Đổi mới toàn diện về cách xây dựng và thực thi pháp luật trong kỷ nguyên mới

Ngày 30/4/2025 – một ngày quan trọng của đất nước – Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Trong Nghị quyết này, Bộ Chính trị nhấn mạnh: xây dựng và thi hành pháp luật là "đột phá của đột phá" trong hoàn thiện thể chế phát triển.

Đây không chỉ là một nhận định mang tính định hướng chiến lược, mà còn là một sự khẳng định sâu sắc về vai trò nền tảng của pháp luật trong mọi nỗ lực cải cách quốc gia.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật
Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật

Nền tảng chiến lược

Trong mọi mô hình phát triển hiện đại, thể chế luôn được coi là yếu tố quyết định. Mà trong cấu trúc thể chế, pháp luật đóng vai trò trung tâm – là công cụ chuyển hóa chủ trương, đường lối thành các quy tắc xử sự có hiệu lực bắt buộc, bảo đảm sự công bằng, minh bạch và kỷ cương. Tuy nhiên, ở Việt Nam, một thực tế kéo dài nhiều năm là không ít chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng vẫn gặp khó khăn khi đi vào cuộc sống do vướng mắc ở khâu thể chế hóa và thực thi pháp luật.

Chính vì vậy, Nghị quyết 66 đã xác lập một cách nhìn mới: pháp luật không chỉ là khâu trung gian, mà là điểm nghẽn cần phải khai thông trước để các đột phá khác có thể phát huy hiệu quả. Trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng, vai trò kiến tạo của pháp luật càng trở nên cấp thiết. Một hệ thống pháp luật hiện đại, khả thi và thực thi nghiêm minh sẽ là bệ phóng cho năng suất quốc gia, năng lực quản trị và sự bền vững của nền kinh tế.

Những nội dung đổi mới có tính đột phá

Nghị quyết 66 đề ra nhiều định hướng cải cách sâu sắc, trong đó nổi bật là tư duy đổi mới toàn diện về cách xây dựng và thực thi pháp luật.

Trước hết là đổi mới tư duy lập pháp – chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo. Pháp luật không còn chỉ là công cụ điều chỉnh hành vi, mà phải trở thành động lực phát triển. Do đó, mỗi đạo luật cần được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược phát triển quốc gia, thay vì chỉ để giải quyết các vấn đề trước mắt hay mang tính đối phó.

Một hệ thống pháp luật hiện đại, khả thi, minh bạch sẽ là lợi thế phát triển đặc biệt quan trọng
Một hệ thống pháp luật hiện đại, khả thi, minh bạch sẽ là lợi thế phát triển đặc biệt quan trọng

Thứ hai, Nghị quyết nhấn mạnh việc xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật và tăng cường hậu kiểm. Đây là bước chuyển từ một nền pháp lý dựa trên mệnh lệnh hành chính sang một hệ thống quản trị dựa trên pháp quyền. Văn hóa tuân thủ không thể hình thành nếu luật pháp còn rối rắm, chồng chéo, thiếu minh bạch. Do đó, Nghị quyết yêu cầu phải thường xuyên đánh giá hiệu quả của pháp luật sau ban hành, lấy kết quả thực thi làm thước đo chất lượng luật pháp.

Thứ ba, Nghị quyết 66 đặc biệt đề cao việc đầu tư nguồn lực cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật. Lần đầu tiên, một nghị quyết Trung ương xác định rõ pháp luật là lĩnh vực cần đầu tư có trọng tâm, không thể làm theo lối cầm chừng. Nguồn lực ở đây bao gồm: nhân lực (đội ngũ làm pháp luật chuyên nghiệp, am hiểu cả chính sách và kỹ thuật lập pháp); tài lực (ngân sách cho đánh giá tác động, phản biện, hậu kiểm); công nghệ (ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn trong xây dựng và thực thi pháp luật); và thể chế tổ chức (kiện toàn các bộ phận pháp chế, thiết lập các trung tâm tư vấn…).

Thứ tư, một điểm mới nổi bật là việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật – gồm gần như toàn bộ thành viên Chính phủ và Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội. Đây là một thiết chế điều phối liên ngành mạnh mẽ, có thể rút ngắn đáng kể độ trễ thể chế, nâng cao trách nhiệm và bảo đảm tính đồng bộ giữa lập pháp, hành pháp và giám sát. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, những quốc gia thành công trong cải cách thể chế như Hàn Quốc hay Pháp đều thiết lập các cơ quan trung tâm tương tự – nơi tư duy thể chế được đổi mới, chính sách được tích hợp và luật pháp được định hình từ tầm nhìn phát triển.

Cuối cùng, Nghị quyết 66 đặt ra mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái pháp luật lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Pháp luật phải trở nên dễ hiểu, dễ tiếp cận, dễ tuân thủ. Muốn vậy, ngôn ngữ luật cần đơn giản hơn, thủ tục pháp lý cần được số hóa mạnh mẽ và các dịch vụ hỗ trợ pháp lý cần phổ cập rộng rãi – đặc biệt với nhóm yếu thế.

Điều kiện để hiện thực hóa

Để hiện thực hóa các định hướng trong Nghị quyết 66, cần bắt đầu từ việc chuẩn hóa lại toàn bộ quy trình lập pháp: từ khâu xây dựng chính sách, soạn thảo, lấy ý kiến, thẩm tra, ban hành đến giám sát thi hành. Mỗi bước đều phải có quy chuẩn rõ ràng, cơ chế phối hợp cụ thể và trách nhiệm giải trình minh bạch.

Nghị quyết 66 không chỉ là một định hướng về kỹ thuật lập pháp, mà là một bản thiết kế chiến lược để tái cấu trúc nền tảng thể chế quốc gia – bệ phóng cho đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển, văn minh và giàu mạnh
Nghị quyết 66 không chỉ là một định hướng về kỹ thuật lập pháp, mà là một bản thiết kế chiến lược để tái cấu trúc nền tảng thể chế quốc gia – bệ phóng cho đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển, văn minh và giàu mạnh

Cùng với đó là việc nâng cao năng lực cho đội ngũ làm pháp luật – không chỉ trong cơ quan lập pháp, mà cả trong hệ thống hành pháp và tư pháp. Việt Nam cần có chiến lược dài hạn để chuyên nghiệp hóa "nghề làm luật", đồng thời mở rộng cơ chế thu hút giới trí thức, nhà khoa học và các tổ chức nghiên cứu tham gia phản biện chính sách ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, đầu tư cho công nghệ và dữ liệu số phục vụ công tác pháp lý là yêu cầu tất yếu. Một nền pháp luật hiện đại không thể dựa vào quy trình thủ công. Hệ thống pháp điển điện tử, phần mềm hỗ trợ soạn thảo luật và công cụ theo dõi thi hành luật theo thời gian thực cần được xây dựng đồng bộ.

Cuối cùng, cần xây dựng cơ chế giám sát độc lập đối với hiệu quả của pháp luật sau ban hành. Quốc hội có thể thiết lập các nhóm giám sát chuyên đề, trong khi các tổ chức xã hội, báo chí, giới học thuật cần được khuyến khích tham gia vào quá trình hậu kiểm luật. Một nền pháp luật mạnh là nền pháp luật có khả năng tự soi sáng, tự điều chỉnh và tiến hóa theo thực tiễn.

Bệ phóng cho kỷ nguyên phát triển

Nghị quyết 66 không chỉ là một định hướng về kỹ thuật lập pháp, mà là một bản thiết kế chiến lược để tái cấu trúc nền tảng thể chế quốc gia – bệ phóng cho đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển, văn minh và giàu mạnh. Trong thế kỷ 21 – nơi cạnh tranh giữa các quốc gia không còn chỉ là về tài nguyên hay nhân công, mà là về thể chế và chất lượng quản trị – một hệ thống pháp luật hiện đại, khả thi, minh bạch sẽ là lợi thế phát triển đặc biệt quan trọng.

Khi pháp luật trở thành "đột phá của đột phá", đó cũng là lúc Nhà nước thực sự trở thành Nhà nước pháp quyền và xã hội phải luôn kỷ cương, sáng tạo và phát triển bền vững.

baochinhphu.vn

Đọc thêm

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Lệ Hà

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Lệ Hà

Bà Nguyễn Thị Lệ Hà sẽ tiếp tục sâu sát với cán bộ, hội viên, phụ nữ để kịp thời đề xuất, triển khai các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trong đó, tập trung các vấn đề như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc; phát huy vai trò của tổ chức hội và hội viên phụ nữ trong giai đoạn mới...
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Trên cương vị Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Tú Tài sẽ cùng tập thể Đảng ủy Quân sự tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất để tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc...
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Bầu cử lại là gì, được thực hiện như thế nào?

Trong trường hợp bầu cử lại thì ngày bầu cử được tiến hành chậm nhất là 7 ngày sau ngày bầu cử đầu tiên. Trong cuộc bầu cử lại, cử tri chỉ chọn bầu trong danh sách những người ứng cử tại cuộc bầu cử đầu tiên.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Ứng cử viên Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của người đại biểu dân cử, dành thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri. Lắng nghe và tập hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân để đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những yêu cầu mà cử tri và Nhân dân quan tâm.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Với trách nhiệm vừa là người lãnh đạo Đảng, vừa là đại biểu ứng cử tại địa phương, ông Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cam kết đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp đổi mới, phát triển KT-XH của đất nước, trong đó có các xã, phường của Hà Tĩnh...
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Ứng cử viên Trương Thanh Huyền - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phân tích thông tin để chuyển tải đến các cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền xem xét giải quyết...
“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Nỗ lực làm tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử, xứng đáng với niềm tin của cử tri và Nhân dân

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Nguyễn Hà My

Nếu được cử tri tín nhiệm, bà Nguyễn Hà My - Thanh tra viên Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực nội vụ, ngoại vụ, y tế và giáo dục (Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tích cực nghiên cứu, góp ý để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.