Thế giới có thêm 1 triệu triệu phú

Mỹ chiếm gần một nửa số lượng triệu phú mới xuất hiện trên thế giới trong năm 2025.

cua-hang-guccireuters11zon-edited-1782952113265.jpg
Một cửa hàng thời trang ở Paris (Ảnh: Reuters).

Theo Báo cáo Tài sản Toàn cầu năm 2026 của ngân hàng UBS (UBS Global Wealth Report 2026), tài sản cá nhân trên toàn cầu đã tăng 10,8% trong năm 2025, mức tăng trưởng nhanh nhất trong ít nhất 3 năm qua. Với sự tăng trưởng đó, thế giới có thêm gần 1 triệu triệu phú USD mới trong suốt cả năm.

Bất chấp mức tăng trưởng ấn tượng trên lý thuyết này, giá trị tài sản trung vị (median wealth), một chỉ số phản ánh chính xác hơn về các hộ gia đình phổ thông thay vì những người giàu nhất, lại sụt giảm ở hầu hết các quốc gia mà UBS theo dõi.

UBS đã xây dựng các phát hiện của mình dựa trên dữ liệu từ 56 thị trường, vốn chiếm tổng cộng khoảng 92% trở lên so với tổng tài sản toàn cầu.

Họ nhận thấy rằng số lượng triệu phú đã tăng 1,5%, bổ sung thêm gần 1 triệu người vào nhóm này, với tốc độ khoảng 2.680 người mỗi ngày.

Hơn 440.000 người trong số các triệu phú mới này là người Mỹ, tốc độ vượt quá 1.200 người mỗi ngày, hay Mỹ đóng góp gần một nửa vào sự gia tăng triệu phú trên toàn thế giới.

Vương quốc Anh có thêm hơn 43.000 triệu phú mới, trong khi Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Ấn Độ mỗi nước đều tăng thêm hơn 30.000 người.

Mọi thị trường nào trong mẫu khảo sát của UBS đều ghi nhận gia tăng triệu phú trong năm 2025. Các quốc gia có tốc độ tăng trưởng phần trăm cao nhất nằm ở Đông Âu, dẫn đầu là Litva với mức 8%, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ, Latvia và Hungary, tất cả đều đạt trên 5%.

Tổng số triệu phú trên thế giới hiện ở mức khoảng 57,5 triệu người, với hơn 23,6 triệu người, tương đương trên 40%, đang sống tại Mỹ.

Châu Âu và Trung Đông là những khu vực có mức tăng trưởng tài sản mạnh mẽ nhất, đạt gần 18%, riêng Đông Âu tăng vọt 28%. Khu vực châu Mỹ tăng 8,5% và Châu Á - Thái Bình Dương tăng khoảng 5,9%.

UBS lưu ý rằng sự suy yếu của đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm cả việc đồng euro tăng giá gần 9%, đã làm thổi phồng đáng kể các số liệu tài sản tại các thị trường ngoài nước Mỹ.

Tuy nhiên, những khoản lợi nhuận này không đến được với hầu hết các hộ gia đình.

Theo UBS, tài sản trung vị, con số mang tính đại diện cho những người trưởng thành phổ thông hơn là mức tài sản trung bình, đã giảm sút ở phần lớn các quốc gia được theo dõi.

UBS mô tả mô hình này là bằng chứng cho thấy khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng. Tháp tài sản toàn cầu cũng đang dịch chuyển: tỷ lệ người trưởng thành có tài sản ròng dưới 10.000 USD tiếp tục thu hẹp, hiện ở mức chỉ hơn 41%, trong khi nhiều người hơn đã chuyển lên các nhóm tài sản cao hơn. Mặc dù vậy, chỉ có 1,5% số người trưởng thành trong mẫu khảo sát sở hữu hơn 1 triệu USD, trong khi nhóm dưới cùng gồm những người có dưới 10.000 USD, vẫn là nhóm đơn lẻ lớn nhất.

Báo cáo cũng thống kê được 3.302 tỷ phú, tăng 383 người, tương đương khoảng 13,1% so với năm trước đó.

Theo UBS

dantri.com.vn

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!