Cung cấp thông tin cho người dân về Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn ở Hồng Lộc

(Baohatinh.vn) - Các ngành chức năng Hà Tĩnh đã cung cấp thông tin và tiếp thu nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân về Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn ở xã Hồng Lộc.

bqbht_br_nha-may-rac-hong-loc-6.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chính quyền địa phương, nhà đầu tư dự án và đông đảo người dân tham dự hội nghị.

Chiều 8/1, UBND xã Hồng Lộc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn trên địa bàn xã Hồng Lộc.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chủ đầu tư dự án cùng hơn 200 người dân của 11 thôn xã Hồng Lộc.

bqbht_br_nha-may-rac-hong-loc-3.jpg
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tiến Hùng cùng lãnh đạo xã Hồng Lộc chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, ông Đặng Hữu Bình – Trưởng phòng Môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh) đã thông tin tới người dân Hồng Lộc liên quan về Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn trên địa bàn xã Hồng Lộc.

bqbht_br_nha-may-rac-hong-loc-7.jpg
Ông Đặng Hữu Bình – Trưởng phòng Môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh) thông tin tới người dân liên quan về Dự án Nhà máy xử lý chất thải trên địa bàn xã Hồng Lộc.

Theo đó, dự án đã được xác lập trong Quy hoạch quản lý chất thải rắn đô thị trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 vào năm 2013 của UBND tỉnh; được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2015, điều chỉnh năm 2016 và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường trước đây phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Năm 2023, khi phê duyệt Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đến năm 2025 và những năm tiếp theo, UBND tỉnh đã yêu cầu Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn tại xã Hồng Lộc phải chuyển đổi công nghệ từ đốt chất thải truyền thống thành công nghệ đốt thu hồi năng lượng.

Dự án được UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương với công nghệ đốt rác thu hồi năng lượng để phát điện với quy mô gồm 2 giai đoạn có tổng công suất xử lý 950 tấn chất thải/ngày đêm và công suất phát điện 30MW.

Dự án phù hợp với Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các quy hoạch, kế hoạch liên quan khác.

bqbht_br_nha-may-rac-hong-loc-5a.jpg
Đông đảo người dân xã Hồng Lộc tham dự hội nghị.

Vị trí thực hiện dự án cách khu dân cư gần nhất là thôn Liên Sơn, xã Tùng Lộc khoảng 800m; cách các khu dân cư ở xã Hồng Lộc từ 2 – 2,5km, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với môi trường theo quy chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường (yêu cầu khoảng cách an toàn về môi trường là 300m).

Nhà máy dự kiến cách hồ Cu Lây khoảng 1km, cách đập Đồng Hố khoảng 200m nhưng nằm phía hạ lưu của các hồ này.

Dự án khi hoàn thành sẽ xử lý chất thải sinh hoạt cho các xã thuộc các huyện cũ gồm: Lộc Hà, Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh, Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang và một phần của thành phố Hà Tĩnh. Đồng thời, xử lý lượng rác thải tại bãi chôn lấp của xã Hồng Lộc hiện nay.

bqbht_br_nha-may-rac-hong-loc.jpg
bqbht_br_nha-may-rac-hong-loc-1.jpg
Ông Bùi Văn Tam (thôn Đông Thịnh) và ông Hồ Sỹ Ý (thôn Thượng Phú) đặt các câu hỏi liên quan tới dự án.

Nhà máy có công nghệ xử lý rác hiện đại. Phương án xử lý các loại chất thải phát sinh (nước thải, khí thải) khi nhà máy đi vào hoạt động cũng được đảm bảo, giảm thiểu tối đa tác động tới môi trường. Xỉ đáy lò, tro bay được thu gom, lưu giữ đúng quy định và chuyển giao cho các đơn vị chức năng xử lý đảm bảo quy định, không chôn lấp tro bay trong dự án.

Quá trình tiếp nhận chất thải tại nhà máy theo chu trình khép kín, quá trình ủ rác tạo áp suất âm nhằm ngăn cản mùi phát tán ra môi trường.

Nhà máy được lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường. Kết quả quan trắc tự động sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của chủ dự án đầu tư hoặc công khai trên bảng thông tin điện tử đặt tại cổng dự án.

Tại hội nghị, người dân xã Hồng Lộc đã có 9 ý kiến phát biểu xung quanh Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn trên địa bàn xã Hồng Lộc. Người dân đồng tình với chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy điện rác, góp phần xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các ý kiến bày tỏ băn khoăn về vị trí đặt nhà máy, vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí khi nhà máy đi vào vận hành.

bqbht_br_nha-may-rac-hong-loc-2.jpg
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tiến Hùng trả lời một số thắc mắc của người dân về dự án.

Thay mặt chủ trì hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tiến Hùng tiếp thu, ghi nhận đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của người dân xã Hồng Lộc; đồng thời, thông tin tới người dân về một số nội dung liên quan tới việc quy hoạch, triển khai Dự án Nhà máy xử lý rác trên địa bàn xã Hồng Lộc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành ghi nhận các ý kiến của bà con nhân dân xung quanh việc triển khai xây dựng Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn trên địa bàn xã Hồng Lộc.

bqbht_br_nha-may-rac-hong-loc-8.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành yêu cầu chủ đầu tư dự án - Công ty CP Môi trường và xử lý rác thải An Dương tiếp thu đầy đủ tất cả các ý kiến của người dân xung quanh dự án và trả lời cụ thể bằng văn bản từng vấn đề cho người dân nắm bắt. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và làm rõ các nội dung theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định đánh giá tác động môi trường của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về dự án.

Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục hướng dẫn, theo dõi việc tổ chức thực hiện của Công ty CP Môi trường và xử lý rác thải An Dương; đặc biệt phải làm rõ tất cả các vấn đề mà người dân quan tâm về dự án.

Cấp ủy chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung liên quan tới dự án; phối hợp với chủ đầu tư, các sở, ban, ngành làm rõ những vấn đề người dân quan tâm.

Các đơn vị thông tấn báo chí kịp thời phản ánh các nội dung người dân quan tâm; phản ánh khách quan, trung thực, đúng pháp luật về sự cần thiết xây dựng nhà máy, về công nghệ xử lý rác hiện đại.

Chủ đề Tài nguyên – môi trường

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đọc thêm

Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Nhờ duy trì sản xuất ổn định, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò là đầu tàu công nghiệp của địa phương khi đạt doanh thu khoảng 1,7 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 127 triệu USD trong những tháng đầu năm 2026.
"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 29 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng cùng 4 dự án FDI tổng vốn đầu tư hơn 412 triệu USD, tạo thêm động lực tăng trưởng và mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế.
Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Sau gần 3 năm thi công, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành, mang đến diện mạo mới cho tuyến giao thông quan trọng, góp phần nâng cao năng lực kết nối và phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế của địa phương.
Điện thương phẩm tăng hơn 20%: Động lực từ sức bật công nghiệp

Điện thương phẩm tăng hơn 20%: Động lực từ sức bật công nghiệp

Sản lượng điện thương phẩm của Hà Tĩnh tăng hơn 20% trong 6 tháng đầu năm không chỉ do nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao mà còn được thúc đẩy bởi sự mở rộng của các dự án công nghiệp. Đây là tín hiệu phản ánh rõ nhịp tăng trưởng của kinh tế địa phương.
Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 12,79%, đứng đầu cả nước, là khởi đầu thuận lợi cho chặng đường phát triển mới của Hà Tĩnh. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, yêu cầu đặt ra lúc này không chỉ là phát huy hiệu quả các động lực hiện có mà còn phải tiếp tục đổi mới tư duy điều hành và nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã trao đổi với đồng chí Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
"Rộng cửa" phát triển điện mặt trời mái nhà ở Hà Tĩnh

"Rộng cửa" phát triển điện mặt trời mái nhà ở Hà Tĩnh

Theo quy định mới, chủ đầu tư được bán tối đa 50% sản lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Quy định này giúp người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh có thêm động lực đầu tư nguồn điện sạch.
Bài 3: Khu kinh tế Vũng Áng - mở không gian, định vị cực tăng trưởng mới

Bài 3: Khu kinh tế Vũng Áng - mở không gian, định vị cực tăng trưởng mới

Khu kinh tế Vũng Áng đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ nhất từ trước đến nay với nhiều công trình hạ tầng trọng điểm và các dự án quy mô lớn của nhà đầu tư. Phía sau chuyển động ấy là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tháo gỡ “điểm nghẽn”, mở dư địa phát triển mới, hiện thực hóa mục tiêu đưa Khu kinh tế Vũng Áng từ hạt nhân công nghiệp của Hà Tĩnh trở thành cực tăng trưởng mới của vùng Bắc Trung Bộ.
Bài 2: Hà Tĩnh khơi thông nguồn lực, kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp

Bài 2: Hà Tĩnh khơi thông nguồn lực, kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp

Mục tiêu đến năm 2030, công nghiệp - xây dựng chiếm 51% cơ cấu GRDP đặt Hà Tĩnh trước yêu cầu phải tái cấu trúc mạnh mẽ không gian phát triển, hạ tầng, thu hút đầu tư và năng lực nội sinh của nền công nghiệp. Chỉ khi các “điểm nghẽn” được tháo gỡ bằng giải pháp đồng bộ, tỉnh mới có thể hình thành hệ sinh thái công nghiệp hiện đại, xanh và đủ sức cạnh tranh.
Bài 1: Hà Tĩnh hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược về kinh tế cảng biển

Bài 1: Hà Tĩnh hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược về kinh tế cảng biển

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX xác định lấy công nghiệp làm trụ cột, Khu kinh tế Vũng Áng là động lực tăng trưởng gắn với phát triển kinh tế biển, cảng biển, năng lượng, công nghiệp chế biến, chế tạo và logistics. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều quyết sách, quy hoạch và chương trình hành động được triển khai đồng bộ, từng bước hoàn thiện “đường ray” phát triển, tạo đà để “con tàu” công nghiệp Hà Tĩnh tăng tốc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!