Lưới điện “yếu ở đâu, khắc phục ngay ở đó”, Đức Thọ giảm tổn thất điện năng

(Baohatinh.vn) - Với nhiều cách làm quyết liệt và sáng tạo, tỷ lệ tổn thất điện năng của Điện lực Đức Thọ (Công ty Điện lực Hà Tĩnh) luôn thấp và có chiều hướng giảm mạnh.

Lưới điện “yếu ở đâu, khắc phục ngay ở đó”, Đức Thọ giảm tổn thất điện năng

Lưới điện xã Liên Minh (Đức Thọ) được ngành điện đầu tư đồng bộ.

Những năm gần đây, lưới điện của xã ngoài đê Liên Minh (Đức Thọ) được đầu tư mạnh. Chỉ tính riêng từ 2017 lại nay, đã có nhiều dự án sửa chữa lớn, chống quả tải được triển khai ở đây với tổng kinh phí đầu tư khoảng 5,5 tỷ đồng.

Theo đó, gần 9 km đường dây các loại được xây dựng mới và cải tạo, 1 trạm biến áp được xây mới... Lưới điện đồng bộ đã hạn chế các sự cố, góp phần giảm tỷ lệ tổn thất điện năng từ 6% (đầu năm 2020) đến nay còn 4,73%.

Ông Phạm Phong - thôn Thọ Tường, xã Liên Minh phấn khởi: “Lưới điện trước đây do hợp tác xã điện quản lý, chi phí đầu tư hạn hẹp nên điện thường rất yếu vào mùa hè, nhiều thời điểm không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Từ khi ngành điện hoàn thành tiếp nhận (năm 2012) và có sự đầu tư đồng bộ, chất lượng điện năng tốt hơn hẳn, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất - kinh doanh của Nhân dân trên địa bàn”.

Ngoài Liên Minh, lưới điện của tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đức Thọ đều được khảo sát kỹ lưỡng và đầu tư theo hướng “yếu ở đâu, khắc phục ngay ở đó”. Đặc biệt, để giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ và quyết liệt.

Lưới điện “yếu ở đâu, khắc phục ngay ở đó”, Đức Thọ giảm tổn thất điện năng

Công nhân Điện lực Đức Thọ thay thế dây dẫn mới đảm bảo chất lượng.

Ông Hà Trọng Thể - Giám đốc Điện lực Đức Thọ cho biết: “Đơn vị đã tăng cường công tác kỹ thuật. Từ đầu năm lại nay đã vệ sinh cách điện trên 410 vị trí cột, 44 trạm biến áp; xử lý 19 trạm biến áp bị chảy, rấm dầu; thay thế 85 km đường dây các loại...

Đặc biệt, đơn vị đã đóng điện 4 trạm biến áp chống quá tải cho khu vực các xã: An Dũng, Tân Dân và Thanh Bình Thịnh; tiến hành cắt cung san tải các trạm biến áp cũ sang trạm biến áp mới, giảm được bán kính cấp điện 7 trạm biến áp”.

Lưới điện “yếu ở đâu, khắc phục ngay ở đó”, Đức Thọ giảm tổn thất điện năng

Từ đầu năm lại nay, Điện lực Đức Thọ đã thay thế trên 12.300 công tơ các loại, vượt kế hoạch được giao.

“Về công tác kinh doanh, Điện lực Đức Thọ kiểm soát tốt số liệu tổn thất điện năng. Theo đó, đơn vị tính tổn thất trung thế, các trạm biến áp công cộng ngay trong ngày ghi chỉ số để phát hiện khi có biến động và chỉ đạo kiểm tra kịp thời. Ngoài ra, chúng tôi thay thế định kỳ đúng thời hạn và không để công tơ quá hạn kiểm định trên lưới. Cụ thể, từ đầu năm lại nay, đơn vị đã thay thế trên 12.300 công tơ các loại, vượt kế hoạch công ty giao” – ông Thể cho biết thêm.

Để giảm thiểu tổn thất điện năng, Điện lực Đức Thọ còn kiểm tra hệ thống đo lường gián tiếp, xử lý tiếp xúc 90 điểm đo bơm nông nghiệp các hợp tác xã và 18 điểm đo đầu nguồn các trạm biến áp chuyên dùng. Ngoài ra, việc tăng cường kiểm tra lưới, truy thu vi phạm sử dụng điện và sáng tạo trong công tác chỉnh trang lưới theo hướng tinh gọn cũng giúp Điện lực Đức Thọ nâng cao chất lượng điện năng.

Lưới điện “yếu ở đâu, khắc phục ngay ở đó”, Đức Thọ giảm tổn thất điện năng

Với sự đầu tư đồng bộ, chất lượng điện năng tốt hơn, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất - kinh doanh của Nhân dân trên địa bàn huyện Đức Thọ.

Ông Trần Anh Dũng – Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho hay: “Với nhiều cách làm quyết liệt và sáng tạo, Điện lực Đức Thọ luôn nằm ở tốp đầu về chất lượng điện năng. Theo đó, tỷ lệ tổn thất điện năng của lưới điện Đức Thọ luôn nằm ở ngưỡng thấp và có chiều hướng giảm mạnh theo thời gian. Cụ thể, tổn thất điện năng thực hiện 10 tháng năm 2020 của đơn vị là 4,86%, giảm 0,42% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 0,49% so với kế hoạch công ty giao trong năm 2020”.

Lưới điện “yếu ở đâu, khắc phục ngay ở đó”, Đức Thọ giảm tổn thất điện năng

Công nhân Điện lực Đức Thọ xử lý các khiếm khuyết trên lưới.

Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đức Thọ Nguyễn Trọng Thể thông tin: “Trước đây, khi lưới điện còn do các hợp tác xã điện quản lý thì chất lượng điện năng nhiều khu vực rất yếu. Sau khi ngành điện tiếp nhận đã có sự đầu lớn lớn về mọi mặt, chất lượng điện năng không ngừng tăng lên.

Đặc biệt, từ năm 2018 lại nay, chúng tôi không còn có ý kiến của người dân phản ánh về chất lượng điện. Một số xã như: An Dũng, Đức Đồng, Đức Lạng, Liên Minh, Bùi La Nhân… tỷ lệ tổn thất điện năng giảm sâu, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn”.

Chủ đề Công nghiệp, Tiểu thủ Công nghiệp, xây dựng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast