Ngày 26/8, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang cho biết, quá trình lấy mẫu sinh phẩm ADN hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hà Tiên phát hiện bức ảnh chân dung bị hư hỏng nặng. Cơ quan chuyên môn phục dựng kỹ thuật số, hình ảnh một phụ nữ trẻ hiện lên khá rõ nét, mở ra hy vọng, manh mối trong xác định danh tính liệt sĩ.
Bức ảnh gốc phát hiện trong phần mộ liệt sĩ. (Ảnh: PHƯƠNG VŨ)
Khi vừa được khai quật từ phần mộ, bức ảnh bị ố màu, bám chặt đất cát và bong tróc nghiêm trọng sau hàng chục năm nằm trong lòng đất. Nhờ sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn phục dựng, chân dung người trong ảnh đã hiện ra: Một nữ thanh niên có mái tóc rẽ ngôi gài nhiều kẹp tóc, mặc trang phục sẫm màu.
Dù chưa thể khẳng định người phụ nữ trong ảnh là ai và có mối quan hệ thế nào với liệt sĩ, việc bức ảnh được cất giữ cẩn thận bên hài cốt chứng tỏ đây là di vật mang ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao.
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu thập được nhiều vật dụng cá nhân khác như lược, dây thắt lưng... Toàn bộ di vật đã được phân loại, đánh mã số và bảo quản nghiêm ngặt theo từng vị trí phần mộ để phục vụ công tác đối chiếu.
Bức ảnh sau khi phục dựng trong phần mộ liệt sĩ. (Ảnh: PHƯƠNG VŨ).
Theo thống kê cập nhật, tại Nghĩa trang liệt sĩ Hà Tiên, các tổ công tác thuộc Ban Chỉ đạo 515 đã mở 1.608 phần mộ và thu thập thành công 1.280 mẫu sinh phẩm ADN. Có 328 phần mộ không thu được mẫu, trong đó ghi nhận 117 mộ không có hài cốt, 196 trường hợp hài cốt đã mủn mục, vỡ vụn và 15 trường hợp mẫu lẫn lộn.
Tính trên phạm vi toàn tỉnh An Giang, lực lượng làm nhiệm vụ đã tiến hành mở 4.368 phần mộ, lấy được 3.233 mẫu sinh phẩm ADN (hiện đã bàn giao 1.133 mẫu, còn 2.100 mẫu đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục bàn giao).
Để chiến dịch xác định danh tính liệt sĩ sớm đạt kết quả, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang kêu gọi các thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh, đồng đội và nhân dân trên cả nước quan sát kỹ bức ảnh gốc, bức ảnh sau phục dựng cùng các di vật đi kèm.
Nếu nhận ra người phụ nữ trong ảnh hoặc có thông tin liên quan đến các liệt sĩ đang an táng, quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Hà Tiên, xin vui lòng cung cấp tư liệu, hình ảnh hoặc giấy tờ cho cơ quan chức năng.
Mọi thông tin liên quan xin liên hệ Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang qua số điện thoại: 0976 222 525. Mỗi thông tin được chia sẻ, mỗi hình ảnh được nhận diện hôm nay có thể trở thành manh mối vô giá, góp phần đưa các anh hùng liệt sĩ sớm trở về với gia đình và quê hương.
Tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, sự tận tụy của các cô cùng sự đồng hành của cộng đồng đang vun đắp yêu thương, tiếp thêm niềm tin để các em vững bước đến trường.
Từ đêm 17 đến ngày 21/8, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi trên 450 mm; Hà Tĩnh nằm trong số 18 tỉnh, thành được yêu cầu chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Là không gian vui chơi, tập luyện của người dân, nhưng một số hồ điều hòa ở phường Thành Sen (Hà Tĩnh) chưa có lan can bảo vệ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là với trẻ nhỏ.
Sau nhiều năm triển khai, dự án nâng cấp đường Đặng Văn Bá, xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã hoàn thành phần lớn tuyến. Tuy nhiên, khoảng 330m đầu tuyến, đoạn từ quốc lộ 1 đến Giếng Làng, thôn Thạch Bình vẫn chưa được đầu tư đồng bộ.
Những ngôi nhà kiên cố được hỗ trợ xây dựng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân của tuổi trẻ Hà Tĩnh đối với người có công và lan tỏa tinh thần sẻ chia trong cộng đồng.
Những suất học bổng trao tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh) góp phần hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, tiếp thêm động lực để các em nỗ lực trong cuộc sống.
Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm", Hà Tĩnh đã hoàn thành khai quật, số hóa 774 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin tại 7 nghĩa trang; 297 phần mộ đã lấy được mẫu sinh phẩm để phục vụ giám định ADN.
Đoạn clip ngắn ghi lại cảnh người đàn ông mặc áo nâu dùng roi vụt liên tiếp, túm tóc và dúi đầu một cháu nhỏ giữa sự run rẩy của nhiều đứa trẻ khác đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Sự việc được xác định xảy ra tại chùa Bầu (Phật Quang Tự), phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ.
Với tình cảm và trách nhiệm, Câu lạc bộ “Phụ nữ với chiến sĩ quân hàm xanh” xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) và các đơn vị đã hỗ trợ kinh phí, ngày công để xây dựng nhà ở kiên cố cho bà Nguyễn Thị Xoa.
Tuyến kênh từ hồ Vực Trống qua xã Trường Lưu và Gia Hanh (Hà Tĩnh) dài khoảng 2km, phục vụ tưới hơn 30ha lúa nhưng hiện đã xuống cấp, gây thất thoát nước, ảnh hưởng đến sản xuất.
Tuyến đường ven biển Hà Tĩnh (ĐT.547) đoạn qua xã Kỳ Xuân và phường Sông Trí xuất hiện nhiều điểm xuống cấp, mặt đường hư hỏng, gây khó khăn cho việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Hơn 600 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được các chuyên gia tuyến Trung ương cùng đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khám sàng lọc, điều trị miễn phí.
Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Chiến dịch 500 ngày đêm đến nay đã tìm kiếm, quy tập được 1.563 hài cốt liệt sĩ và phát hiện 9 mộ liệt sĩ tập thể.
Dọc tuyến sông La qua địa bàn các xã Đức Thọ và Đức Minh (Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng rác thải dạt về, ùn ứ với số lượng lớn gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của người dân ven sông.
Hành động hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch của 8 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh không chỉ góp phần giành lại sự sống cho người bệnh mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng.
Chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí do UBND xã Hương Sơn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh tổ chức là hoạt động ý nghĩa, góp phần chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng và người cao tuổi trên địa bàn.
Tiếp tục hành trình kết nối yêu thương của chương trình "Vòng tay nhân ái", 2 hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Kinh và xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đã được hỗ trợ gần 190 triệu đồng.
Chương trình khám mắt miễn phí, tặng quà và chăm sóc sức khỏe cho người có công tại xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh), thể hiện lòng tri ân và hỗ trợ cộng đồng địa phương.
Chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí do Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh phối hợp với UBND xã Sơn Tây tổ chức đã góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lan tỏa tinh thần "Đền ơn đáp nghĩa" và tri ân những người có công với cách mạng.
Những căn nhà mới sẽ tạo điều kiện cho các gia đình chính sách ở Hà Tĩnh ổn định cuộc sống, góp phần lan tỏa nghĩa tình tri ân và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác chăm lo người có công.
1.000 suất quà với tổng trị giá 300 triệu đồng đã được trao tới các gia đình chính sách tại Hương Khê (Hà Tĩnh), thể hiện sự tri ân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng.
Tại phòng lấy và lưu mẫu cạnh khu vực khai quật ở công viên Lê Thị Riêng, từng mẫu xương, răng từ các hài cốt liệt sĩ được xử lý theo quy trình nghiêm ngặt trước khi chuyển đến đơn vị giám định ADN.
Từ thông tin được chia sẻ trên không gian mạng, một người đàn ông ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh đã tìm thấy phần mộ của người chú ruột là liệt sỹ sau 59 năm thất lạc thông tin.
Lễ khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa cho thương binh Trần Thế Dỵ tại xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).
Hơn hai thập kỷ sau khi nhận chuyển nhượng đất, một ngôi mộ chưa được di dời vẫn là "nút thắt" khiến gia đình ông Hoàng Văn Trường (xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) chưa thể sử dụng trọn vẹn quyền sử dụng đất.
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Viettel Hà Tĩnh đã đồng loạt khởi công xây dựng 4 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí hỗ trợ 360 triệu đồng.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!