(Baohatinh.vn) - Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm (xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ vì độc lập, tự do của dân tộc, vì tinh thần quốc tế cao cả.
Các đại biểu tham dự đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và đón nhận hài cốt 9 liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được quy tập mùa khô năm 2025 – 2026.
Tối 24/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm (xã Tứ Mỹ), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và đón nhận hài cốt 9 liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được quy tập mùa khô năm 2025 – 2026.
Tham dự buổi lễ có thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh; đại diện chính quyền địa phương.
Thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cùng đại biểu tham dự lễ cầu siêu.Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tham dự lễ cầu siêu.Lễ cầu siêu được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm.
Tại buổi lễ, sau phần dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, đại biểu cùng các tăng ni, phật tử và đông đảo Nhân dân đã tham gia các nghi thức cầu cho quốc thái dân an, hòa bình thịnh vượng; cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sỹ và 9 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được quy tập mùa khô năm 2025 – 2026.
Đông đảo người dân cầu nguyện cho các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.
Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ vì độc lập, tự do của dân tộc, vì tinh thần quốc tế cao cả.
Đây cũng là dịp ôn lại những trang sử hào hùng chống giặc ngoại xâm, tôn vinh những tấm gương anh hùng và giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam cho các thế hệ hôm nay.
Các thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ.Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ.Lãnh đạo xã Tứ Mỹ dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ.Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm là nơi yên nghỉ của hơn 1.200 anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả với nước bạn Lào.
Mùa khô 2025 - 2026, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ thuộc Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng của nước bạn Lào đã tìm kiếm, cất bốc 9 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào. Trong đó, 1 hài cốt được tìm thấy tại thủ đô Viêng Chăn, 8 hài cốt được tìm thấy tại tỉnh Bolikhămxay.
Chiều 24/5, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ đón 9 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước.
Sau lễ đón nhận, các hài cốt liệt sỹ được di chuyển về Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm để làm lễ cầu siêu.
Lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sỹ sẽ được tổ chức vào sáng 25/5.
Thời điểm này, các cửa hàng sách giáo khoa ở Hà Tĩnh đã bắt đầu nhộn nhịp. Sự chủ động từ đơn vị cung ứng và tâm lý chuẩn bị trước của phụ huynh, học sinh giúp thị trường chuyển động tích cực, hạn chế tình trạng khan hiếm sách cục bộ.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 43/2026/TT-BGDĐT quy định tiêu chuẩn người dạy nghề. Thông tư được ban hành nhằm cụ thể hóa các quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2025.
Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Thông tư mới của Bộ Y tế yêu cầu công khai chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí, siết quản lý cấp phát và quy định BHYT không thanh toán đối với thuốc được tài trợ.
Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Kể từ ngày 1/7/2026, mức lương của chủ tịch UBND cấp xã sẽ có sự điều chỉnh theo quy định mới về mức lương cơ sở. Vậy mức lương của chủ tịch UBND xã từ ngày 1/7/2026 là bao nhiêu?
Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày 12/6, Bộ Y tế Pháp ra thông báo về việc tự nguyện thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR có số lô 183403 do Laboratoires Novalac sản xuất.
Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vượt qua những khó khăn, các trường học ở xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) đã từng bước vươn lên đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn.
Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định, kế hoạch về tăng cường phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhấn mạnh yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đổi mới quản lý nhà nước trên lĩnh vực này.
Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Sau nhiều nỗ lực, tháng 2/2026, thôn Ban Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) đón nhận niềm vui về đích nông thôn mới kiểu mẫu, đó là kết quả từ sức mạnh đồng thuận của bà con giáo dân trước chủ trương lớn.
Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ được công bố vào 8h ngày 1/7/2026; việc xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 3/7/2026.
Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm nay, Bộ sẽ lần đầu tiên chấm thi theo rubric, áp dụng với môn Ngữ văn nhằm giảm tính chủ quan của người chấm, tăng tính khách quan, công bằng.
Cả nước có 74 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, trong đó có 69 em mang điện thoại, 5 em mang tài liệu vào phòng thi, chưa ghi nhận trường hợp gian lận công nghệ cao.
Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Tình trạng lấn chiếm đất rừng làm nghĩa trang tại xã Hà Linh (Hà Tĩnh) diễn ra nhiều năm qua. Dù chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý một số trường hợp vi phạm, nhưng đến nay, tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.
Gần 18.600 thí sinh Hà Tĩnh đã hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Những ngày thi với nhiều cung bậc cảm xúc đã khép lại, đánh dấu sự trưởng thành của tuổi học trò và mở ra hành trình mới.
Những vấn đề phát sinh từ thực tiễn công tác quản lý nghĩa trang cho thấy cần có cách tiếp cận toàn diện và dài hạn hơn nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển mới. Theo đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư hạ tầng đến thay đổi nhận thức cộng đồng; trong đó, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cấp cơ sở, sự đồng thuận của người dân có ý nghĩa quyết định.
Kế hoạch triển khai chương trình “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” do UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành có ý nghĩa thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, định hướng nghề nghiệp và khả năng tự tạo việc làm của người học.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!