(Baohatinh.vn) - Hội thi nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của học sinh Hà Tĩnh trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Chiều 24/4, Sở Công thương phối hợp với Sở GD&ĐT, Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường học năm 2026 tại Trường THCS Tân Vịnh (phường Trần Phú).
Ba đội tập trung trả lời câu hỏi ở phần thi kiến thức.
Tham gia hội thi có 15 học sinh của Trường THCS Tân Vịnh, chia thành 3 đội: Biệt đội sinh thái, Hoa hướng dương và Năng lượng xanh. Các đội trải qua 3 phần thi: khởi động, kiến thức và chung sức.
Ở phần khởi động, trong thời gian từ 7-10 phút, mỗi đội phải thể hiện một tiểu phẩm truyền tải thông điệp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Phần thi kiến thức được chia làm 2 lượt thi, trong đó các đội lần lượt lựa chọn các gói câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến tiết kiệm năng lượng. Ở phần chung sức, mỗi đội phải vẽ một bức tranh cổ động và thuyết trình ý tưởng về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Phần thi chung sức của đội Biệt đội sinh thái.
Kết thúc hội thi, đội Biệt đội sinh thái giành giải nhất, đội Hoa hướng dương giành giải nhì và đội Năng lượng xanh giành giải ba.
Đông đảo học sinh Trường THCS Tân Vịnh (phường Trần Phú) tham gia cổ vũ cho các đội thi.
Hội thi là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên và học sinh trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả như: tắt một số thiết bị điện khi không sử dụng, đặt điều hoà ở chế độ hợp lý.
Ban Tổ chức hội thi trao giải cho các đội tham gia.
Trước đó (ngày 23/4), trong khuôn khổ kế hoạch tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường học năm 2026, Sở Công thương phối hợp với Sở GD&ĐT, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng đã tổ chức hội thi tại Trường THCS Thạch Đài (phường Hà Huy Tập).
Theo hướng dẫn, việc bố trí, bổ nhiệm cán bộ quản lý giáo dục ở Hà Tĩnh bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy định và phân cấp quản lý cán bộ.
Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, ở bài thi tự chọn 1 có 325/327 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99.39%; bài thi tự chọn 2 có 324/325 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99.69%.
Tất cả trường học phải công khai thông tin hàng ngày với phụ huynh về bữa ăn học sinh, từ đơn vị cung cấp, nguyên liệu, thực phẩm, hóa đơn nhập hàng, thực đơn và khay ăn thực tế.
Trước những thay đổi lớn từ việc sắp xếp trường học, đội ngũ cán bộ, giáo viên Hà Tĩnh đang chủ động thích ứng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới với tâm thế trách nhiệm, vững vàng.
Với tổng điểm xét tuyển 30/30, Nguyễn Thế Đăng (SN 2008) là thí sinh duy nhất của Hà Tĩnh đạt số điểm tuyệt đối trúng tuyển ngành Y khoa, Trường Đại học Y Hà Nội năm 2026.
Danh sách trúng tuyển vừa được trường đại học này công bố đã gây xôn xao khi có 56 thí sinh đạt điểm xét tuyển 30/30, trong đó có 55 người chọn cùng một ngành. Hà Tĩnh cũng góp mặt 1 tân sinh viên.
Mùa tuyển sinh 2026, nhiều ngành học có điểm chuẩn trên 28,5. Với mức điểm này, nếu không có điểm cộng, thí sinh đạt trung bình 9,8 điểm/môn vẫn có thể không trúng tuyển.
Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.