Xã hội hóa xây dựng chợ - Chuyện những người tiên phong

(Baohatinh.vn) - Vài năm gần đây, nhiều chợ trên địa bàn được các doanh nghiệp, cá nhân tiên phong đầu tư xã hội hóa. Bức tranh hạ tầng thương mại đã thắm sắc màu khi những khu chợ mới được xây dựng hiện đại, khang trang.

Nhìn Trung tâm thương mại chợ Hội - Cẩm Xuyên khang trang, hiện đại hôm nay, chúng tôi lại nhớ về thời kỳ vất vả, thậm chí, có khi tưởng chừng như chủ đầu tư phải bỏ dở công trình. Vậy nhưng, nhận định tiềm năng của chợ Hội, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Công thương Miền Trung Phạm Anh Tuấn cùng anh em trong công ty đã nỗ lực hết mình, vượt mọi khó khăn để hoàn thành dự án.

Chợ Kỳ Anh hoàn thành, đưa vào sử dụng với quy mô chợ cấp 1 gồm 1.200 ki-ốt, 1 kho đông lạnh 240 m2 và 1.000 m2 chợ trời, phục vụ tốt nhu cầu kinh doanh buôn bán của bà con TX Kỳ Anh.

Chợ Kỳ Anh hoàn thành, đưa vào sử dụng với quy mô chợ cấp 1 gồm 1.200 ki-ốt, 1 kho đông lạnh 240 m2 và 1.000 m2 chợ trời, phục vụ tốt nhu cầu kinh doanh buôn bán của bà con TX Kỳ Anh.

Trên diện tích 4,4 ha tại thị trấn Cẩm Xuyên, với tổng vốn đầu tư trên 250 tỷ đồng, đầu năm 2013, Trung tâm Thương mại chợ Hội khang trang được khánh thành, đưa vào sử dụng với trên 1.300 ki-ốt và hệ thống nhà hàng, mặt bằng kinh doanh văn minh, hiện đại. Hiện công ty đang là chợ đầu mối phân phối hàng hóa cho nhiều chợ trong khu vực; là tổng đại lý cấp 1 cho 50 hãng sản xuất hàng hóa trong nước. Xã hội hóa đầu tư chợ Hội đã thực sự làm thay đổi bộ mặt thương mại huyện Cẩm Xuyên.

Chợ TX Kỳ Anh do doanh nhân Bạch Thị Hường – Giám đốc Công ty TNHH XNK Châu Tuấn đầu tư trên 160 tỷ đồng, đưa vào sử dụng cuối năm 2015 cũng là một điển hình về xã hội hóa xây dựng chợ. Mặc dù chưa từng hoạt động trên lĩnh vực này, nhưng hưởng ứng chủ trương của tỉnh, chị Bạch Thị Hường quyết định rẽ sang lĩnh vực kinh doanh mới. Vượt qua muôn vàn thách thức, chưa đầy một năm xây dựng, chợ Kỳ Anh đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với quy mô chợ cấp 1 gồm 1.200 ki-ốt, 1 kho đông lạnh 240 m2 và 1.000 m2 chợ trời, phục vụ tốt nhu cầu kinh doanh buôn bán của bà con TX Kỳ Anh.

Ở TP Hà Tĩnh, nhắc đến HTX Trường Tân là mọi người nghĩ ngay đến nhà đầu tư Nguyễn Văn Sự. Năm 2013, ông quyết định đầu tư trên 6 tỷ đồng xây dựng chợ Trung Đình (phường Thạch Quý) trở thành điểm kinh doanh buôn bán ổn định cho gần 150 hộ trong vùng. Đầu năm 2015, ông Sự tiếp tục nhận xã hội hóa xây dựng chợ Trại tại xã Hộ Độ (Lộc Hà). Trên diện tích gần 6.000 m2, giai đoạn 1, ông đầu tư gần 10 tỷ đồng xây dựng 3 đình chợ với tổng diện tích hơn 2.000 m2, 50 ki-ốt và một khu chợ trời diện tích 1.000 m2. Hiện tại, cơ sở hạ tầng đã cơ bản hoàn thành, phấn đấu đưa vào sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân. “Nếu không có gì thay đổi, năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư xã hội hóa chợ Thạch Hạ với quy mô đạt chuẩn theo quy định” - ông Sự chia sẻ.

Người phụ nữ nhỏ bé, tiên phong, quyết liệt trong xã hội hóa xây dựng chợ ở Hương Sơn là chị Lê Thị Mỹ - Chủ nhiệm HTX Chợ Mới Sơn Long. Quản lý chợ Sơn Long cũ gần 17 năm nay, năm 2014, chị đứng ra thành lập HTX, xin đầu tư chợ Mới. Sau khi được chấp thuận, chị vay ngân hàng, anh em, bè bạn và kêu gọi một phần đóng góp của xã viên để lấy vốn đầu tư. Chỉ sau nửa năm xây dựng, chợ Mới Sơn Long với tổng vốn đầu tư 2,8 tỷ đồng trên diện tích 11.000 m2 đã chính thức đi vào hoạt động. Chị phấn khởi: Chợ Mới Sơn Long ngoài việc đáp ứng tốt nhu cầu mua bán của người dân còn góp phần tạo việc làm cho nhiều người từng lầm đường, lạc lối hòa nhập cộng đồng”.

Những người tiên phong trong xã hội hóa xây dựng chợ ở Hà Tĩnh đã góp phần quan trọng thúc đẩy hạ tầng thương mại phát triển, đưa KT-XH tỉnh nhà đi lên.

Đọc thêm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 11/6, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Theo các chuyên gia, việc giá vàng giảm mạnh là sự điều chỉnh tất yếu sau một chu kỳ tăng nóng dựa nhiều vào tâm lý đám đông hơn là nền tảng vĩ mô vững chắc. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tài chính thị trường ngày 5/6: Đề xuất lùi 6 tháng áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử

Tài chính thị trường ngày 5/6: Đề xuất lùi 6 tháng áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử

Bộ Tài chính cho biết, hiện có nhiều ý kiến đề xuất lùi thời điểm có hiệu lực của Thông tư quy định về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử thêm 6 tháng thay vì áp dụng từ ngày 1/7/2026. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xăng E10 thay thế RON 95-từ hoài nghi đến thích nghi

Xăng E10 thay thế RON 95-từ hoài nghi đến thích nghi

Sau thời gian thử nghiệm và 1 ngày chính thức áp dụng kinh doanh bắt buộc xăng sinh học E10 thay thế RON95, thị trường xăng dầu tại Hà Tĩnh ghi nhận hoạt động bán lẻ diễn ra thông suốt, người dân cơ bản đã làm quen với loại nhiên liệu mới.
Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng, mà từ trải nghiệm thực tế và sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín. Ở vị thế anh cả, với gần 50 năm đồng hành cùng người Việt và một cam kết không đổi về chất lượng, Vinamilk khẳng định sự “cao cấp” với bảng thành tích quốc tế ấn tượng.
Xăng E10 "phủ sóng" hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Hà Tĩnh

Xăng E10 "phủ sóng" hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Hà Tĩnh

Hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành chuyển đổi sang kinh doanh xăng sinh học E10, cho thấy sự chủ động của doanh nghiệp và hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý của các cơ quan chức năng trong thực hiện lộ trình chuyển đổi nhiên liệu mới.
Hành trình “50 năm phụng sự khát vọng Việt” được Vinamilk kể lại tại triển lãm chuyên ngành sữa 2026

Hành trình “50 năm phụng sự khát vọng Việt” được Vinamilk kể lại tại triển lãm chuyên ngành sữa 2026

Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa - kem - trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.
Bộ Công Thương giải đáp về xăng E10

Bộ Công Thương giải đáp về xăng E10

Trước thời điểm xăng E10 được triển khai toàn quốc từ 1/6, Bộ Công Thương công bố bộ câu hỏi giải đáp hàng loạt băn khoăn của người dân khi sử dụng xăng sinh học E10.
Hạn chót xác thực thuê bao để tránh bị khóa SIM 2 chiều, thu hồi số

Hạn chót xác thực thuê bao để tránh bị khóa SIM 2 chiều, thu hồi số

Theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN, thời hạn người dân xác thực thuê bao không còn nhiều. Đúng quy định của thông tư, việc khóa 1 chiều gọi và nhắn tin đã có hiệu lực từ đầu tháng 5 và tiến tới là khóa 2 chiều và thu hồi số đối với các thuê bao không thực hiện xác thực thông tin thuê bao.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!