(Baohatinh.vn) - Chị Trần Thị Hiền (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) hỏi: Lộ số thẻ ngân hàng có rủi ro gì không? Khi bị mất hoặc lộ thông tin thẻ ngân hàng thì chủ thẻ phải làm gì?
Khi mất thẻ hoặc lộ thông tin thẻ, chủ thẻ phải thông báo ngay cho tổ chức phát hành thẻ. (Hình minh họa từ Internet).
Trả lời:
1. Số thẻ ngân hàng thường gồm 12-19 chữ số, được in nổi trên bề mặt của thẻ và được chia thành những cụm có ý nghĩa khác nhau: 4 chữ số đầu của dãy số là mã ấn định của Nhà nước, 2 chữ số tiếp theo thể hiện mã ngân hàng. Kế đến, 8 chữ số sau đại diện cho số CIF (tệp thông tin khách hàng) của chủ sở hữu tài khoản. Những chữ số còn lại dùng để giúp phân biệt được tài khoản của khách hàng.
Người dùng cần lưu ý, mã số bảo mật CVV (được sử dụng để xác minh thẻ Visa bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ) thường gồm 3-4 chữ số và chúng sẽ được in ở mặt sau của thẻ. Với những loại thẻ quốc tế như
Master Card, VISA thì mã số này đặc biệt quan trọng. Mã này có thể gồm 3-4 chữ số. Bởi chỉ cần có số CVV cùng số thẻ là đã có thể thực hiện thanh toán. Nếu người khác biết những thông tin này, họ có thể thanh toán cho giao dịch bất kỳ bằng thẻ của bạn dù không phải chủ sở hữu. Vì thế, bạn phải tuyệt đối giữ kín số thẻ và số CVV để tránh những nguy cơ không đáng có.
Tuy nhiên, cần lưu ý tránh nhầm lẫn giữa số thẻ và số tài khoản ngân hàng, chúng là 2 dãy số khác nhau hoàn toàn. Số tài khoản sẽ cho phép người dùng thực hiện các giao dịch như chuyển, nhận tiền qua ngân hàng. Tùy vào ngân hàng bạn đăng ký, số tài khoản ngân hàng thường gồm 9-12 số với 3 số đầu là ký hiệu của ngân hàng.
2. Cần làm gì khi bị mất hoặc lộ thông tin thẻ ngân hàng?
Theo quy định tại Điều 19 Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về việc xử lý trong trường hợp mất thẻ hoặc bị lộ thông tin thẻ ngân hàng như sau:
- Khi mất thẻ hoặc lộ thông tin thẻ, chủ thẻ phải thông báo ngay cho tổ chức phát hành thẻ.
- Khi nhận được thông báo của chủ thẻ, tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện ngay việc khóa thẻ và phối hợp với các bên liên quan để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết khác nhằm ngăn chặn các thiệt hại có thể xảy ra, đồng thời thông báo lại cho chủ thẻ. Thời hạn tổ chức phát hành thẻ hoàn thành việc xử lý thông báo nhận được từ chủ thẻ không quá 5 ngày làm việc đối với thẻ có BIN (số nhận dạng ngân hàng) do Ngân hàng Nhà nước cấp hoặc 10 ngày làm việc đối với thẻ có BIN do tổ chức phát hành thẻ cấp kể từ ngày nhận được thông báo của chủ thẻ.
- Trong trường hợp thẻ bị lợi dụng, gây ra thiệt hại, tổ chức phát hành thẻ và chủ thẻ phân định trách nhiệm và thương lượng cách xử lý hậu quả. Trường hợp hai bên không thống nhất thì việc xử lý được thực hiện theo quy định của pháp luật.
Rú Nhà Lương thuộc thôn Nam Viên (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị một cá nhân đưa máy đào đắp, san lấp mặt bằng... khiến cho nguy cơ sạt lở trở thành nỗi lo thường nhật của người dân.
Do bị thao túng tâm lý, chị N.T. T. (xã Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã chuyển 400 triệu đồng và tiếp tục bị người yêu trên mạng ép chuyển thêm 4 tỷ đồng để đầu tư.
“Mua trước - trả sau” đang trở thành xu hướng tiêu dùng phổ biến đối với nhiều người trẻ Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người dùng thiếu kỹ năng quản lý tài chính.
Hội nghị đại biểu gia đình phạm nhân là dịp để tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình và Trại giam Xuân Hà (Hà Tĩnh) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giáo dục, cải tạo người đang chấp hành án phạt tù.
Luật sửa đổi 10 luật về an ninh, trật tự bỏ quy định bắt buộc taxi, xe buýt lắp ghế an toàn trẻ em; đồng thời quy định lắp camera, thiết bị giám sát hành trình với xe kinh doanh vận tải.
Cơ quan chức năng Hà Tĩnh khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác khi mua, bán pháo hoa trên mạng xã hội, tránh "sập bẫy" lừa đảo và vô tình vi phạm pháp luật.
Thời gian qua, tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm pháp luật về sản xuất, buôn bán hàng giả, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, nhập lậu, không hóa đơn, chứng từ vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.
Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về nghĩa vụ quân sự được quan tâm, đánh giá cao nhất là trong thời điểm Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho đợt giao nhận quân đầu năm 2026.
Sau phản ánh của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Ngàn Phố, UBND xã Sơn Kim 2 đã kiểm tra, xác minh.
Nhằm đưa thông tin pháp luật đến gần hơn với người dân, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn ứng dụng mạng xã hội để “bắt trend” tuyên truyền pháp luật kịp thời, giúp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANNT tại cơ sở.
Chở trẻ em là việc làm hàng ngày, tuy nhiên, chỉ một khoảnh khắc lơ là cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Đáng nói, phần lớn nguy cơ ấy xuất phát từ sự chủ quan của người lớn.
Chính phủ yêu cầu lắp camera giám sát để xử lý người xả rác bừa bãi; các mức phạt đã quy định rõ, hướng tới siết chặt kỷ cương và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Quang Thiện về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Được giao nhiệm vụ rút tiền, phân bổ nguồn hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở Lâm Đồng, ông Khoan đã chiếm đoạt 500 triệu đồng tiêu xài, đầu tư tiền ảo.
Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Do chậm tiến độ đầu tư dự án, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Ngân Linh tại Khu công nghiệp Gia Lách (xã Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã bị xử phạt số tiền 85 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình đề nghị các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan cần tạo điều kiện giúp đỡ người được đặc xá trở về địa phương cư trú sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo cụ bà 76 tuổi ở xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) - người đã dồn toàn bộ số vàng cả đời tích góp, bán được hơn 2 tỷ đồng để chuyển cho bọn lừa đảo.
Công an xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mạo danh ban chỉ huy quân sự xã để yêu cầu chuyển khoản thanh toán số tiền lớn.
Phạm Thắng và Trần Đức Hạnh (cùng SN 1979, cùng trú tại xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) bị tuyên phạt 90 tháng tù về các tội: tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.
Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm online tăng cao cũng là lúc nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi xuất hiện. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, thận trọng khi giao dịch để tránh bị chiếm đoạt tài sản.
Chương trình “Không một mình” do Trường Albert Einstein (Hà Tĩnh) tổ chức nhằm tăng cường kỹ năng an toàn số cho học sinh trong bối cảnh các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi.
Từ ngày 15/12, nếu người dân không xuất trình được thông tin cư trú bằng giấy tờ có liên quan hoặc thông qua ứng dụng VNeID thì có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu đồng.
Các đối tượng mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ, sau đó chuyển cho các băng nhóm ở Campuchia sử dụng vào hoạt động lừa đảo, rửa tiền.
Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Cường (xã Đồng Tiến, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.