Thiên Lộc cần củng cố các tiêu chí NTM đảm bảo tính bền vững

Sáng 3-11, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Thiên Lộc (Can Lộc).

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và đoàn công tác tham quan mô hình HTX chăn nuôi Bình Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và đoàn công tác tham quan mô hình HTX chăn nuôi Bình Sơn

Đến nay, Thiên Lộc đã đạt 17/19 tiêu chí, trong đó, 11 tiêu chí đạt bền vững, 6 tiêu chí đã đạt nhưng cần tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện thêm, còn 2 tiêu chí chưa đạt: Hệ thống thuỷ lợi nội đồng và cơ sở vật chất văn hoá.

Tiêu chí thủy lợi còn lại 15,9 km chưa thực hiện, bao gồm hệ thống kênh cấp I, cấp II nằm trên các cách đồng như: Cồn Khoai, Sa Lạc, Bò Vành …. Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Trung tâm văn hóa xã được quy hoạch 25.029 m2 và đã giải phóng mặt bằng xong nhưng chưa có kinh phí thức hiện. Nhà văn hóa các thôn hiện nay đã xây dựng mới 9/10 nhà văn hóa, đạt 90%.

Đặc biệt, việc thực hiện tiêu chí An ninh trật tự đã và đang gặp khó khăn. Do đặc thù là xã có nhiều người đi xuất khẩu lao động, một số công dân đi xuất khẩu lao động về mang theo các tệ nạn xã hội. Mặc dù trong thời gian qua chính quyền đang tập trung tuyên truyền vận động, kết hợp với các ngành chức năng huyện Can Lộc áp dụng nhiều biện pháp xử lý nhưng kết quả đạt chưa cao. Đây là việc khó khăn và là lực cản rất lớn làm ảnh hưởng đến phong trào địa phương, là nguồn gốc làm mất ổn định an ninh trật tự, trên địa bàn.

Để hoàn thành 2 tiêu chí còn lại, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thiên Lộc đang khẩn trương triển khai các giải pháp như: nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất, triển khai các đề án chuyên sâu, sản phẩm chủ lực; tiếp tục ưu tiên, kêu gọi, lồng ghép và huy động các nguồn lực để xây dựng số km kênh mương nội đồng còn lại; xây dựng khu Trung tâm văn hóa xã và các nhà văn hóa thôn.

Thiên Lộc cũng đề nghị các cấp, các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, đẩy nhanh các dự án đang triển khai trên địa bàn để tạo niềm tin trong nhân dân.

…..và kiểm tra cánh đồng sản xuất rau màu

…..và kiểm tra cánh đồng sản xuất rau màu

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự ghi nhận đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thiên Lộc đã có sự chuyển biến tích cực trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ sự băn khoăn về chất lượng, tính bền vững ở một số tiêu chí, việc phát triển sản xuất chậm, chưa có mô hình sản xuất mới, nổi trội; đời sống, thu nhập của người dân còn thấp; ANTT còn tiềm ẩn nhiều bất ổn; sự chỉ đạo của chính quyền xã, thôn xóm chưa thật sự sâu sát.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp cần tập trung chỉ đạo sâu sát hơn; kiên trì, đổi mới tạo bước chuyển biến căn bản về cơ cấu mùa vụ, sản xuất chăn nuôi, TMDV; tập trung hoàn thành tiêu chí giao thông, thuỷ lợi nội đồng vì đây là cái gốc, cơ sở để phát triển sản xuất.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Bộ Công Thương giải đáp về xăng E10

Bộ Công Thương giải đáp về xăng E10

Trước thời điểm xăng E10 được triển khai toàn quốc từ 1/6, Bộ Công Thương công bố bộ câu hỏi giải đáp hàng loạt băn khoăn của người dân khi sử dụng xăng sinh học E10.
Hạn chót xác thực thuê bao để tránh bị khóa SIM 2 chiều, thu hồi số

Hạn chót xác thực thuê bao để tránh bị khóa SIM 2 chiều, thu hồi số

Theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN, thời hạn người dân xác thực thuê bao không còn nhiều. Đúng quy định của thông tư, việc khóa 1 chiều gọi và nhắn tin đã có hiệu lực từ đầu tháng 5 và tiến tới là khóa 2 chiều và thu hồi số đối với các thuê bao không thực hiện xác thực thông tin thuê bao.
Giữ màu xanh trên những đồi chè

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Người trồng chè ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp như tưới nước, phủ gốc, giữ ẩm… nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn, giữ màu xanh vùng chè nguyên liệu.
Tài chính thị trường ngày 29/5: Lao động thời vụ có thể không còn bị khấu trừ 10% thuế

Tài chính thị trường ngày 29/5: Lao động thời vụ có thể không còn bị khấu trừ 10% thuế

Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với lao động thời vụ từ 2 triệu lên 5 triệu đồng/lần, trong khi nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ hẳn cơ chế khấu trừ 10% để giảm áp lực cho nhóm thu nhập thấp. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mở đường cho doanh nghiệp tư nhân bước vào kỷ nguyên số

Mở đường cho doanh nghiệp tư nhân bước vào kỷ nguyên số

Khu vực kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ khẳng định vai trò động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế mà còn đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển, khơi thông nguồn lực và tạo “cú hích” để doanh nghiệp tư nhân bứt phá, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 28/5, giá xăng, dầu cùng điều chỉnh giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!