Campuchia phủ nhận việc "chỉ cử 57 người tham dự SEA Games 33"

Vath Chamroeun, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Campuchia, khẳng định không có chuyện rút danh sách từ 1.515 xuống còn 57 VĐV dự SEA Games 33 như truyền thông Thái Lan đưa tin.

Theo tờ Thairath ngày 4/8, tại cuộc họp Ủy ban tuyển chọn thể thao, VĐV và các quan chức dự SEA Games 33, ông Thana Chaiprasit, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Thái Lan (TOC), cho biết Campuchia chỉ cử 57 người tham dự, tức là giảm đến 96% so với con số mà nước láng giềng xác nhận trước đó.

Đoàn Thể thao Campuchia diễu hành tại Lễ khai mạc SEA Games 32 ở Campuchia năm 2023. Ảnh: Thairath
Đoàn Thể thao Campuchia diễu hành tại Lễ khai mạc SEA Games 32 ở Campuchia năm 2023. Ảnh: Thairath

Tờ này còn khẳng định, trong khi Campuchia cử số lượng khiêm tốn, chủ nhà Thái Lan sẽ sử dụng lực lượng hùng hậu với 2.134 VĐV, tham gia tất cả các môn. Tiếp theo là Singapore (1.973 VĐV), Malaysia (1.824 VĐV). Việt Nam dự kiến cử 863 VĐV.

Các nước Indonesia, Philippines, Brunei và Timor Leste xin gia hạn đăng ký thêm hai tuần, hạn chót vào 1/9.

Tuy nhiên, trên trang Phnompenh Post chiều nay, ông Chamroeun khẳng định Campuchia chưa chốt số lượng VĐV tham dự nên mọi thông tin mà báo chí Thái Lan đưa ra là giả dối.

"Chúng tôi chưa cam kết bất cứ điều gì, ngoại trừ việc các VĐV tiếp tục nỗ lực tập luyện. Mọi việc sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế, và chúng tôi vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của Chính phủ. Phía trước vẫn còn một chặng đường dài", vị Tổng thư ký này khẳng định.

Sau khi hai nước xảy ra xung đột ở biên giới, có thông tin cho rằng Thái Lan sẽ cân nhắc khả năng cấm đoàn thể thao Campuchia dự SEA Games 33, vì sự an toàn của VĐV và quan chức thể thao nước này.

Tuy nhiên, Hội đồng SEA Games và TOC đã lập tức tuyên bố Thái Lan không có thẩm quyền cấm bất kỳ quốc gia nào tham dự, vì điều này sẽ vi phạm Hiến chương Olympic. Campuchia cũng khẳng định không rút khỏi SEA Games 33 và sẽ cử VĐV tham gia theo đúng lịch trình. Họ còn khẳng định lập trường không muốn chính trị can thiệp vào thể thao, đồng thời nhấn mạnh rằng quan hệ thể thao với Thái Lan nên tách biệt khỏi các vấn đề biên giới hoặc bất kỳ xung đột chính trị nào.

Thực tế, một số đội bóng Campuchia gần đây đã cắt đứt quan hệ với các nhà tài trợ áo đấu Thái Lan, và không còn chọn xứ chùa Vàng làm điểm đến tập huấn trong giai đoạn tiền mùa giải như thông lệ.

Tại SEA Games 32, khi Campuchia làm chủ nhà, mâu thuẫn cũng từng phát sinh ở môn võ Kun Khmer và Muay Thai. Sau đó, Thái Lan không cử VĐV tranh tài môn võ cổ truyền của nước láng giềng.

SEA Games - viết tắt của South East Asian Games - là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, quy tụ các quốc gia thành viên tham gia thi đấu ở nhiều môn thể thao khác nhau. Đại hội diễn ra hai năm một lần, được tổ chức luân phiên ở các nước khác nhau.

Năm nay, sự kiện này được tổ chức tại ba địa điểm ở Thái Lan là Bangkok, Chonburi và Songkhla, từ ngày ngày 9 đến 20/12/2025. Các VĐV sẽ thi đấu 50 môn, tranh 574 bộ huy chương.

Các môn SEA Games năm nay tiếp tục được chia làm ba loại, trong đó điền kinh và bơi thuộc nhóm một - bắt buộc. Nhóm hai gồm ít nhất 15 môn thuộc Olympic, ASIAD hoặc Đại hội thể thao trong nhà châu Á (Asian Indoor Games), như bóng đá, bóng chuyền, bắn súng, bắn cung... Nhóm ba là các môn nặng tính địa phương mà chủ nhà có thế mạnh, nhưng cũng chỉ được chọn tối đa hai môn với tổng cộng 8 nội dung thi đấu.

vnexpress.net

Đọc thêm

Những "bóng hồng" tranh tài giải vô địch karate khu vực miền Trung

Những "bóng hồng" tranh tài giải vô địch karate khu vực miền Trung

Giải vô địch các CLB karate quốc gia khu vực miền Trung lần thứ XII năm 2026 tổ chức tại Hà Tĩnh thu hút 350 VĐV, trong đó có 163 VĐV nữ tham gia tranh tài. Nhiều nữ VĐV sở hữu những đòn đánh đẹp mắt, uy lực, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.
Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X, năm 2026

Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X, năm 2026

Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X, năm 2026 là dịp để biểu dương, tôn vinh các lực lượng tiêu biểu tham gia phong trào TDTT các cấp. Qua đó, đánh giá chất lượng công tác TDTT quần chúng, phát hiện các nhân tố mới để bổ sung cho đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh.
Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X

Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X

Tối 29/4, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khai mạc Đại hội TDTT lần thứ X, năm 2026. Chương trình gồm phần nghi thức và phần đồng diễn nghệ thuật thể thao quy mô lớn, hứa hẹn mang đến không gian sôi động, giàu bản sắc.
Những "gương mặt vàng" tại Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X

Những "gương mặt vàng" tại Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X

Đến thời điểm này, Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X đã diễn ra 14/15 môn thi đấu, để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả về tinh thần thi đấu nhiệt huyết, trung thực. Trong đó, nhiều cá nhân, tập thể ghi dấu ấn đậm nét bằng những màn trình diễn xuất sắc.
9 cầu thủ chuẩn bị rời Liverpool

9 cầu thủ chuẩn bị rời Liverpool

Một mùa giải thất vọng đẩy Liverpool vào cuộc thanh lọc lực lượng lớn, với hàng loạt trụ cột đứng trước nguy cơ rời Anfield.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!