Đảm bảo thống nhất, chính xác trong điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp năm 2026

(Baohatinh.vn) - Chương trình điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp được triển khai trên phạm vi cả nước từ ngày 1/4 - 15/5/2026; số liệu sơ bộ công bố tháng 6/2026 và kết quả điều tra chính thức công bố vào tháng 12/2026.

Sáng 25/3, đồng chí Nguyễn Mạnh Khương - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp năm 2026.

Lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; thành viên và tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp các tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự hội nghị.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

bqbht_br_5.jpg
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Bùi Quang Dương điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp năm 2026 là cuộc điều tra quan trọng trong chương trình điều tra thống kê quốc gia, nhằm thu thập đầy đủ, chính xác thông tin, số lượng các đơn vị hành chính, sự nghiệp; số lượng, trình độ của lực lượng lao động đang làm việc; kết quả thu chi của các đơn vị.

Kết quả điều tra là căn cứ quan trọng để phục vụ công tác quản lý nhà nước; rà soát, bổ sung chính sách; xây dựng quy hoạch phát triển ngành, vùng, cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực; cung cấp dữ liệu biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia và phục vụ các cuộc điều tra tiếp theo.

bqbht_br_2.jpg
Đại biểu tham dự điểm cầu Hà Tĩnh.

Chương trình điều tra được triển khai trên phạm vi cả nước từ ngày 1/4 - 15/5/2026; số liệu sơ bộ công bố tháng 6/2026 và kết quả điều tra chính thức công bố vào tháng 12/2026.

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương đã được quán triệt các nội dung quan trọng như: Nội dung điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp và kế hoạch tổ chức thực hiện; hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra; trao đổi nghiệp vụ điều tra các trường hợp đặc thù, các tình huống phát sinh; thảo luận các vướng mắc trong quá trình triển khai…

bqbht_br_3.jpg
Đại biểu Hà Tĩnh theo dõi hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương nhấn mạnh, điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp năm 2026 là một cuộc điều tra cực kỳ quan trọng; chất lượng thông tin đầu vào và chất lượng của quá trình điều tra ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của kết quả thống kê, công tác hoạch định chính sách, quản lý nhà nước và xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Do đó, đề nghị các địa phương, ban ngành liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai hiệu quả kế hoạch điều tra. Sau hội nghị, cần nhanh chóng triển khai các nội dung đã được quán triệt, đảm bảo người trực tiếp điều tra hiểu đúng, làm đúng; tránh tình trạng thiếu thống nhất trong cách thức thực hiện giữa các địa phương, đơn vị.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; phát hiện sớm và xử lý kịp thời những khó khăn phát sinh, nhất là các vướng mắc liên quan đến phần mềm, quy trình duyệt số liệu, mã ngành, mã sản phẩm để quá trình triển khai điều tra đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra.

Chủ đề LUẬT MỚI - CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI

Đọc thêm

Sát cánh cùng người dân vùng biên thoát nghèo

Sát cánh cùng người dân vùng biên thoát nghèo

Từ hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà ở đến đồng hành trong sản xuất, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang góp sức giúp người dân vùng biên từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!