Apple bị phạt nặng vì quảng cáo

Pháp là quốc gia tiếp theo kiện Apple với mức phạt 8 triệu euro vì thu thập dữ liệu người dùng iPhone một cách trái phép.

Apple bị phạt nặng vì quảng cáo

Án phạt dành cho Apple được Ủy ban Thông tin và Công bằng quốc gia của Pháp đưa ra. Ảnh: Bloomberg .

Mới đây, Ủy ban Thông tin và Công bằng quốc gia (CNIL) của Pháp đã khởi kiện Apple vì thu thập trái phép thông tin người dùng iOS 14.6 trên Apple Storeshòng phục vụ cho mảng quảng cáo của mình. Ủy ban đã viện dẫn luật bảo vệ dữ liệu và đòi Táo khuyết bồi thường 8 triệu euro (8,5 triệu USD).

Đơn kiện ghi rõ tập đoàn công nghệ Mỹ đã không xin phép người dùng iPhone (phiên bản iOS 14.6) ở Pháp trước khi lưu trữ và sử dụng những thông tin cá nhân dùng cho mục đích quảng cáo, đặc biệt là những quảng cáo xuất hiện khi tìm kiếm trên App Store.

Trước đó, Apple bị Tòa án thành phố Paris phạt 1 triệu euro (1,06 triệu USD) vì áp đặt những điều kiện không công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng trên App Store.

Apple bị phạt nặng vì quảng cáo

Pháp kiện Apple vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép. Ảnh: Bloomberg .

Với những thiết bị chạy iOS 14.6 trở về trước, cài đặt cá nhân hóa quảng cáo (Personalized Advertising) luôn được bật mặc định. Nếu muốn tắt, người dùng phải đi qua rất nhiều trang cài đặt. Do đó, Ủy ban cho rằng sự phức tạp của iOS đã khiến người dùng không được quyết định liệu dữ liệu cá nhân của họ có bị thu thập hay không.

Nói với Financial Times , đại diện Patrick McGee của Apple cho biết họ rất thất vọng với quyết định của CNIL khi Ủy ban này cho rằng họ đang ưu tiên quảng cáo App Store hơn quyền riêng tư của người dùng.

“Quảng cáo khi tìm kiếm của Apple vượt xa những nền tảng quảng cáo kỹ thuật số khác. Chúng tôi cam kết sẽ để người dùng lựa chọn việc họ có được nhận những quảng cáo cá nhân hóa này hay không”, đại diện Apple nói.

Theo Engadget , Apple từng đối mặt với không ít khiếu nại và kiện tụng tại Pháp. Năm 2020, chính quyền nước này từng tuyên phạt khoản tiền kỷ lục 1,23 tỷ USD cho Apple do vi phạm luật chống cạnh tranh đối với mạng lưới phân phối và bán lẻ. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay với một doanh nghiệp ở Pháp.

Cũng trong năm này, Táo khuyết cũng bị phạt 25 triệu euro vì làm chậm iPhone tại Pháp. Cơ quan Giám sát Tiêu dùng Pháp (DGCCRF) cáo buộc tập đoàn công nghệ vì “chủ sở hữu iPhone không được thông báo rằng việc cài đặt các phiên bản cập nhật iOS 10.2.1 và 11.2 có thể làm chậm máy”.

Song, Gizmodo cho rằng việc Apple bị phạt vì sử dụng dữ liệu người dùng trái phép là dấu hiệu khác thường. Tập đoàn ít khi chịu các khiếu nại về quyền riêng tư vì luôn đề cao tiêu chí này trên các sản phẩm của mình. “Quyền riêng tư. Đó chính là từ để chỉ iPhone” là biển quảng cáo từng xuất hiện khắp nơi của Apple.

Apple bị phạt nặng vì quảng cáo

Quảng cáo của Apple về quyền riêng tư. Ảnh: Apple .

Trên thực tế, Apple đang từng bước tiến vào thị trường quảng cáo. Doanh thu từ mảng dịch vụ này của tập đoàn đạt 5,4 tỷ USD trong năm nay, theo số liệu từ Insider Intelligence. Apple đã hiển thị quảng cáo trên hàng loạt dịch vụ, bao gồm cả App Store và thậm chí có ý định mang chúng lên Apple TV. Do đó, kinh doanh quảng cáo là một lĩnh vực tiềm năng và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới.

Theo Gizmodo, đa số quảng cáo trên các thiết bị Apple đều được cá nhân hóa theo sở thích người dùng, giống với cách làm của các công ty đối thủ mà Apple luôn chỉ trích. Điều này đã vi phạm luật riêng tư của EU, CNIL cho biết. Nhưng từ iOS 14.6 trở về sau, cài đặt này đã được loại bỏ. Người dùng được quyền cho phép hoặc từ chối về việc thu thập dữ liệu.

“Apple đã bị bắt quả tang mặc dù trước đó luôn ba hoa rằng sản phẩm của mình luôn đi đầu trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng và cam kết không phạm luật. Đây là một vấn đề lớn liên quan đến việc lừa dối và gây hiểu lầm người dùng trên diện rộng nên giới chức Pháp cần mạnh tay giải quyết”, Nicolas Rieul, chủ tịch công ty marketing kỹ thuật số Alliance Digitale, nhận định.

Vụ kiện cũng là dấu hiệu cho thấy Apple sẽ sửa gặp nhiều thách thức tại châu Âu. Tập đoàn đang bị điều tra vì những hành vi cạnh tranh không lành mạnh và thậm chí còn phải thay đổi cổng kết nối độc quyền Lightning của mình sang USB-C, cho phép tải ứng dụng từ bên thứ 3 để tuân thủ luật EU.

Theo Zing

Đọc thêm

Nokia mang 'cục gạch' trở lại

Nokia mang 'cục gạch' trở lại

Sau 6 năm, Nokia sắp hồi sinh mẫu điện thoại siêu bền 800 Tough với thiết kế gần như giữ nguyên, nâng cấp nhỏ về cổng sạc và hệ điều hành.
iPhone 17 vượt kỳ vọng

iPhone 17 vượt kỳ vọng

Giới phân tích nhận định nhu cầu dòng iPhone 17 cao hơn kỳ vọng, trong khi còn quá sớm để khẳng định iPhone Air có thành công hay không.
Những điều cần biết trước khi nâng cấp iOS 26

Những điều cần biết trước khi nâng cấp iOS 26

Mỗi năm, Apple đều giới thiệu phiên bản iOS mới với nhiều cải tiến về giao diện, tính năng và hiệu năng. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc cập nhật ngay lập tức cũng là lựa chọn tối ưu.
Người Việt chi hàng nghìn tỷ cho iPhone 17

Người Việt chi hàng nghìn tỷ cho iPhone 17

Dòng điện thoại chủ lực của Apple đem lại doanh thu lớn cho đại lý, nhà sản xuất. Số tiền Táo khuyết thu được tương đương hãng điện thoại cỡ trung bán một năm ở Việt Nam.
Cách kiểm tra Facebook có bị người lạ truy cập

Cách kiểm tra Facebook có bị người lạ truy cập

Bạn có bao giờ lo lắng rằng tài khoản Facebook của mình bị người lạ truy cập trái phép? Việc theo dõi và kiểm tra lịch sử đăng nhập Facebook là cách giúp bạn biết tài khoản đã được sử dụng ở đâu, thiết bị nào, từ đó bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn.
Tốc độ mạng Internet Việt Nam tiếp tục tăng

Tốc độ mạng Internet Việt Nam tiếp tục tăng

Số liệu mới nhất từ nền tảng đo tốc độ i-Speed, từ tháng 3/2025 đến nay, chất lượng mạng băng rộng cố định tại Việt Nam liên tục giữ nhịp tăng cả theo chiều tải lên lẫn tải xuống.
Tại sao gọi Zalo bên kia không nghe được?

Tại sao gọi Zalo bên kia không nghe được?

Sẽ rất khó chịu khi điện thoại gọi Zalo mà nói người khác không nghe được. Điều này khiến bạn bỏ lỡ nhiều cuộc gọi và thông tin quan trọng từ người thân, bạn bè.
iPhone 17 Pro Max lập kỷ lục mới

iPhone 17 Pro Max lập kỷ lục mới

iPhone 17 Pro và Pro Max đánh dấu lần đầu tiên Apple trang bị tùy chọn lưu trữ lên đến 2 TB và chính thức mở ra phân khúc giá hoàn toàn mới.