(Baohatinh.vn) - Liên quan đến việc một số bà con giáo dân tại TDP Yên Thịnh (phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngăn cản đơn vị thi công triển khai dự án cải tạo đường dây 35 kV và tạo mạch vòng giữa lộ đường dây 371E18.5 và lộ đường dây 371E18.3, Hội đồng GPMB thị xã Kỳ Anh khẳng định, hành lang điện đã có từ năm 2001, cây cối dưới hành lang đã được đền bù từ lâu nên việc đòi bồi thường là không có cơ sở.
Việc một số người dân tụ tập ở khu vực cột 16 - 19 gây cản trở thi công là vi phạm pháp luật
Ông Nguyễn Tiến Bảy - Chủ tịch UBND phường Kỳ Thịnh trao đổi thêm, việc một số hộ dân tiến hành ngăn cản đơn vị thi công kéo dây tại các vị trí cột 15 đến 20 là vì bà con đòi bồi thường hành lang đường dây đi qua. Tuy nhiên, điều này là không đúng, vì đường dây đi trên cao, đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến nhà ở và các công trình khác của các hộ dân. Riêng vị trí cột số 16, đơn vị thi công chưa thể dựng cột là vì chủ hộ yêu cầu bồi thường theo giá đất mặt đường 12C dù vị trí này nằm rất xa so với tuyến đường.
Chậm trễ thi công dự án gây ảnh hưởng cho chính hộ dân và các DN trong KKT Vũng Áng
Đại diện Điện lực Kỳ Anh cũng khẳng định, theo quy định của Chính phủ, đối với đường dây 35kV, người dân vẫn được phép xây dựng nhà cửa và các công trình dân sinh, trồng cây xanh dưới hành lang với chiều cao không vượt quá 5m. Do đó, việc nâng cấp đường dây 35kV đi qua nhà các hộ dân tại TDP Yên Thịnh là đảm bảo an toàn theo quy định.
Đường dây mạch vòng bắt tạm khiến việc sử dụng điện của người dân, DN thường xuyên gặp sự cố.
Hiện nay, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư, GPMB thị xã Kỳ Anh đang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân hợp tác, bàn giao mặt bằng để phục vụ đơn vị thi công. Bởi thực tế, đường điện này cũng phục vụ chính đời sống sinh hoạt cho bản thân các hộ dân.
Ông Trần Xuân Thông - Giám đốc Điện lực Kỳ Anh cho biết: Sau khi bà con ngăn cản, đơn vị thi công phải tạm thời đưa dây về để đảm bảo an toàn. Nếu không có các hành vi ngăn cản thi công thì chỉ trong khoảng hơn 3 ngày là sẽ hoàn thành việc kéo đường dây cho dự án, giúp giải quyết triệt để tình trạng điện yếu và hay gặp sự cố từ đường dây mạch vòng đi qua nhánh rẽ của nhà thờ Dũ Yên trong thời gian qua.
Dự án cải tạo đường dây 35 kV và tạo mạch vòng giữa lộ đường dây 371E18.5 và lộ đường dây 371E18.3 khi hoàn thành có vai trò hết sức quan trọng, đảm bảo cung cấp điện cho nhân dân khu vực Kỳ Thịnh, Kỳ Lợi, toàn bộ các doanh nghiệp, đơn vị nhà nước đóng trên khu vực Cảng Vũng Áng và các khu vực khác có liên quan. Trong thời gian triển khai dự án cải tạo, ngành điện đã phải bắt đường dây mạch vòng đi qua nhánh rẽ của nhà thờ Dũ Yên để cấp điện cho các khu dân cư và khu vực cảng. Tuy nhiên, do đường dây nhỏ, yếu nên điện yếu, thường xuyên gặp sự cố, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của nhân dân và sản xuất của các doanh nghiệp, hoạt động của các cơ quan nhà nước.
Dự án cấp nước sạch tại xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu trong tháng 8/2026 sẽ cấp nước sạch cho toàn thể các hộ dân trên địa bàn.
Bộ Xây dựng thống nhất đề xuất mở rộng 15 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Mai Sơn đến Cam Lộ và từ Quảng Ngãi đến Dầu Giây lên 6 làn xe bằng vốn đầu tư công.
Khi nền nhiệt ngoài trời liên tục vượt ngưỡng 40 độ C, nhân viên Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn miệt mài bám lưới. Đằng sau ánh sáng của mỗi ngôi nhà, sự ổn định của mỗi dây chuyền sản xuất là nỗ lực không ngừng của những người đang ngày đêm giữ dòng điện thông suốt.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt tăng trong bối cảnh nhu cầu sử dụng cao vì thời tiết nắng nóng.
Sở Xây dựng Hà Tĩnh và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.
Trong bối cảnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng đang được Hà Tĩnh tập trung thực hiện với quyết tâm cao, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân gia tăng đã đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý thuế. Trong 5 tháng đầu năm, Hà Tĩnh đã đưa 738 công trình vào diện quản lý nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước.
Vượt qua những khó khăn do tác động từ giá xăng dầu, vật liệu xây dựng tăng cao, các nhà thầu luôn duy trì nhịp độ sản xuất, đảm bảo tiến độ các công trình, dự án đã được khởi công trên địa bàn Hà Tĩnh vào dịp Đại hội Đảng.
Nhiều công trình phòng chống thiên tai ở Hà Tĩnh đang được sửa chữa, nâng cấp từ ngân sách trung ương và địa phương. Các dự án đang được tăng tốc thi công, kịp hoàn thành trước mùa mưa bão 2026.
Khu vực kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ khẳng định vai trò động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế mà còn đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển, khơi thông nguồn lực và tạo “cú hích” để doanh nghiệp tư nhân bứt phá, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sáng 28/5, đoàn công tác của Bộ Công chính và Vận tải Lào đến thăm, làm việc với tỉnh Hà Tĩnh để theo dõi tiến độ phát triển các bến cảng 1, 2, 3 cảng Vũng Áng cùng cơ chế quản lý, vận hành cảng.
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh không được để xảy ra tình trạng cắt điện trong giai đoạn nắng nóng gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Nắng nóng gay gắt khiến sản lượng điện tiêu thụ tại Hà Tĩnh tăng đột biến trong ngày 25/5. Ngành chuyên môn khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, góp phần giảm áp lực cho lưới trong khung giờ cao điểm.
Trong bối cảnh phụ tải tăng cao, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Hà Tĩnh) được huy động vận hành công suất tối đa để đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt, SX-KD của người dân, doanh nghiệp trên cả nước.
Trước áp lực phụ tải tăng cao và thời tiết cực đoan diễn biến phức tạp, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, vận hành và số hóa quản lý nhằm kéo giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cấp điện.
Hoạt động khai thác vật liệu xây dựng trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra sôi động, phục vụ phát triển kinh tế. Tại nhiều khu vực mỏ đất, đá, tình trạng mất an toàn lao động luôn thường trực.
Robot hiện đại tham gia vào các công đoạn cùng hàng nghìn công nhân làm việc trong các phân xưởng tạo nên nhịp sản xuất sôi động tại Nhà máy sản xuất xe máy điện VinFast Hà Tĩnh.
Ngành Thuế Hà Tĩnh đang đẩy mạnh thu thuế phi nông nghiệp qua ứng dụng eTax Mobile thay cho thu tiền mặt nhằm nâng cao tính minh bạch trong thu ngân sách và thúc đẩy chuyển đổi số.
Sự vào cuộc chủ động của chính quyền cùng tinh thần đồng thuận của người dân đang giúp phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho các dự án lớn triển khai.
Trong bối cảnh mực nước hồ chứa giảm sâu, các nhà máy thủy điện trên địa bàn Hà Tĩnh phải chắt chiu nguồn nước, ưu tiên phát điện vào các khung giờ cao điểm để giảm tải áp lực cho hệ thống điện quốc gia.
Để duy trì ổn định sản xuất trong bối cảnh giá nguyên liệu hạt nhựa tăng 50-60%, nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh phải thu hẹp sản xuất, chấp nhận giảm lợi nhuận và tìm giải pháp thích ứng.
Dự án sân golf thể thao 36 hố với tổng mức đầu tư gần 1.800 tỷ đồng tại xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, thúc đẩy phát triển du lịch.
Trong bối cảnh ngành dệt may toàn cầu đang cạnh tranh gay gắt, nhiều doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã "kín” đơn hàng đến hết năm 2026, mở ra kỳ vọng cho mục tiêu xuất khẩu đạt 55 triệu USD.
Chương trình khuyến công địa phương giai đoạn 2026 - 2030 có tổng kinh phí thực hiện hơn 22 tỷ đồng, mục tiêu đến năm 2030, Hà Tĩnh có thêm 4 - 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia.
Hà Tĩnh điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đến năm 2045, hướng tới phát triển bền vững, hiện đại, thúc đẩy giao thương và đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định giao Sở Công thương phối hợp với Công ty Điện lực Hà Tĩnh hoàn thiện dự thảo bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giai đoạn 2026–2030 để tham mưu xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy và tổ chức ký kết trước ngày 22/5.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!