Việt Nam thắng đương kim vô địch Olympiad cờ vua

Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Lê Tuấn Minh cùng thắng giúp Việt Nam hạ đương kim vô địch Uzbekistan 3-1, ở vòng bốn bảng Mở rộng Olympiad cờ vua 2024.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử, Việt Nam toàn thắng cả bốn vòng đầu tại bảng Mở rộng, sau thành tích tương tự vào năm 2010.

So với chiến thắng trước Estonia ở vòng bốn cách đây 14 năm, lần này đội nam gây ấn tượng mạnh hơn khi đối thủ là Uzbekistan - giữ nguyên đội hình từng vô địch Olympiad 2022. Uzbekistan cũng là hạt giống số bốn tại giải năm nay.

Lê Tuấn Minh (trái) và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (thứ hai từ trái sang) trong ván thắng Javokhir Sindarov và Nodirbek Yakubboev ở vòng bốn Olympiad cờ vua tại Budapest, Hungary ngày 14/9/2024. Ảnh: FIDE
Lê Tuấn Minh (trái) và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (thứ hai từ trái sang) trong ván thắng Javokhir Sindarov và Nodirbek Yakubboev ở vòng bốn Olympiad cờ vua tại Budapest, Hungary ngày 14/9/2024. Ảnh: FIDE

Công lớn trong chiến thắng bất ngờ của đội nam thuộc về Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Elo 2.633) và Lê Tuấn Minh (2.564), khi hai anh lần lượt thắng đối thủ được đánh giá cao hơn Javokhir Sindarov (2.677) và Nodirbek Yakubboev (2.666).

Ván đấu kết thúc đầu tiên trong trận thuộc về Lê Tuấn Minh, khi anh nhìn ra một đòn phối hợp thí mã đẹp mắt cho Trắng để dọa chiếu hết. Yakubboev xin thua ngay lập tức, vì không thể tránh khỏi việc bị mất tượng hoặc chiếu hết.

Chiến thắng của Trường Sơn cũng ấn tượng không kém, khi anh chiếm ưu thế từ trung cuộc dù cầm quân đen. Sau khi thế cờ về cân bằng, Sindarov mắc sai lầm khi quá mạo hiểm tìm kiếm chiến thắng, mà bỏ sót nguy cơ bị chiếu hết. Sindarov mới 19 tuổi, nhưng từng có Elo vượt mốc 2.700.

Thế cờ sau nước 53...Kh6 của Trường Sơn, khiến Yakubboev xin thua. Bởi Trắng không có cách nào ngăn Đen chiếu hết trong ba nước kế tiếp với hậu g6 rồi g2.
Thế cờ sau nước 53...Kh6 của Trường Sơn, khiến Yakubboev xin thua. Bởi Trắng không có cách nào ngăn Đen chiếu hết trong ba nước kế tiếp với hậu g6 rồi g2.

Trong hai ván còn lại, Lê Quang Liêm (Elo 2.741) và Trần Tuấn Minh (2.434) lần lượt hòa Nodirbek Abdusattorov (2.766) và Jakhongir Vakhidov (2.571). Chung cuộc, Việt Nam thắng Uzbekistan 3-1, giữ mạch toàn thắng.

Vòng bốn bảng Mở rộng còn có một bất ngờ khác, khi Ukraine thắng hạt giống số một Mỹ 2,5-1,5. Hết vòng này, chỉ còn tám đội toàn thắng, trong đó Việt Nam đứng thứ tư, sau Ấn Độ, Tây Ban Nha và Trung Quốc.

Ở vòng bốn bảng Nữ, Việt Nam nhận thất bại đầu tiên, tỷ số 1-3 trước đối thủ mạnh hơn Armenia. Phạm Lê Thảo Nguyên (2.380) và Võ Thị Kim Phụng (2.320) đều hòa Lilit Mkrtchian (2.366) và Mariam Mkrtchyan (2.328) ở hai bàn đầu. Nhưng ở hai bàn còn lại, Lương Phương Hạnh (2.225) và Lê Thanh Tú (2.092) thua Elina Danielian (2.393) và Anna Sargsyan (2.364).

Sau vòng bốn, chỉ còn bảy đội nữ toàn thắng, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ lần lượt đứng đầu. Việt Nam đang đứng vị trí 16, với ba trận thắng, một thua.

Tại vòng năm bắt đầu lúc 20h chủ nhật 15/9, giờ Hà Nội, đội nam gặp Ba Lan, còn đội nữ đấu với Montenegro.

Olympiad cờ vua 2024 diễn ra tại Budapest, Hungary từ 10/9 đến 23/9, đánh dấu 100 năm lịch sử giải. Bảng Mở rộng có 196 đoàn tham dự, còn bảng Nữ xuất hiện 183 đoàn. Giải được coi là Olympic của làng cờ, quy tụ hầu hết kỳ thủ hàng đầu thế giới.

vnexpress.net

Đọc thêm

Talkshow: Gặp gỡ cô gái vàng Pencak Silat Hà Tĩnh

Talkshow: Gặp gỡ cô gái vàng Pencak Silat Hà Tĩnh

Nguyễn Lê Quỳnh Chi (SN 2002, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lần đầu tiên ghi danh vị trí số 1 thế giới khi giành HCV tại Giải vô địch thế giới môn Pencak Silat năm 2024 ở hạng cân 80kg.
Những Gen Z đầy triển vọng của thể thao Hà Tĩnh

Những Gen Z đầy triển vọng của thể thao Hà Tĩnh

Năm 2024, thể thao Hà Tĩnh đã gặt hái nhiều kết quả ấn tượng. Trong thành quả ấy, ngoài nỗ lực tỏa sáng của các gương mặt quen thuộc còn có sự đóng góp của nhiều người trẻ - những vận động viên kế cận đầy triển vọng.
Võ Vovinam thu hút giới trẻ ở Hà Tĩnh

Võ Vovinam thu hút giới trẻ ở Hà Tĩnh

Có mặt tại Hà Tĩnh từ năm 2015, đến nay, môn võ Vovinam đã thu hút hàng ngàn người tập luyện, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển.
“Cô gái vàng” của đua thuyền Hà Tĩnh

“Cô gái vàng” của đua thuyền Hà Tĩnh

7 năm gắn bó với đua thuyền, vận động viên Lê Thị Phương (SN 2003, xã Cẩm Vịnh, TP Hà Tĩnh) đã mang về gần 40 huy chương, trở thành trụ cột đội đua thuyền tỉnh nhà và đội tuyển quốc gia.
Ấn tượng giải chạy Hà Tĩnh Half Marathon 2024

Ấn tượng giải chạy Hà Tĩnh Half Marathon 2024

Với quy mô hơn 1.100 VĐV, Hà Tĩnh Half Marathon 2024 không chỉ là một sân chơi thể thao bổ ích, mà còn là một cơ hội quảng bá hình ảnh về con người, văn hóa, du lịch và phát triển kinh tế của TP Hà Tĩnh.