Hương Khê lắp loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước những nơi nguy cơ cao

(Baohatinh.vn) - Huyện đoàn Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa triển khai mô hình loa phát thanh cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời... Mô hình được người dân đánh giá sáng tạo và thực tiễn sau nhiều vụ đuối nước xảy ra.

Video: Loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước ở Hương Khê.

Hương Khê là địa phương có diện tích mặt nước khá lớn và hệ thống sông, ao, hồ... phân bố dày đặc ở các xã, thị trấn. Những địa điểm này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước rất cao.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hương Khê đã xảy ra 7 vụ đuối nước với 8 trẻ em chết đuối thương tâm.

Hương Khê lắp loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước những nơi nguy cơ cao

Hệ thống loa phát thanh tự động cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước được lắp đặt tại đập Ba Ra, xã Phú Gia.

Hương Khê lắp loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước những nơi nguy cơ cao

Phao cứu sinh cũng được trang bị ở đập Ba Ra để góp phần hạn chế đuối nước.

Để chủ động trong việc phòng, tránh và hạn chế tai nạn đuối nước, đặc biệt là vào dịp hè, huyện Hương Khê đang tăng cường công tác phòng chống đuối nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác cho người dân.

Hương Khê lắp loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước những nơi nguy cơ cao

Đập Ba Ra là khu vực có đông người dân tắm vào mùa hè (ảnh tư liệu).

Một trong những hình thức tuyên truyền được người dân đánh giá cao về sự sáng tạo và tính thực tiễn là mô hình loa phát thanh cảnh báo đuối nước cùng hệ thống phao cứu sinh vừa được lắp đặt tại đập Ba Ra, xã Phú Gia của Huyện đoàn Hương Khê dưới sự hỗ trợ từ Đoàn khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Toàn bộ hệ thống trị giá khoảng 7-8 triệu đồng, sử dụng pin năng lượng mặt trời. Đặc biệt, loa phát thanh cảnh báo đuối nước được cài đặt thiết bị thông minh để hoạt động tự động.

Hương Khê lắp loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước những nơi nguy cơ cao

Đoàn thanh niên xã Hà Linh lắp đặt hệ thống phao cứu sinh tại đập Bàu Nậy.

Anh Lê Hải Hậu (thôn Trường Sơn) - một người dân sống gần khu vực đập Ba Ra chia sẻ: “Khoảng 17h mỗi ngày, chúng tôi nghe loa phát thanh cảnh báo nguy cơ đuối nước và những biện pháp sơ cứu người bị đuối nước. Qua đây, giúp chúng tôi nâng cao ý thức cảnh giác cũng như được trang bị kỹ năng ứng cứu kịp thời hơn. Đặc biệt, ngay dưới chân đập có trang bị 1 số phao cứu sinh để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nên người dân cũng yên tâm hơn”.

Bí thư Huyện đoàn Hương Khê Nguyễn Thanh Hải cho biết, hệ thống loa phát thanh được thiết kế khá đơn giản, chi phí không quá cao. Sau mô hình đầu tiên, Huyện đoàn đang triển khai hệ thống thứ 2 tại xã Phú Phong. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ rà soát các vị trí xung yếu, kêu gọi nguồn lực xã hội hoá để có thể lắp đặt thêm nhiều hệ thống cảnh báo ở những điểm có nguy cơ cao về đuối nước.

Hương Khê lắp loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước những nơi nguy cơ cao

Đoàn thanh niên xã Điền Mỹ lắp biển cảnh báo tại những khu vực có nguy cơ đuối nước.

Được biết, từ 2019 đến nay, lực lượng đoàn thanh niên các địa phương cũng đã rà soát các điểm xung yếu và thực việc cắm gần 200 biển cảnh báo ở những khu vực nước sâu, nguy hiểm.

Các địa phương cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh quản lý con em không được tự ý đến các nơi hồ đập, sông, suối khi không có sự giám sát của người lớn.

Chủ đề Đuối nước, chết đuối

Đọc thêm

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Sáng 4/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 tiến hành phiên trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên của người lao động, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 3 đến 5/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 780 đại biểu, đại diện gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Hội Nhà báo Hà Tĩnh xin được gửi tới lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan báo chí, đơn vị đồng hành, cùng toàn thể hội viên, người làm báo lời cảm ơn chân thành, tình cảm trân quý nhất.
"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

Với những mô hình hay, sáng tạo, hội phụ nữ các cấp ở Hà Tĩnh đang biến rác tái chế thành nguồn quỹ ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội.
Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Thiếu tá Đặng Bá Việt – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng nhóm Zalo “Ngư dân hiểu luật - Vươn khơi an toàn”, giúp bà con tiếp cận thông tin pháp luật kịp thời, bảo đảm an toàn mỗi chuyến ra khơi.
Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được tuổi trẻ Hà Tĩnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tiếp thêm động lực để các thí sinh tự tin bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027.
“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

Diễn đàn là dịp để tuổi trẻ Hà Tĩnh ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời định hướng lý tưởng sống, khơi dậy khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng quê hương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!