(Baohatinh.vn) - Từ ngày 6/8 đến nay, dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở 2 xã trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) với 58 con lợn nhiễm bệnh.

Cẩm Xuyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Từ ngày 6/8 đến nay, dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở 2 xã trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) với 58 con lợn nhiễm bệnh.

Cẩm Xuyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm đàn lợn của bà Trần Thị Bình (thôn Na Trung, xã Cẩm Thạch)

Ngày 6/8, 19/38 con lợn của bà Trần Thị Bình (thôn Na Trung, xã Cẩm Thạch) bị ốm chết. Ngay sau đó, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương đã xét nghiệm và xác định bị dịch tả lợn châu Phi. Địa phương đã tiến hành tiêu hủy và thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng bằng vôi bột và hóa chất.

Cẩm Xuyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Xã Cẩm Thạch thuê máy đào hố tiêu hủy lợn chết do dịch tả lợn châu Phi

Tính đến ngày 13/8, xã Cẩm Thạch có 5 hộ/4 thôn (gồm các thôn: Xuân Lâu, Na Trung, Mỹ Thành, Cẩm Đồng) bị dịch tả lợn châu Phi với 57 con lợn nhiễm bệnh.

UBND xã Cẩm Thạch đã sử dụng 500 kg vôi bột, 60 lít hóa chất tiêu độc khử trùng tại các hộ dân và các thôn ghi nhận dịch. Các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn tại các địa bàn có dịch cũng được tăng cường kiểm soát.

Tại xã Cẩm Dương, dịch bệnh xuất hiện từ ngày 10/8 tại hộ bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Trung Đông với 1 con lợn nái (trọng lượng 379 kg) bị nhiễm bệnh.

Cẩm Xuyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Biển cảnh báo về dịch tả lợn châu Phi được đặt trước gia đình các hộ ghi nhận có dịch bệnh.

Ngay sau khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại một số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Cẩm Thạch và xã Cẩm Dương, UBND huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật & Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên và các địa phương tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh; kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ trên địa bàn. Chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Tin liên quan:

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]