năm 2025 ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhằm tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.
Chị Võ Thị Thu Hiền, 42 tuổi (quê ở Hà Tĩnh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) đã giành chiến thắng và trở thành vị “Vua” mới của chương trình “Vua tiếng Việt” mùa 3.
Trải qua hàng trăm năm, nhiều đạo sắc phong của các triều vua và áo, mũ, cân đai phục phẩm lúc sinh thời Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ sử dụng vẫn được lưu giữ tại đền thờ ở phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).
Nhiều địa chỉ đỏ trên địa bàn Hà Tĩnh đã trở thành niềm tự hào, là minh chứng cho sự phát triển của từng giai đoạn lịch sử, của quê hương kể từ 95 năm “đời ta có Đảng”.
Phát huy kết quả trong năm 2024, từ đầu xuân Ất Tỵ 2025, ngành du lịch Hà Tĩnh đã khởi động một cách tích cực, mạnh mẽ bằng nhiều chương trình, hành động thiết thực nhằm thu hút du khách.
Festival “Về miền ví, giặm - Kết nối tinh hoa di sản” được Hà Tĩnh phối hợp tổ chức cuối năm 2024 đã để lại trong lòng các nghệ nhân mọi miền những ấn tượng mạnh mẽ về "bản hòa tấu" di sản văn hóa dân tộc.
Bằng sự nghiên cứu, sáng tạo, nhiều văn nghệ sỹ, chuyên gia nổi tiếng cả nước đã dành nhiều tâm huyết để lan tỏa, nhân lên những giá trị văn hóa, con người Hà Tĩnh tới bạn bè muôn phương.
Điểm chung lớn nhất để Đại danh y Lê Hữu Trác và Đại thi hào Nguyễn Du trở thành danh nhân thế giới chính là tinh thần nhân văn cao cả được thể hiện trong cuộc đời, sự nghiệp của mình.
Sau hơn 30 năm đam mê, kiên nhẫn, miệt mài, nhà nghiên cứu văn hóa Võ Hồng Huy đã để lại một di sản hàng ngàn trang viết về địa chí, lịch sử, văn hóa, con người… của vùng đất Nghệ - Tĩnh.
Đến với Hà Tĩnh vào dịp xuân về, du khách sẽ được hòa mình vào không khí rộn ràng của các lễ hội, được khám phá cảnh sắc và nét độc đáo của văn hóa, con người vùng đất núi Hồng - sông La.
Ngay sau khoảnh khắc giao thừa - trong những phút giây thiêng liêng khi đất trời giao hòa, nhiều người dân Hà Tĩnh đã tới đền chùa để cầu một năm mới Ất Tỵ bình an, hạnh phúc.
Khi những cành đào bật nụ hồng tươi, mai vàng bung hoa rực rỡ và trên phố phường, đường quê tấp nập người đi lại, ấy là khi ngày tết Nguyên đán cận kề.
Khắp các tuyến đường ở khu dân cư nông thôn mới Hòa Thịnh (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã ngập tràn không khí tết, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng nếp nhà, ngõ xóm.
Đến với cảnh sắc rực rỡ tại Khu di tích Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dịp xuân Ất Tỵ 2025, du khách sẽ được tham gia hội thi viết thư pháp, xem biểu diễn ca trù, trò Kiều, bói Kiều...
Khi những cây mai, cành đào “đua nhau” xuống phố, cũng là lúc người dân Hà Tĩnh trên mọi miền quê chung niềm háo hức chờ đón xuân mới ấm áp, an lành, hạnh phúc cùng niềm tin thắng lợi mới.
Thành Sen (Hà Tĩnh) hân hoan chào đón năm mới với cờ đỏ sao vàng tung bay, muôn hoa khoe sắc thắm, sắc xuân hiện lên trong từng ánh mắt, nụ cười rạng ngời của người dân.
Với người Việt, phong tục Tết cổ truyền không chỉ là “di sản” văn hóa vô giá mà còn là sợi dây kết nối giữa quá khứ, hiện tại, tương lai, giúp mỗi người hiểu hơn về cội nguồn dân tộc.
Xuất phát từ tấm lòng tận tâm vì cộng đồng, bà Trần Thị Tâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tình nguyện gánh trên vai 2 trọng trách: Bí thư Chi bộ kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ.