Khoản thiệt hại hàng tỷ USD do hoãn Olympic Tokyo 2020 do ai chi trả?

(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo dẫn thông báo ra hôm nay (21/4) của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết Nhật Bản sẽ là bên chi trả khoản chi phí phát sinh từ việc hoãn tổ chức Thế vận hội mùa hè tại Tokyo năm 2020.

Khoản thiệt hại hàng tỷ USD do hoãn Olympic Tokyo 2020 do ai chi trả?

Biểu tượng Olympic được đặt phía trước Bảo tàng Olympic Nhật Bản ở thủ đô Tokyo hôm 24/3. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo trên website chính thức của mình, IOC cho biết Thủ tướng Abe đã “đồng ý rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục trang trải các chi phí theo những điều khoản của thỏa thuận đã ký và IOC sẽ chịu trách nhiệm về phần chi phí của mình”. Đối với IOC, tổ chức này sẽ phải đối mặt với việc đội thêm vài trăm triệu USD.

Theo hãng tin Reuters, ước tính tổng thiệt hại do hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 sẽ vào khoảng 3 tỷ USD. Theo một thỏa thuận ký khi Tokyo được chọn đăng cai Thế vận hội mùa hè, ngoại trừ phần của IOC, Nhật Bản sẽ chịu mọi khoản chi phí phát sinh.

Trước đó, ngày 24/3/2020, IOC tuyên bố Olympic Tokyo 2020 sẽ được hoãn sang năm 2021 trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu.

Theo kế hoạch ban đầu, Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24/7 đến 9/8. Tuy nhiên, quyết định trên đã được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch IOC Thomas Bach và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đây là lần đầu tiên một kỳ Olympic bị hoãn trong thời bình.

(Theo Reuters, Kyodo News)

Đọc thêm

Talkshow: Gặp gỡ cô gái vàng Pencak Silat Hà Tĩnh

Talkshow: Gặp gỡ cô gái vàng Pencak Silat Hà Tĩnh

Nguyễn Lê Quỳnh Chi (SN 2002, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lần đầu tiên ghi danh vị trí số 1 thế giới khi giành HCV tại Giải vô địch thế giới môn Pencak Silat năm 2024 ở hạng cân 80kg.
Những Gen Z đầy triển vọng của thể thao Hà Tĩnh

Những Gen Z đầy triển vọng của thể thao Hà Tĩnh

Năm 2024, thể thao Hà Tĩnh đã gặt hái nhiều kết quả ấn tượng. Trong thành quả ấy, ngoài nỗ lực tỏa sáng của các gương mặt quen thuộc còn có sự đóng góp của nhiều người trẻ - những vận động viên kế cận đầy triển vọng.
Võ Vovinam thu hút giới trẻ ở Hà Tĩnh

Võ Vovinam thu hút giới trẻ ở Hà Tĩnh

Có mặt tại Hà Tĩnh từ năm 2015, đến nay, môn võ Vovinam đã thu hút hàng ngàn người tập luyện, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển.
“Cô gái vàng” của đua thuyền Hà Tĩnh

“Cô gái vàng” của đua thuyền Hà Tĩnh

7 năm gắn bó với đua thuyền, vận động viên Lê Thị Phương (SN 2003, xã Cẩm Vịnh, TP Hà Tĩnh) đã mang về gần 40 huy chương, trở thành trụ cột đội đua thuyền tỉnh nhà và đội tuyển quốc gia.
Ấn tượng giải chạy Hà Tĩnh Half Marathon 2024

Ấn tượng giải chạy Hà Tĩnh Half Marathon 2024

Với quy mô hơn 1.100 VĐV, Hà Tĩnh Half Marathon 2024 không chỉ là một sân chơi thể thao bổ ích, mà còn là một cơ hội quảng bá hình ảnh về con người, văn hóa, du lịch và phát triển kinh tế của TP Hà Tĩnh.