Lực sỹ quê Hà Tĩnh giành huy chương đầu tiên cho Việt Nam tại Asian Para Games 2023

(Baohatinh.vn) - Sáng 23/10, dù đang gặp chấn thương rách cơ vai nhưng lực sĩ Lê Văn Công (SN 1984, quê ở phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) vẫn thi đấu đầy nỗ lực, mang về cho đội tuyển Cử tạ Người khuyết tật Việt Nam 1 tấm HCĐ.

Đây cũng là tấm huy chương đầu tiên của đoàn Việt Nam tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 2023).

Lực sỹ quê Hà Tĩnh giành huy chương đầu tiên cho Việt Nam tại Asian Para Games 2023

VĐV cử tạ Lê Văn Công. Ảnh tư liệu: Hoàng Nhương/TTXVN

Tại nội dung cử tạ hạng dưới 49kg nam, đô cử Lê Văn Công thất bại ở lần cử đầu tiên ở mức tạ 170 kg. Tuy nhiên, anh không bỏ cuộc mà quyết định tăng mức tạ lên 171 kg và thực hiện thành công trong niềm vui của ban huấn luyện cùng các đồng đội.

Với việc thực hiện thành công mức 171 kg, đô cử Lê Văn Công cầm chắc trong tay ít nhất HCĐ nên anh nâng mức tạ lên 173 kg để cạnh tranh HCB với Al-Sudani Muslim (người Iraq). Lê Văn Công tiếp tục thành công ở mức 173 kg nhưng lực sĩ Al-Sudani Muslim cũng thực hiện thành công mức tạ này và xếp trên nhờ chỉ số phụ. Theo đó, Lê Văn Công chỉ đoạt HCĐ, giành HCB là lực sĩ Al-Sudani Muslim, còn HCV ở nội dung này thuộc về lực sĩ Omar Qarada (người Jordan) khi thực hiện thành công mức tạ 182 kg, phá kỷ lục Asian Para Games của Lê Văn Công lập năm 2014.

Lực sĩ Lê Văn Công là VĐV người khuyết tật Việt Nam thành công nhất khi từng giành HCV tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật thế giới (Paralympic) 2016, HCB Paralympic 2020, HCV giải vô địch thế giới năm 2023 và nhiều lần lên ngôi vô địch tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games)...

Lực sĩ 39 tuổi, quê Hà Tĩnh này cũng đang nắm giữ cả 3 kỷ lục của hạng cân này gồm kỷ lục thế giới (183,5 kg), kỷ lục châu Á (183,5 kg) và kỷ lục Asian Para Games (181,5 kg). Tuy nhiên, mới đây Lê Văn Công tái phát chấn thương vai và phải dùng thuốc giảm đau. Chia sẻ với báo giới về kết quả này, Lê Văn Công cho biết: "Tôi bị đau nên không tập luyện buổi nào khi sang Hàng Châu. Trước giờ đấu tôi cũng không biết mình có nhấc nổi tạ không. Tôi nghĩ đến khả năng mình phải bỏ cuộc nhưng rồi chấp nhận nén đau để tranh tài. Không đoạt được HCV, lỡ cơ hội lấy HCB nhưng với tình trạng chấn thương này, tôi đành hài lòng với kết quả mình đạt được".

Tính đến 12h30 ngày 23/10, đoàn Thể thao Người khuyết tật nước chủ nhà Trung Quốc dẫn đầu trên bảng tổng sắp huy chương với 9 HCV, 11 HCB và 6 HCĐ. Với 1 HCĐ, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam hiện xếp thứ 13.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast