(Baohatinh.vn) - Công trình lắp đặt mạng lưới đường ống cấp nước sinh hoạt ở xã Xuân Yên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch cho hơn 500 hộ dân trên địa bàn.

Đầu tư mạng lưới đưa nước sạch về xã ở Nghi Xuân

Công trình lắp đặt mạng lưới đường ống cấp nước sinh hoạt ở xã Xuân Yên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch cho hơn 500 hộ dân trên địa bàn.

Đầu tư mạng lưới đưa nước sạch về xã ở Nghi Xuân

Xã Xuân Yên đầu tư lắp đặt mạng lưới đường ống cấp nước sinh hoạt

Chính quyền xã Xuân Yên ký kết với Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh triển khai công trình lắp đặt mạng lưới đường ống cấp 2 có tổng chiều dài 24,5 km, với kinh phí đầu tư gần 6 tỷ đồng (ngân sách huyện 4 tỷ đồng, xã 1 tỷ đồng và người dân gần 1 tỷ đồng). Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho hơn 500 hộ dân và cấp cho các cụm công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn xã.

Những ngày này, đơn vị thi công Chi nhánh Cấp nước Hồng Lĩnh (Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh) tập trung đầy đủ vật tư, vật liệu, huy động máy móc, nhân công triển khai thi công. Sau hơn một tuần khởi công, đến nay, hệ thống đường ống mạng lưới cấp 2 chạy qua các thôn: Trung Lộc, Yên Liễu, Yên Ngư đã được lắp đặt gần 6 km, đạt 25% kế hoạch.

Theo ông Lê Quốc Trang - Phó Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Hồng Lĩnh, đơn vị đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán năm 2024. Nhờ được sự ủng hộ của người dân nên thi công thuận lợi. Bà con còn giúp đơn vị dọn dẹp, trả lại mặt bằng sạch đẹp cho khu dân cư.

Đầu tư mạng lưới đưa nước sạch về xã ở Nghi Xuân

Người dân Xuân Yên chủ yếu đang sử dụng nguồn nước giếng khoan

Bà Trịnh Thị Hiền (thôn Yên Ngư) chia sẻ: "Gia đình tôi đang sử dụng nước giếng khoan. Nguồn nước ở đây bị nhiễm phèn nhưng vẫn phải sử dụng vì không có sự lựa chọn nào khác. Khi công trình nước sạch được triển khai thi công người dân chúng tôi rất vui".

“Mặc dù đa số người dân thôn Trung Lộc đã đầu tư máy lọc nước nhưng chỉ đủ phục vụ nhu cầu nước uống hằng ngày; còn nấu ăn, tắm giặt đều phải sử dụng nước giếng khoan. Sau khi thôn tổ chức họp dân, toàn thôn có 75/105 hộ dân đăng ký sử dụng nước sạch. Việc đầu tư hệ thống nước sinh hoạt là hết sức cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân trong nhiều năm nay”, bà Lê Thị Thanh Mai - Trưởng thôn Trung Lộc cho hay.

Được biết, Nhà máy Nước Nghi Xuân do Chi nhánh Cấp nước Hồng Lĩnh quản lý có công suất 7.000m3/ngày, đêm nhưng sản lượng tiêu thụ mới chỉ đạt hơn 50%. Bởi vậy, phát triển và mở rộng mạng lưới khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu. Sau khi hệ thống đường ống ở xã Xuân Yên hoàn thành, nhà máy sẽ bơm nước sạch vào tận các hộ dân theo từng khung giờ cố định trong ngày.

Đầu tư mạng lưới đưa nước sạch về xã ở Nghi Xuân

Đưa nước sạch về làng là nhu cầu thiết yếu, đảm bảo sức khỏe cho người dân

Toàn xã Xuân Yên hiện có hơn 1.400 hộ dân chưa có nước sạch để sử dụng. Việc đưa nước sạch về trên địa bàn là nhu cầu thiết yếu nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân; đồng thời, đây cũng là một trong những tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Đầu tư lắp đặt mạng lưới đường ống cấp nước sinh hoạt không chỉ phục vụ nhu cầu cho người dân mà còn thực hiện tiêu chí số 17.1 về tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch để xã về đích NTM nâng cao trong năm 2023.

Hiện, chính quyền địa phương đang tạo mọi điều kiện, đồng thời đốc thúc các đơn vị thi công trình đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa nước sạch về với người dân vùng biển Xuân Yên.

Ông Trần Anh Khoa - Chủ tịch UBND xã Xuân Yên

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]