(Baohatinh.vn) - Trên tuyến đường sắt Bắc – Nam qua Hà Tĩnh, các công nhân tuần đường vẫn âm thầm đi trước những chuyến tàu, kiểm tra từng mối nối, con ốc để giữ đường ray luôn an toàn, thông suốt.
Từ sáng sớm, các công nhân tuần đường đã bắt đầu ca làm việc mới.Sau khi chuẩn bị đầy đủ còi, cờ hiệu, điện thoại định vị, sổ ghi chép, búa kiểm tra ray, pháo hiệu cùng các dụng cụ chuyên dụng, công nhân tuần đường bắt đầu hành trình tuần tra.Hà Tĩnh hiện có tuyến đường sắt Bắc – Nam dài hơn 70 km đi qua. Mỗi ngày, những công nhân tuần đường vẫn lặng lẽ bám tuyến để kiểm tra từng mối nối ray, bu lông, nền đường và các vị trí xung yếu, kịp thời phát hiện nguy cơ mất an toàn, bảo đảm cho những chuyến tàu vận hành thông suốt.
Sau những cơn mưa, đường ray trơn trượt hơn, nguy cơ sạt lở đất đá, cây đổ khiến công việc của công nhân tuần đường càng thêm vất vả.
Ông Nguyễn Kim Hội – công nhân tuần đường Cung đường Hương Phố, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh chia sẻ: “Tôi làm nghề tuần đường sắt đã 26 năm nay. Mỗi ngày, tôi đi bộ cả chiều đi lẫn chiều về khoảng 16km, làm việc 8 tiếng để kiểm tra thiết bị đường ray, kết cấu nối giữa, các điểm giao cắt dân sinh, hành lang an toàn đường sắt… Nghề này đòi hỏi phải thật cẩn thận, quan sát kỹ từng chi tiết nhỏ. Chỉ cần lơ là một chút là có thể ảnh hưởng đến an toàn của cả đoàn tàu”.
Những ngày này, thời tiết Hà Tĩnh nắng nóng gay gắt, hơi nóng hắt lên từ nền đá và thanh ray khiến công việc tuần đường càng thêm vất vả. Giữa cái nắng của mùa hè, quần áo của công nhân tuần đường ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt cũng sạm đi nhưng nhịp tuần tra chưa bao giờ chậm lại.
Nhiều đoạn đường sắt đi qua khu vực đồi núi heo hút, dân cư thưa thớt. Ngoài kiểm tra kỹ thuật tuyến đường, công nhân tuần đường còn thường xuyên nhắc nhở người dân chấp hành quy định an toàn giao thông đường sắt, không đi qua các lối đi tự mở nguy hiểm.
Anh Thái Hà – công nhân tuần đường cung đường Phúc Trạch, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh cho biết: “Trong quá trình tuần tra, chúng tôi phải phát hiện các hư hỏng, chướng ngại vật trên tuyến, đồng thời, kiểm tra hành lang an toàn giao thông, các lối đi tự mở, hệ thống biển báo để kịp thời báo cáo đơn vị xử lý. Trên cung đường Phúc Trạch có nhiều lối đi tự mở nên chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành quy định an toàn”.Các công nhân tuần đường đổi “thẻ đường” trước khi tiếp tục ca tuần tra. Việc giao nhận thẻ đường là quy trình bắt buộc để xác nhận tình trạng an toàn của cung đường khi tiếp tục công tác tuần tra.
Không chỉ làm việc ban ngày, những công nhân tuần đường còn thay phiên nhau trực đêm. Trong ánh đèn pin le lói giữa màn đêm, họ vẫn lặng lẽ kiểm tra từng đoạn ray, theo dõi các vị trí xung yếu để kịp thời xử lý sự cố.Anh Nguyễn Sỹ Nhân – công nhân tuần đường cung đường Chợ Thượng, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh chia sẻ: “Làm đêm vất vả hơn vì tầm nhìn hạn chế, nhất là những hôm mưa lớn. Nhưng các công nhân tuần đường chúng tôi luôn phải giữ tập trung cao để đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu xuyên đêm. Công việc này đối diện với nhiều nguy hiểm nhưng chúng tôi vẫn phải bám tuyến 24/24 giờ”.Trong các ca tuần tra, toàn bộ hiện trạng tuyến đường đều được ghi chép cẩn thận vào sổ nhật ký. Đây là cơ sở để theo dõi, xử lý các nguy cơ mất an toàn và phục vụ công tác điều hành chạy tàu.Ông Nguyễn Tiến Dũng – Cung trưởng cung đường Hương Phố, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh cho biết: “Nghề tuần đường có nhiều đặc thù, dù mưa hay nắng, công nhân vẫn phải có mặt trên tuyến để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các chuyến tàu thông qua. Đơn vị bố trí 3 ca trực mỗi ngày, duy trì kiểm tra 24/24 giờ và quản lý lao động thông qua hệ thống định vị. Do tính chất công việc vất vả nên hằng năm, đơn vị luôn quan tâm chế độ khám sức khỏe, lương thưởng và các chính sách cho người lao động".Giữa nhịp chuyển động không ngừng của tuyến đường sắt Bắc – Nam, những công nhân tuần đường ở Hà Tĩnh vẫn lặng lẽ với công việc tuần đường nhiều gian khó. Sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm của họ góp phần giữ cho những chuyến tàu luôn an toàn, thông suốt.
Không chỉ tạo nên những món đồ chơi, đồ dùng học tập, hoạt động tái chế phế liệu tại nhiều trường mầm non ở Hà Tĩnh còn giúp trẻ hình thành ý thức bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ.
Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em là dịp để các cấp, ngành, địa phương tại Hà Tĩnh nhìn nhận rõ hơn trách nhiệm, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho những mầm non tương lai của đất nước.
Từ 1/7, người đóng BHXH chưa đủ điều kiện hưởng hưu trí được bổ sung vào lộ trình tăng lương hưu, trợ cấp hưu trí xã hội; chuẩn ưu đãi người có công dự kiến tăng 8%.
Giao lưu “Bé với vũ điệu Aerobic” cấp cụm năm học 2025-2026 tạo sân chơi bổ ích cho trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động trong các cơ sở giáo dục mầm non tỉnh Hà Tĩnh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola tại một số quốc gia châu Phi, ngành y tế Hà Tĩnh đang khẩn trương triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.
Năm học 2025 - 2026, tại Trường Đại học Hà Tĩnh, sinh viên nữ chiếm gần 90% số người tham gia nghiên cứu khoa học, cho thấy sự chủ động và tự tin trong môi trường học thuật.
Chỉ còn ít ngày nữa, hơn 21.000 thí sinh Hà Tĩnh sẽ tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại 39 hội đồng thi đã hoàn tất, sẵn sàng đón thí sinh.
Ngày 22/5 hằng năm - Ngày Quốc tế đa dạng sinh học được Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng như một lời nhắc nhở về nền tảng sinh tồn của nhân loại: thiên nhiên.
Không chỉ tốt nghiệp loại xuất sắc tại Trường Đại học Ngoại thương, được vinh danh là sinh viên tiêu biểu toàn khóa, nam sinh quê Hà Tĩnh Nguyễn Đức Hiệp còn ghi dấu ấn với loạt giải thưởng nổi bật về AI, lập trình, Tin học và Toán học sinh viên.
Thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, gây nhiều thiệt hại cho đời sống và sản xuất. Làm gì để chủ động thích ứng và giảm thiểu rủi ro? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: “Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?”
Trước hành động dũng cảm của em Chu Văn Tuấn Vũ - lớp 9C, Trường THCS Cẩm Dương (xã Yên Hoà), Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có quyết định trao tặng giấy khen.
Từng là dòng nước trong xanh gắn bó với đời sống người dân địa phương, nhưng hiện nay, Bàu Hàn (xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) bị bèo tây, rác thải bủa vây gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê, lập danh sách các hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để trùng lặp, bỏ sót.
Với 125 điểm, Thái Văn Gia Kiên - lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh xếp thứ 3 trong số các thí sinh Việt Nam tham gia dự thi và xuất sắc giành HCB Kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương 2026.
Từ ngày 22 - 23/5, thí sinh có nhu cầu sẽ nộp đơn phúc khảo tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh); dự kiến ngày 25/5, nhà trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển.
Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định bệnh do virus HPV ở người thuộc danh mục bệnh phải sử dụng vaccine trong tiêm chủng bắt buộc thông qua hoạt động của Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ngay tại chương trình 'Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng 20/5: Cho đi là còn mãi', Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã trực tiếp đăng ký hiến tặng mô, tạng, lan tỏa thông điệp nhân văn về sự sẻ chia và tiếp nối sự sống.
Em Thái Văn Gia Kiên - học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa mang về huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2026, góp phần giúp Việt Nam xếp thứ nhì toàn đoàn.
Việc công bố và tổ chức ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng nhằm tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, toàn xã hội đối với công tác hiến, ghép mô, tạng.
Âm nhạc, mỹ thuật và các hoạt động trải nghiệm tại nhiều trường học ở Hà Tĩnh đang góp phần nuôi dưỡng cảm xúc, khơi dậy sáng tạo và giúp học sinh phát triển toàn diện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt yêu cầu các thành viên Ban Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 phát huy trách nhiệm để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.
Bé trai 12 tuổi được đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh trong tình trạng bất thường với những cơn đau đầu kéo dài kèm theo tình trạng tê yếu thoáng qua nửa người và 1 lần mất ý thức ngắn.
Ngành y tế Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng mạng lưới cấp cứu ngoại viện trên toàn tỉnh, hướng tới mục tiêu rút ngắn thời gian tiếp cận người bệnh, tăng cơ hội cứu sống trong các tình huống khẩn cấp.
Một học sinh gặp nạn khi tắm ở bãi bồi sông Lô (Phú Thọ) sau giờ ôn thi chiều 18/5, 4 bạn đi cùng lao xuống cứu nhưng cũng bị nước cuốn khiến cả 5 em tử vong.
Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), nhiều trường học, trung tâm dạy vẽ tại Hà Tĩnh tổ chức hoạt động vẽ tranh, kể chuyện về Bác Hồ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và lòng kính yêu Bác Hồ cho thiếu nhi.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!