Đề xuất tăng mức phạt tiền lĩnh vực báo chí lên 250 triệu đồng

Sáng nay (10/2), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính ( XLVPHC). Nội dung quan trọng là đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa và bổ sung mức phạt tiền tối đa với một số lĩnh vực.

Chưa có cơ sở?

So với Luật XLVPHC hiện hành, dự thảo Luật được sửa đổi theo hướng tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực: Giao thông vận tải đường bộ và phòng, chống tệ nạn xã hội từ 40 triệu đồng lên 75 triệu đồng; cơ yếu, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, giáo dục từ 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng; điện lực từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng từ 100 triệu lên 200 triệu; quản lý công trình thủy lợi (sửa đổi thành lĩnh vực thủy lợi), báo chí từ 100 triệu đồng lên 250 triệu đồng; kinh doanh bất động sản tăng từ 150 triệu đồng lên 500 triệu đồng.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, các tài liệu trong hồ sơ chưa làm rõ sự cần thiết phải tăng mức phạt tiền tối đa của các lĩnh vực. Báo cáo tổng kết thi hành Luật không đề cập đến khó khăn, vướng mắc liên quan đến mức phạt tiền tối đa...

Đề xuất tăng mức phạt tiền lĩnh vực báo chí lên 250 triệu đồng

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng. Ảnh: Quốc hội

Cũng theo ông Hoàng Thanh Tùng, đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa về các lĩnh vực này của các cơ quan trong hồ sơ dự án Luật chỉ nêu chung chung là “để bảo đảm tính răn đe, giáo dục”, “tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm”…; ý kiến giải trình cho việc nâng mức phạt tiền tối đa ở một số lĩnh vực chưa cụ thể, thiếu thuyết phục.

“Chưa có cơ sở để xem xét việc tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực như dự thảo Luật đề xuất. Thực tế cho thấy, biện pháp hữu hiệu hơn để bảo đảm tính răn đe và giáo dục của việc xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) là thực hiện nghiêm nguyên tắc “mọi hành vi VPHC phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do VPHC gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật”- cơ quan thẩm tra nêu quan điểm.

Mặt khác, Ủy ban Pháp luật nhận thấy một số trường hợp xử phạt với mức phạt tiền thấp, chưa tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi VPHC (mức phạt đối với từng hành vi cụ thể) được dư luận phản ánh trong thời gian qua và góp ý của một số cơ quan, tổ chức không phải do bất cập về mức phạt tiền tối đa của lĩnh vực được quy định tại Luật XLVPHC mà là do các văn bản dưới luật quy định chưa thực sự phù hợp. Báo cáo dẫn vụ sàm sỡ, ép hôn cô gái trong thang máy xảy ra ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, vụ tấn công tình dục xảy ra ở Đông Hà, Quảng Trị bị xử phạt hành chính 200.000 đồng là do Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định.

“Trong khuôn khổ mức phạt tiền tối đa được Luật hiện hành quy định, Chính phủ có thể sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực tương ứng để tăng mức phạt đối với hành vi cụ thể, bảo đảm tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm và bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa mà không cần thiết phải sửa đổi Luật để nâng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đó” – Uỷ ban Pháp luật nhấn mạnh và đề nghị nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng hơn việc tăng mức phạt tiền tối đa trong từng lĩnh vực.

Bổ sung mức phạt tiền tối đa nhiều lĩnh vực

Dự thảo luật cũng bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa của 6 lĩnh vực: Tín ngưỡng, đối ngoại (30 triệu đồng); cứu nạn, cứu hộ (50 triệu đồng), in và an toàn thông tin mạng (100 triệu đồng), sở hữu trí tuệ (250 triệu đồng).

Ủy ban Pháp luật tán thành bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng, đối ngoại là 30 triệu đồng, đây là 2 lĩnh vực mới đã được Chính phủ quy định sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định tại khoản 4 Điều 24 của Luật XLVPHC.

Cơ quan thẩm tra cũng tán thành quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ là 250 triệu đồng để thống nhất với Luật Sở hữu trí tuệ; tán thành bổ sung lĩnh vực an toàn thông tin mạng để thống nhất với Luật An toàn thông tin mạng, tuy nhiên đề nghị giải trình rõ hơn về căn cứ quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực này là 100 triệu đồng.

Đối với lĩnh vực in và cứu nạn, cứu hộ, Ủy ban Pháp luật đề nghị làm rõ phạm vi của 2 lĩnh vực này để không chồng chéo với các lĩnh vực khác, bởi lẽ in xuất bản phẩm, báo chí, hóa đơn, xổ số…; cứu nạn, cứu hộ trong phòng cháy, chữa cháy, giao thông hàng hải, giao thông đường thủy nội địa… đều thuộc lĩnh vực đã được Luật XLVPHC quy định mức phạt tiền tối đa./.

Theo VOV

Đọc thêm

Đảng viên 77 năm tuổi Đảng kể chuyện ngày khởi nghĩa giành chính quyền

Đảng viên 77 năm tuổi Đảng kể chuyện ngày khởi nghĩa giành chính quyền

Ở tuổi 96, bà Trần Thị Lý (tổ dân phố 18, phường Thành Sen) vẫn nhớ như in buổi sáng 18/8/1945, khi thị xã Hà Tĩnh rợp cờ đỏ sao vàng, dòng người từ các địa phương rầm rập đổ về giành chính quyền. Hơn 8 thập kỷ đã trôi qua, ký ức về ngày lịch sử ấy vẫn nguyên vẹn trong câu chuyện của nữ đảng viên 77 năm tuổi Đảng.
Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Trong 81 năm qua (18/8/1945 - 18/8/2026), LLVT Hà Tĩnh đã viết nên những trang sử vẻ vang bằng máu xương, lòng kiên trung, ý chí quyết thắng và truyền thống “Trung hiếu, đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo”.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chung vui Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chung vui Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng công an và toàn thể nhân dân phường Trần Phú nói chung, TDP Thạch Môn nói riêng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực chất, thiết thực, hiệu quả.
Tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả

Tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm khẳng định, điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã định hình rõ hơn không gian phát triển của Hà Tĩnh, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển các ngành, lĩnh vực, các hành lang kinh tế; đồng thời phát huy tốt hơn các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, hệ thống hạ tầng, nguồn nhân lực và các khu kinh tế của tỉnh.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh 35 năm tái lập tỉnh

[Motion Graphic] Hà Tĩnh 35 năm tái lập tỉnh

Sau 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện; quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao.
Điều chỉnh quy hoạch tỉnh: Tái cấu trúc không gian, mở dư địa phát triển

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh: Tái cấu trúc không gian, mở dư địa phát triển

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ cập nhật “bản đồ”, mà còn mở thêm dư địa để tỉnh khai thác lợi thế, huy động nguồn lực và hình thành các động lực mới, hướng tới mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh thời kỳ hợp nhất tỉnh Nghệ Tĩnh

[Motion Graphic] Hà Tĩnh thời kỳ hợp nhất tỉnh Nghệ Tĩnh

Từ năm 1976 đến năm 1991, tỉnh Hà Tĩnh hợp nhất với tỉnh Nghệ An thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Trong 15 năm này, kinh tế - xã hội vùng Hà Tĩnh có những chuyển biến đáng kể, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, văn hóa - xã hội.
Bám sát mục tiêu tăng trưởng, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ những tháng cuối năm

Bám sát mục tiêu tăng trưởng, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ những tháng cuối năm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ngành, địa phương bám sát mục tiêu tăng trưởng, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Xét tặng Huy hiệu Đảng: bảo đảm trọn vẹn sự ghi nhận với đảng viên lão thành

Xét tặng Huy hiệu Đảng: bảo đảm trọn vẹn sự ghi nhận với đảng viên lão thành

Quy định mới về xét tặng Huy hiệu Đảng, nhất là đối với những mốc từ 80 năm tuổi Đảng trở lên đặt ra yêu cầu cao hơn trong công tác rà soát, thẩm định hồ sơ. Bám sát quy định mới, Hà Tĩnh đang chủ động triển khai, bảo đảm mỗi trường hợp được xem xét đầy đủ, chính xác, kịp thời.
Không thể nhìn một vài hình ảnh để phủ nhận cả quá trình

Không thể nhìn một vài hình ảnh để phủ nhận cả quá trình

Từ một số hình ảnh, thông tin chưa đầy đủ trên mạng xã hội, đã xuất hiện những nhận xét thiếu căn cứ về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Hà Tĩnh. Những cách nhìn phiến diện này không thể thay thế cho việc xem xét đầy đủ quy trình, số liệu và kết quả thực tế của cả một quá trình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!