Kịp thời lên phương án khắc phục sự cố tràn dầu tại Can Lộc

(Baohatinh.vn) - Sau khi phát hiện sự cố tràn dầu tại cánh đồng thuộc xã Gia Hanh, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã lập đoàn kiểm đếm thiệt hại, lên phương án khắc phục.

Ngày 29/6, nhiều hộ dân tại thôn Bình Sơn (xã Gia Hanh) phát hiện ruộng lúa của mình bị ngả vàng, chết; hệ thống mương xung quanh và mặt ruộng xuất hiện váng dầu, bốc mùi nồng nặc. Thấy hiện tượng lạ, người dân đã báo cho lãnh đạo xã Gia Hanh.

loang1.jpg
Khu vực ruộng bị loang dầu (phần khoanh đỏ) tại cánh đồng Cửa Trùa (thôn Bình Sơn, xã Gia Hanh).

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã Gia Hanh đã cử cán bộ phối hợp với các phòng chuyên môn UBND huyện Can Lộc tiến hành kiểm tra.

Khảo sát thực địa và nắm bắt thông tin ban đầu cho thấy, cánh đồng Cửa Trùa nằm cạnh gói thầu số 11-XL thuộc dự án thành phần cao tốc đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi do Công ty CP Trường Long thi công. Diện tích lúa bị ngả vàng, chết tại cánh đồng do sự cố rò rỉ từ bồn chứa dầu diesel của Công ty CP Trường Long. Thời gian rò rỉ dầu vào khoảng đêm 27/6 với số lượng hơn 100 lít. Đến nay, có 11 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng diện tích hơn 1,5 ha lúa.

loang4.jpg
loang3.jpg
Khoảng 1,5 ha lúa của người dân bị ngả vàng, chết trên mặt nước loang lổ các vệt dầu.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND huyện Can Lộc đã lập đoàn công tác liên ngành khoanh vùng khảo sát, đánh giá diện tích lúa bị ảnh hưởng để kiểm đếm thiệt hại, phối hợp cùng nhà thầu lên phương án khắc phục.

Hiện nay, UBND huyện đã giao Công ty CP Trường Long chủ động khoanh vùng diện tích lúa bị ảnh hưởng, không để dầu lan rộng, ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất của người dân; yêu cầu phía công ty phối hợp các phòng chuyên môn, UBND xã Gia Hanh và các hộ có ruộng bị ảnh hưởng tính diện tích, có phương án đền bù.

Ngoài ra, địa phương cũng đã có văn bản báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường, cử cán bộ lấy mẫu đất bị nhiễm dầu để đánh giá tác động của sự cố đến quá trình canh tác các mùa vụ sau.

Tổ công tác liên ngành đã kiểm tra, lấy mẫu tại các khu vực bị rò rỉ dầu để kiểm đếm thiệt hại, tham mưu phương án khắc phục. Những hộ dân có diện tích lúa bị ảnh hưởng đã được UBND xã Gia Hanh lên danh sách, phối hợp cùng Công ty CP Trường Long đưa ra mức giá bồi thường phù hợp.

Ông Trần Đình Việt - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Đọc thêm

Kỳ nghỉ lễ bình yên, an vui

Kỳ nghỉ lễ bình yên, an vui

Dù kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài 5 ngày nhưng tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh cơ bản được bảo đảm, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, bất ngờ.
Podcast: Điểm tin an ninh trật tự trong tuần

Podcast: Điểm tin an ninh trật tự trong tuần

Điều tra vụ tai nạn khiến 1 người tử vong trên QL 1; bắt giam đối tượng vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng; xe khách lật bên đường tránh TP Hà Tĩnh, nhiều hành khách thoát chết… là những tin chính trong Podcast: Điểm tin an ninh trật tự nổi bật tuần của Báo Hà Tĩnh.
8.056 người được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá

8.056 người được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá

Chiều 29/4, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Dùng hạt nêm sản xuất hơn 60 nghìn gói thuốc diệt cỏ giả

Dùng hạt nêm sản xuất hơn 60 nghìn gói thuốc diệt cỏ giả

Sau khi mua 10 gói mẫu thuốc diệt cỏ chính hãng thấy bên trong có chứa các hạt nhỏ màu vàng giống với đặc điểm của gia vị "hạt nêm", các đối tượng thống nhất mua hạt nêm nhãn hiệu ARION cùng các đồ vật phục vụ việc làm giả thuốc trừ cỏ.