Chuyện những người vợ làm... chồng

(Baohatinh.vn) - Chồng đi làm ăn xa, nhiều phụ nữ ở Hà Tĩnh trở thành “trụ cột” của gia đình. Vừa làm mẹ, vừa thay chồng làm cha, họ âm thầm lo toan cuộc sống, giữ gìn mái ấm bằng sự hy sinh bền bỉ.

Suốt 8 năm nay, chị Lê Thị Kiều Hương (SN 1991) ở thôn Đông Vĩnh, xã Mai Phụ lặng lẽ gánh vác mọi việc trong gia đình khi chồng đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Ba con còn nhỏ, đứa lớn đang học lớp 6, đứa út vẫn đang tuổi mầm non nên mọi sinh hoạt, học hành, ốm đau của các con đều một tay chị lo liệu.

bqbht_br_13.jpg
Gần 8 năm nay, chị Kiều Hương còn thay chồng làm cha để chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học, chị Hương nhận nấu ăn thuê, tham gia nhiều hoạt động xã hội, việc thôn xóm. Ban ngày tất bật mưu sinh, tối đến chị lại vội vã trở về nhà chăm sóc con cái, kèm con học bài, dọn dẹp nhà cửa. Cuộc sống thiếu vắng người chồng bên cạnh khiến gánh nặng trên vai người phụ nữ thêm chồng chất. Thế nhưng, bằng sự kiên cường và tình thương dành cho các con, chị vẫn bền bỉ vượt qua từng ngày.

Chị Lê Thị Kiều Hương chia sẻ: “Có những lúc rất vất vả, nhất là khi con ốm đau hay những ngày mưa bão, trong nhà có việc nặng nhọc cần người đàn ông gánh vác mà chồng ở xa không thể về, mọi việc đều một mình tôi xoay xở. Nhiều lúc cũng chạnh lòng, nhưng nhờ sự động viên từ chồng, sự sẻ chia của bố mẹ chồng và hơn hết là nghĩ đến tương lai của các con, tôi lại tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa. Thời gian gần đây, cơ hội việc làm ở Hà Tĩnh đang rộng mở nên vợ chồng tôi cũng đã bàn tính, nếu điều kiện thuận lợi sẽ dần chuyển hướng về quê làm ăn để có thể gần gũi, chăm sóc con xây dựng cuộc sống ổn định”.

bqbht_br_14.jpg
Từ sự quan tâm, chỉ dạy của mẹ, các con chị Kiều Hương đều chăm ngoan, học giỏi.

Đến nay, khi 3 người con đã hoàn thành chương trình đại học, có công việc ổn định, trong đó hai người đã lập gia đình riêng, chị Tô Thị Minh ở thôn Đông Nam (xã Can Lộc) mới vơi bớt nhọc nhằn. Sự trưởng thành của các con cùng cuộc sống gia đình ổn định, êm ấm chính là “trái ngọt” cho những năm tháng lặng lẽ hy sinh, vất vả của người phụ nữ một mình quán xuyến gia đình khi chồng đi làm ăn xa suốt gần 20 năm qua.

Nhìn lại chặng đường dài vừa làm vợ, làm mẹ, lại vừa thay chồng gánh vác vai trò người cha đối với các con, chị Minh không khỏi bồi hồi. Những năm tháng kinh tế còn nhiều khó khăn, con đông, để lo cho các con được đến trường, chị làm đủ nghề: từ ruộng vườn, chăn nuôi lợn, bò đến vận hành máy xay xát. Công việc nối tiếp công việc, gần như không có ngày nghỉ, nhưng với chị, điều quan trọng nhất vẫn là chăm lo cho các con ăn học nên người.

bqbht_br_11.jpg
Chị Minh và những khoảnh khắc thư giãn bên mẹ đẻ và mẹ chồng.

Chị Minh chia sẻ: “Dù vất vả đến đâu, tôi cũng chỉ mong các con được học hành đầy đủ, lớn lên sống tử tế và có cuộc sống ổn định. Nhìn các con trưởng thành, biết yêu thương gia đình, biết kính trên nhường dưới, tôn trọng bố mẹ, tôi thấy mọi cố gắng của mình đều xứng đáng”.

Câu chuyện của chị Minh cũng là hình ảnh quen thuộc ở nhiều làng quê Hà Tĩnh – nơi không ít người phụ nữ lặng lẽ trở thành trụ cột gia đình khi chồng đi làm ăn xa. Ở thôn Thượng Lội (xã Xuân Lộc), chị Trần Thị Ảnh cũng đang từng ngày gồng gánh kinh tế, chăm lo cho các con ăn học và phụng dưỡng mẹ chồng già...

Những ngày sau Tết, khi nhiều gia đình còn đang quây quần, chị Ảnh đã tất bật trở lại với guồng quay mưu sinh. Từ sáng sớm, chị mở cửa hàng nhỏ trước nhà, vừa giao gas, vừa bán phân bón cho bà con trong vùng. Khi khách thưa dần, chị lại quay sang vận hành máy xay xát. Người phụ nữ hầu như không lúc nào ngơi nghỉ, bởi phía sau những nhọc nhằn ấy là trách nhiệm vun vén cho gia đình khi chồng đi làm ăn xa.

bqbht_br_12.jpg
Cùng với việc làm kinh tế, nuôi con, chị Ảnh còn thay chồng chăm sóc mẹ già.

"Có những lúc rất mệt mỏi, áp lực nhưng nghĩ đến gia đình, đến tương lai của các con tôi lại tự nhủ phải cố gắng để làm gương cho các con, để chồng yên tâm làm việc”, chị Ảnh trải lòng.

Đến nay, chưa có số liệu thống kê đầy đủ về tình hình lao động đi làm ăn xa trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy vậy, thực tế ở nhiều làng quê Hà Tĩnh cho thấy không ít phụ nữ đã và đang trở thành “trụ cột” của gia đình khi chồng mưu sinh nơi xa. Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bằng sự cần cù, chịu thương chịu khó, nhiều chị em đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, chăm lo nuôi dạy con cái trưởng thành, giữ gìn nếp nhà êm ấm.

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn Hà Tĩnh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm thu hút hội viên tham gia sinh hoạt, lan tỏa phong trào phụ nữ tại cơ sở. Trong đó, các cấp hội chú trọng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sinh kế, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chị em phát huy vai trò trong xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Trong bối cảnh cơ hội việc làm tại Hà Tĩnh ngày càng mở rộng, chúng tôi cũng đang chỉ đạo các cấp hội tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin để người lao động có thêm lựa chọn việc làm phù hợp ngay tại địa phương, qua đó góp phần giảm áp lực cho nhiều gia đình khi người chồng phải đi làm ăn xa.

Bà Ngô Thị Ánh Tuyết – Phó ban Công tác phụ nữ Cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh

Chủ đề Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

Đọc thêm

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Sáng 4/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 tiến hành phiên trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên của người lao động, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 3 đến 5/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 780 đại biểu, đại diện gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Hội Nhà báo Hà Tĩnh xin được gửi tới lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan báo chí, đơn vị đồng hành, cùng toàn thể hội viên, người làm báo lời cảm ơn chân thành, tình cảm trân quý nhất.
"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

Với những mô hình hay, sáng tạo, hội phụ nữ các cấp ở Hà Tĩnh đang biến rác tái chế thành nguồn quỹ ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội.
Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Thiếu tá Đặng Bá Việt – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng nhóm Zalo “Ngư dân hiểu luật - Vươn khơi an toàn”, giúp bà con tiếp cận thông tin pháp luật kịp thời, bảo đảm an toàn mỗi chuyến ra khơi.
Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được tuổi trẻ Hà Tĩnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tiếp thêm động lực để các thí sinh tự tin bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027.
“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

Diễn đàn là dịp để tuổi trẻ Hà Tĩnh ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời định hướng lý tưởng sống, khơi dậy khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng quê hương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!