Các giải đấu ở châu Âu chịu tác động thế nào sau quyết định hoãn EURO sang năm 2021?

EURO 2020 đã chính thức bị dời lịch sang năm 2021. Vậy số phận của Ngoại hạng Anh, Champions League cùng nhiều giải đấu hấp dẫn khác ra sao trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành?

UEFA đã đưa ra quyết định gì?

Ở cuộc họp trực tuyến hôm thứ Ba (17/3), LĐBĐ châu Âu (UEFA) thông báo họ đã hoãn EURO 2020 sang hè 2021 , cụ thể là giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 11/6 đến 11/7/2021.

"UEFA đã quyết định rằng EURO sẽ bị hoãn đến năm 2021. Giải đấu sẽ diễn ra từ 11/6 đến 11/7 năm sau. Việc này sẽ giúp tất cả các giải đấu quốc nội hiện tạm dừng vì Covid-19 hoàn thành nốt mùa giải.

Mọi giải đấu của UEFA và các trận đấu ở cấp CLB lẫn ĐTQG, bao gồm giao hữu, cả bóng đá nam và nữ đều sẽ hủy bỏ cho tới khi có thông báo thêm", UEFA thông báo.

Như vậy, các trận play-off giành vé vớt tới EURO đều phải dời lịch thi đấu sang tháng 6 tới. Về lý thuyết là vậy nhưng thực tế phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến của virus corona.

Các giải đấu ở châu Âu chịu tác động thế nào sau quyết định hoãn EURO sang năm 2021?

EURO bị hoãn sang năm 2021

Champions League và Europa League vẫn sẽ diễn ra?

Quyết định cuối cùng về số phận của Champions League và Europa League mùa này vẫn chưa được UEFA đưa ra, bất chấp nhiều nguồn tin cho biết trận chung kết của hai giải đấu hấp dẫn này sẽ lần lượt thi đấu vào ngày 27/6 và 24/6, lùi một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Hiện tại, cả Champions League lẫn Europa League đang tạm dừng ở vòng 1/8 (một vài trận đấu lượt đi đã hoàn thành, còn số khác thì bị hoãn). Lập trường của UEFA rất rõ ràng, đó là họ cam kết ưu tiên cho các giải đấu quốc nội hoàn thành trong mùa hè này.

Điều đó có ý nghĩa gì với Ngoại hạng Anh?

Quyết định của UEFA rõ ràng mang tới niềm vui cho fan Liverpool, bởi khi EURO 2020 chuyển lịch sang hè 2021, Premier League nói riêng và các giải đấu quốc nội khác nói chung sẽ có thời gian tổ chức hoàn thành nốt mùa giải dang dở vào hè này, trước khi rục rịch chuẩn bị cho mùa 2020/21.

Trước đó, đã có rất nhiều giải pháp thay thế được đưa ra như không có đội xuống hạng, trao luôn cúp cho đội đầu bảng hay đá play-off... Tuy nhiên, lựa chọn hàng đầu vẫn là tiếp tục và hoàn thành mùa giải theo format hiện tại.

Các giải đấu ở châu Âu chịu tác động thế nào sau quyết định hoãn EURO sang năm 2021?

Liverpool có cơ hội vô địch Ngoại hạng Anh

Các giải vô địch quốc gia khác thì sao?

Như đã đề cập bên trên, UEFA ủng hộ các giải VĐQG kết thúc mùa giải vào hè 2020 . Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh ở mỗi quốc gia khác nhau, nên không có thời gian cụ thể về việc khi nào giải đấu sẽ trở lại. Dù vậy, vẫn còn khá nhiều giải đấu ở châu Âu như Thổ Nhĩ Kỳ hay Nga đang thi đấu bình thường, chỉ là các trận đấu diễn ra trong tình trạng không khán giả.

Việc EURO 2020 hoãn ảnh hưởng thế nào tới các giải đấu lớn khác?

Mùa hè 2021 sẽ có rất nhiều giải đấu đáng chú ý diễn ra. Giải EURO nữ được lên lịch diễn ra ở Anh, song vẫn chưa quyết định dời sang hè 2022.

Do World Cup 2022 sẽ thi đấu vào mùa đông ở Qatar, dẫn tới vào mùa hè sẽ yên ắng lạ thường, nên EURO nữ có thể sẽ dời sang thời điểm này để mang tới niềm vui cho người hâm mộ.

Ngoài ra, VCK U21 EURO ở Hungary và Slovenia, cũng như VCK Nations League cũng có thể phải lên lịch thi đấu vào thời điểm khác, hoặc hủy bỏ hoàn toàn.

EURO 2020 (nay là EURO 2021) chắc chắn sẽ diễn ra từ ngày 11/6 đến 11/7/2021. Copa America 2020 với Argentina và Colombia đồng chủ nhà, cũng sẽ bị dời sang hè 2021, trùng thời điểm EURO diễn ra.

Quyết định của CONMEBOL được UEFA hoan nghênh vì nó làm giảm sự gián đoạn gây ra bởi các cầu thủ Nam Mỹ tại các giải đấu châu Âu phải trở về thi đấu Copa America.

Theo Bongdaplus

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast