Sức nặng 5 tỷ USD, tỷ phú Thái sẽ sớm được cùng điều hành Sabeco

Trong tháng 4/2018, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường nhằm bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị.

suc nang 5 ty usd ty phu thai se som duoc cung dieu hanh sabeco

Sabeco sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường ngày 23/4 tới đây để bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị.

Mới đây, cổ đông lớn nhất của Sabeco là Thai Bev với đại diện là Công ty TNHH Vietnam Beverage đã phàn nàn về việc công ty chi 110.000 tỷ đồng để mua lô cổ phần 53,59% tại Sabeco nhưng đến nay vẫn chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Sabeco. ThaiBev bày tỏ quan ngại với Chính phủ Việt Nam về vấn đề này.

Về việc này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của ThaiBev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Vietnam Beverage tỏ ra khá sốt ruột với tình hình của Sabeco thời gian gần đây khi giá cổ phiếu giảm sâu (giá đấu giá 32o.000 đồng/cổ phiếu nhưng hiện nay chỉ còn 240.000 đồng/cổ phiếu) cùng với bê bối được kiểm toán chỉ ra, nợ ngân sách hơn 2.400 tỷ đồng. Có lẽ vì lý do đó mà Vietnam Beverage khá sốt sắng trong việc đưa người của mình vào Hội đồng quản trị Sabeco.

Được biết, Vietnam Beverage đã có văn bản yêu cầu bổ sung nhân sự gấp vào Hội đồng quản trị Sabeco, tương ứng với số cổ phần mà doanh nghiệp này đang nắm giữ.

Nhân sự được đề cử gồm ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah và bà Trần Kim Nga. Trong đó, ông Micheal hiện cũng là Thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), còn bà Trần Kim Nga giữ chức Tổng giám đốc Vietnam Beverage.

Tuy nhiên, đề nghị đưa người vào Hội đồng quản trị của Sabeco được cho là đang vướng phải các điều kiện pháp lý dù doanh nghiệp này nắm quá bán cổ phần ở Sabeco.

Theo Khoản 2, Điều 114 của Luật Doanh nghiệp, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 10% tổng số cổ phần phổ thông trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ mới có quyền đề cử người vào Hội đồng Quản trị. Theo Khoản 3 Điều 13 Điều lệ của Sabeco, cổ đông hoặc nhóm cổ đông chỉ cần nắm tỷ lệ 5% tổng số cổ phần phổ thông trong thời gian 6 tháng trở lên thì được quyền này.

Nếu chiếu theo quy định này, phải đến cuối tháng 6/2018, Vietnam Beverage mới đủ điều kiện để đề cử người của mình vào Hội đồng quản trị Sabeco.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng cho biết, theo Luật Doanh nghiệp, cổ đông sở hữu 10% với điều kiện 6 tháng giữ cổ phần liên tục tại doanh nghiệp mua cổ phần mới có quyền tham gia vào Hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, với việc Vietnam Beverage mua cổ phần chiếm số lượng chi phối nên Bộ Công Thương đã yêu cầu bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco tiến hành đại hội đồng cổ đông bất thường, dự kiến ngày 23/4/2018, để quyết định các vấn đề về nhân sự.

Ông Hoài cho biết, Bộ Công Thương cũng muốn mời Vietnam Bevergae tham gia điều hành sớm hơn để tiếp cận các kế hoạch kinh doanh, giúp Sabeco hoạt động tốt hơn, đảm bảo lợi ích cho các bên. Hiện Bộ Công Thương vẫn đang nắm 36% cổ phần tại Sabeco.

Theo điều lệ của Sabeco, doanh nghiệp này sẽ có 7 thành viên Hội đồng quản trị, trong đó có 2 thành viên độc lập. Hiện tại, Sabeco đang có ba thành viên đại diện quản lý vốn nhà nước và một thành viên đại diện của cổ đông Heineken (chiếm 10%). Hiện Chủ tịch Hội đồng quản tị của Sabeco là ông Võ Thanh Hà, Tổng giám đốc là ông Nguyễn Thành Nam - đây là hai nhân sự của Bộ Công Thương đề cử trước đó.

Như vậy, đến thời điểm này, Sabeco còn thiếu 3 nhân sự trong Hội đồng quản trị. Vietnam Beverage cũng tiến cử 3 nhân sự, song chỉ có một suất chắc chắn còn lại 2 thành viên độc lập theo đúng điều lệ của Sabeco.

Theo đúng kế hoạch, Đại hội cổ đông bất thường của Sabeco tới đây sẽ bầu đầy đủ 7 thành viên Hội đồng quản trị, kiện toàn bộ máy. Đây cũng là động thái tích cực của Bộ Công Thương, quyết định triệu tập đại hội cổ đông sớm, tạo điều kiện cho Vietnam Beverage đưa người tham gia điều hành Sabeco vì đơn vị này đã chi gần 5 tỷ USD để mua lô cổ phần mà Bộ Công Thương thoái tại đây cuối tháng 12/2017.

Theo VnEconomy

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast