(Baohatinh.vn) - Ngày 28/8/2023 có lẽ là dấu mốc không thể nào quên đối với các kỹ sư, lao động tại Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh. Sau gần 2 năm khởi công, vận hành thử nghiệm, nhà máy đã chính thức đón những pack pin đầu tiên cho dòng xe VF6 của VinFast.

Lao động Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh phấn khởi khi đón những sản phẩm đầu tiên

Ngày 28/8/2023 có lẽ là dấu mốc không thể nào quên đối với các kỹ sư, lao động tại Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh. Sau gần 2 năm khởi công, vận hành thử nghiệm, nhà máy đã chính thức đón những pack pin đầu tiên cho dòng xe VF6 của VinFast.

Lao động Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh phấn khởi khi đón những sản phẩm đầu tiên

Ông Dipanial Dey (bên phải) kiểm tra công tác sản xuất các phôi đùn cho pack pin.

Tiếp xúc với các kỹ sư, công nhân của Nhà máy Pin VinES ngay sau mẻ pack pin đầu tiên “ra lò”, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, sự tự hào và niềm tin tưởng trong từng ánh mắt, thao tác vận hành các công đoạn sản xuất của họ.

Ông Dipanial Dey - Trưởng xưởng Hàn đùn, Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh vui mừng cho biết: "Ngày 12/12/2021, nhà máy bắt đầu khởi công, thời điểm đó công ty điều động các chuyên gia, kỹ sư và bắt đầu tuyển các lao động mới cho dự án. Sau quá trình nỗ lực lắp ráp và vận hành thử nghiệm dây chuyền sản xuất, các lao động tại nhà máy rất vui mừng khi đón những dòng sản phẩm pack pin đầu tiên. Tham gia với dự án từ những ngày đầu, đến nay đã có thành quả đầu tiên, tôi rất vui mừng và tự hào là một phần của dự án. Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất đưa đến tay người tiêu dùng...”.

Lao động Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh phấn khởi khi đón những sản phẩm đầu tiên

Rộn ràng không khí sản xuất bên trong Nhà máy Pin VinES.

Cùng với nhiều kỹ sư, công nhân khác trong nhà máy, 15 kỹ sư, công nhân tại nhóm sản xuất pack pin (Xưởng Lắp ráp) đang tập trung lắp ráp, xử lý các pack pin theo đúng quy chuẩn, kĩ thuật trước khi xuất vào kho hàng. Ai nấy đều làm việc hết sức chăm chú và thành thục.

Anh Lê Thanh Hải - Trưởng nhóm sản xuất pack pin, Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh chia sẻ: “Quá trình vận hành thử nghiệm, các kỹ sư ở nhóm chúng tôi được tập trung đào tạo bài bản để đến lúc đi vào sản xuất thương mại, các bộ phận đều phối hợp nhịp nhàng. Chúng tôi không ai bảo ai, đều tập trung hết tinh thần, trí lực để hoàn thành nhiệm vụ, phần việc của mình nhằm mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất... Niềm vui của khách hàng chính là niềm vui của chúng tôi”.

Ngày 28/8/2023, Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh chính thức sản xuất những tấm pack pin cho dòng xe VF6. Ngoài sự hỗ trợ của hệ thống dàn robot tân tiến nhất, hơn 100 kĩ sư, lao động tại nhà máy đang hăng say thi đua sản xuất nhằm đạt tiến độ đề ra. Đang trong quá trình thăm dò thị trường nên hiện nhà máy chỉ sản xuất hơn 30% công suất, trung bình mỗi ngày sản xuất khoảng 120 pack pin.

Kĩ sư Nguyễn Hoàng Hiệp - Trưởng Bộ phận kỹ thuật pack pin, Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh chia sẻ: “Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh là nhà máy đầu tiên của Tập đoàn Vingroup cũng như Việt Nam sản xuất pack pin cho dòng xe VF6 của VinFast. Đây là những dòng sản phẩm sản xuất trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay, chất lượng sản phẩm đạt chuẩn quốc tế. Những sản phẩm đầu tiên đã tạo niềm tin, động lực để toàn bộ kỹ sư, lao động trong nhà máy phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình để đảm bảo vận hành nhà máy một cách hiệu quả nhất trong thời gian tới...”.

Lao động Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh phấn khởi khi đón những sản phẩm đầu tiên

Hiện nhà máy đang sản xuất khoảng hơn 30% công suất, trung bình mỗi ngày sản xuất khoảng 120 pack pin.

Dự án Nhà máy Sản xuất Pin VinES được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 3.784 tỷ đồng. Nhà máy do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, đặt tại Khu kinh tế Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) với tổng diện tích sử dụng đất hơn 12,6 ha.

Với mức độ tự động cao trên 80%, đây là nhà máy sản xuất pin hiện đại nhất Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu.

Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2, nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất lên 1 triệu pack pin/năm.

Lao động Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh phấn khởi khi đón những sản phẩm đầu tiên

Các sản phẩm pack pin sau khi hoàn thành được vận chuyển ra xưởng lắp ráp VF6 của VinFast tại Hải Phòng.

Nhà máy Sản xuất Pin VinES cùng với Nhà máy liên doanh sản xuất pin VinES - Gotion. Inc (nhà máy pin thứ 2 của Vingroup đang được đầu tư xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng) là bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup: mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới - hợp tác với đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới - tự nghiên cứu và phát triển sản xuất pin.

Sau khi những sản phẩm đầu tiên “ra lò”, tinh thần của người lao động rất phấn khởi. Nhà máy có mức độ tự động trên 80% nên lượng lao động không quá đông, từ trước tới nay, công ty vẫn luôn quan tâm đến đời sống các kĩ sư, công nhân. Ngoài mức lương, thưởng tương xứng với từng vị trí làm việc, công ty còn làm tốt công tác chăm lo đời sống cho người lao động như hỗ trợ tiền ăn, ở... nhằm giúp cho các lao động ngoại tỉnh an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công ty...

Anh Trịnh Xuân Tú
Chủ tịch Công đoàn, Trưởng xưởng Nhà máy Pin VinES
Tin liên quan:
  • Lao động Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh phấn khởi khi đón những sản phẩm đầu tiên
    Rộn ràng không khí sản xuất trên ruộng đồng Hà Tĩnh

    Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân Hà Tĩnh đang khẩn trương gieo cấy tập trung vụ lúa xuân 2023 để kịp khung thời vụ. Theo thống kê sơ bộ, đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được gần 54.000 ha/hơn 59.000 ha diện tích lúa xuân (đạt tỷ lệ 91%).

  • Lao động Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh phấn khởi khi đón những sản phẩm đầu tiên
    Rộn ràng khí thế thi đua lao động sản xuất tại Hà Tĩnh

    Cùng với cờ hoa rực rỡ, trên khắp các vùng miền ở Hà Tĩnh đang rộn ràng không khí sôi nổi, thi đua lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 (1975-2023), 137 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1886-2023).

Thu Trang - Anh Tấn


Thu Trang - Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]