Nga thử nghiệm hệ thống cảnh báo công cộng

Tiếng còi của hệ thống cảnh báo công cộng vang lên tại nhiều khu vực của nước Nga, trong cuộc thử nghiệm ứng phó trường hợp khẩn cấp.

Tiếng còi vang lên kèm thông báo yêu cầu “Người dân chú ý” lúc 10h40 ngày 4/10. “Hệ thống cảnh báo đang được kiểm tra tính sẵn sàng, xin giữ bình tĩnh”, giọng nói của một người đàn ông vang lên.

Các chương trình phát thanh và truyền hình được tạm dừng để giới chức chèn vào thông báo. “Khi nghe thấy tiếng còi báo động, cần giữ bình tĩnh, chớ hoảng hốt, bật tivi hay bất kỳ kênh hoặc đài nào có thể bắt tín hiệu và làm theo thông báo”, Bộ Tình trạng Khẩn cấp cho biết trong một tuyên bố. “Hệ thống cảnh báo được thiết kế để truyền tín hiệu kịp thời đến người dân trong trường hợp xảy ra đe dọa hoặc tình huống khẩn cấp do thiên tai hoặc con người gây ra”.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện lần đầu năm 2020, là một phần của sáng kiến mới yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành thử nghiệm hai lần một năm, bắt đầu từ ngày 1/9.

Còi báo động vang lên tại một khu chung cư ở St. Petersburg ngày 4/10. Video: Reuters

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đẩy quan hệ của Nga với phương Tây vào tình trạng tệ nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Cuộc thử nghiệm của Nga nhân kỷ niệm 91 năm thành lập hệ thống phòng thủ dân sự và diễn ra sau các cuộc diễn tập giáo dục toàn quốc hồi tháng 8 về thực hành các hành động và quy trình trong các tình huống khẩn cấp.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga tuyên bố mục tiêu thử nghiệm nhằm đánh giá hệ thống cảnh báo, mức độ sẵn sàng của nhân viên chịu trách nhiệm triển khai chúng và nâng cao nhận thức cộng đồng.

Nga thử nghiệm hệ thống cảnh báo công cộng

Cảnh sát đứng gác buổi hòa nhạc tại quảng trường Đỏ ở trung tâm Moskva ngày 29/9. Ảnh: AFP

Mỹ cũng tiến hành thử nghiệm quy mô lớn các hệ thống cảnh báo công cộng cùng ngày với Nga, thông qua điện thoại di động, đài truyền hình và đài phát thanh.

Mục đích cuộc thử nghiệm của Mỹ nhằm đảm bảo hệ thống “tiếp tục hoạt động hiệu quả nhằm cảnh báo công chúng khi xảy ra tình huống khẩn cấp, đặc biệt là ở cấp quốc gia”, theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Nhiều quốc gia cũng thử nghiệm hệ thống cảnh báo khủng hoảng và thiên tai trong những năm gần đây.

Theo Hồng Hạnh/VNE (Reuters)

Đọc thêm

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Bạn có bao giờ ước rằng mình có một người lớn tuổi, từng trải để trò chuyện, chia sẻ hay nấu cho mình một bữa cơm nhà ấm cúng? Tại Nhật Bản, điều tưởng chừng xa vời đó lại hoàn toàn khả thi nhờ dịch vụ thuê bà ngoại theo giờ – mang tên OK Grandma.
Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Tổng thống Mỹ Trump ra tối hậu thư đề nghị Nga giải quyết cuộc xung đột Ukraine trong 50 ngày hoặc đối mặt mức thuế cao.
Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.