Gần 1 triệu hộ nông dân tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp Quế Lâm

(Baohatinh.vn) - Sau hơn 12 năm kiên trì xây dựng, chuỗi giá trị nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn Quế Lâm đã tạo nền tảng vững chắc từ giống, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Sáng 15/1, tại TP Huế, Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị chuyên đề: “Giống cây, con và phát triển thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ liên kết chuỗi giá trị Quế Lâm”.

Ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện một số bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các chuyên gia nông nghiệp cùng đông đảo các hộ nông dân, chủ trang trại tiêu biểu trong chuỗi liên kết đến từ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Huế.

bqbht_br_duc07910.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Qua thực tiễn triển khai, chuỗi giá trị nông nghiệp hữu cơ Quế Lâm đã từng bước hình thành hệ thống sản xuất – tiêu thụ tương đối đồng bộ, lấy doanh nghiệp làm hạt nhân, nông dân và hợp tác xã là chủ thể trực tiếp sản xuất. Đến nay, mô hình đã thu hút gần 1 triệu hộ nông dân tham gia trên phạm vi cả nước, tạo sinh kế ổn định, góp phần thay đổi tư duy sản xuất từ “làm nhiều” sang “làm sạch – làm bền vững – có thị trường”.

bqbht_br_duc07927.jpg
bqbht_br_duc08005.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị

Một trong những kết quả nổi bật được hội nghị ghi nhận là công tác giống. Tập đoàn Quế Lâm đã chủ động lựa chọn, phục tráng và phát triển nhiều giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện canh tác hữu cơ và đặc điểm sinh thái từng vùng. Trong lĩnh vực trồng trọt, giống lúa DT39 Quế Lâm tiếp tục được khẳng định là giống chủ lực, cho năng suất ổn định, chất lượng gạo cao, đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm và thị trường. Bên cạnh đó, nhiều giống cây ăn trái có giá trị như thanh long ruột đỏ, vú sữa tím, bưởi đặc sản… được đưa vào sản xuất theo quy trình hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị trên cùng đơn vị diện tích.

Trong chăn nuôi, chuỗi giá trị Quế Lâm đã hình thành hệ thống giống vật nuôi hữu cơ tương đối hoàn chỉnh, ưu tiên nguồn gen bản địa và các giống lai phù hợp với phương thức chăn nuôi không kháng sinh, không hóa chất. Các giống lợn, gà, bò hữu cơ được quản lý chặt chẽ từ khâu con giống, dinh dưỡng, chuồng trại đến thu mua, tiêu thụ, tạo nên sản phẩm an toàn, được thị trường đón nhận.

bqbht_br_duc07992.jpg
Chị Đinh Thị Thắm (xã Nam Đông, TP Huế) chia sẻ về hiệu quả chăn nuôi gà hữu cơ, phát triển mô hình Ruồi lính đen và cửa hàng nông sản liên kết theo chuỗi giá trị Quế Lâm.

Cùng với sản xuất, kết quả trong phát triển thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ là điểm sáng quan trọng. Đến hết năm 2025, Tập đoàn Quế Lâm đã thu mua và tiêu thụ hàng nghìn tấn lúa, gạo, hàng nghìn con lợn, gà, bò hữu cơ cùng khối lượng lớn rau, củ, quả và nông sản chế biến.

Hệ thống cửa hàng nông sản hữu cơ Quế Lâm từng bước được mở rộng tại nhiều địa phương miền Trung, trong đó, Hà Tĩnh là một trong những địa bàn trọng điểm với mạng lưới cửa hàng ngày càng phát triển, trở thành kênh tiêu thụ ổn định cho nông sản của các hộ liên kết.

bqbht_br_duc08017.jpg
Ông Lê Hà Giang (Chi cục Trồng trọt và chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh): Đơn vị tiếp tục đồng hành và hỗ trợ phát triển các mô hình theo chuỗi liên kết với Tập đoàn Quế Lâm tại Hà Tĩnh

Đáng chú ý, việc phát triển thị trường không chỉ dừng ở bán sản phẩm thô mà còn chú trọng đa dạng hóa sản phẩm chế biến, gia tăng giá trị nông sản hữu cơ. Nhiều mặt hàng như gạo đóng gói, thịt chế biến, sản phẩm từ ngũ cốc, trái cây hữu cơ… từng bước xây dựng được thương hiệu, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, hạn chế như: nguồn giống hữu cơ chưa thật sự đồng bộ, quy mô thị trường còn khiêm tốn so với tốc độ phát triển sản xuất, nhận thức của một bộ phận người tiêu dùng về nông sản hữu cơ chưa cao. Đây là những vấn đề cần tiếp tục được tháo gỡ trong thời gian tới.

bqbht_br_duc07995.jpg
Bà Nguyễn Thị Ái Vân - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Huế phát biểu tại hội nghị

Về phương hướng phát triển, Tập đoàn Quế Lâm xác định tiếp tục lấy công tác giống làm nền tảng, từng bước hình thành hệ thống giống cây, con hữu cơ khép kín trong chuỗi giá trị. Trong năm 2026 và các năm tiếp theo, Quế Lâm sẽ mở rộng các cơ sở cung cấp giống tại chỗ theo vùng miền, gắn chặt với thị trường tiêu thụ, nhằm chủ động nguồn giống, giảm rủi ro cho người sản xuất.

bqbht_br_duc07939.jpg
Ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn kết luận hội nghị.

Song song với đó, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh mở rộng thị trường, phát triển thêm hệ thống cửa hàng nông sản hữu cơ, đa dạng hóa kênh tiêu thụ, tăng cường liên kết với bếp ăn tập thể, trường học, doanh nghiệp và khu dân cư. Việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì và tăng cường truyền thông tiếp tục được xác định là giải pháp then chốt để mở rộng thị phần nông sản hữu cơ.

Hội nghị khẳng định, với định hướng đúng đắn, sự đồng hành của chính quyền địa phương và sự tham gia tích cực của nông dân, chuỗi giá trị nông nghiệp hữu cơ Quế Lâm sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đóng góp thiết thực vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống người dân, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!