Mọi thứ đang trở nên “nghiệt ngã” với Ukraine?

Ukraine đang gặp khó khăn nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Nga khi cả nhân lực và đạn dược ngày càng cạn kiệt trong bối cảnh giao tranh sắp bước sang năm thứ 3.

Mọi thứ đang trở nên “nghiệt ngã” với Ukraine?

Ukraine đang gặp khó khăn trên chiến trường do thiếu cả nhân lực và vật lực. Ảnh: UNIAN

Khi cuộc xung đột Nga - Ukraine sắp bước sang năm thứ ba, tình hình với Kiev đang ngày càng ảm đạm, theo mạng tin Business Insider.

Cuộc phản công năm ngoái được kỳ vọng Ukraine có thể tận dụng những thành công của mình vào năm 2022 và đẩy lùi lực lượng Nga khỏi các khu vực ở miền Nam và miền Đông Ukraine.

Nhưng cuộc tấn công đã không đạt được đột phá và Ukraine hiện đang chứng kiến ​​sự hỗ trợ quan trọng từ các đồng minh của mình suy giảm. Trong khi đó, quân đội của nước này đang gặp phải tình trạng thiếu nhân lực và đạn dược.

Ở khía cạnh chỉ huy cấp cao cũng có vấn đề, khi Tổng thống Volodymyr Zelensky sa thải Tướng Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine , trong bối cảnh có những bất đồng về chiến lược.

Vấn đề cốt lõi của Ukraine là việc giảm viện trợ từ phương Tây. Ukraine trước đây thừa nhận họ khó có thể cầm cự nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ.

Thượng viện Mỹ hôm 13/2 đã thông qua dự luật viện trợ quốc phòng khẩn cấp trị giá 95 tỷ USD cho Ukraine. Nhưng dự luật cần được thông qua tại Hạ viện, nơi Đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ tìm cách ngăn chặn.

Trong khi đó, quân đội Ukraine đang phải hạn chế sử dụng đạn dược và ở một số khu vực trên tiền tuyến, họ đang bị áp đảo, theo Bloomberg.

Trong khi đó, kênh CNN đưa tin, các loại súng, pháo do Mỹ cung cấp đang “im lặng” gần Bakhmut - thành phố từng là nơi xảy ra nhiều tháng giao tranh khốc liệt - vì thiếu đạn.

Vấn đề nhân sự đối với Ukraine cũng ngày càng gia tăng. Trong số những bất đồng cốt lõi giữa Tổng thống Zelensky và Tướng Zaluzhny là vấn đề huy động tân binh, trong đó ông Zaluzhny nói rằng Ukraine cần tăng mạnh số lượng binh sĩ, nhưng Tổng thống Ukraine lo ngại về tác động đối với tinh thần quốc gia vốn đã mong manh.

Nhưng việc thay thế Tướng Zaluzhny “sẽ không được lòng binh sĩ Ukraine”, Ryan Evans, chuyên gia về quốc phòng nhận định, lưu ý rằng “việc bổ nhiệm người mới chưa chắc có thể giải quyết được vấn đề huy động lực lượng và chiến lược của Ukraine”.

Một chỉ huy tiểu đoàn ở miền Đông Ukraine gần đây nói với tờ The Washington Post rằng đơn vị này, được triển khai trong chiến hào để ngăn chặn các cuộc tấn công của các lực lượng Nga, đang thiếu nhân lực trầm trọng, trong khi những tân binh thường thiếu kinh nghiệm và chưa huấn luyện tạo bài bản.

Những thách thức này đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở tuyến đầu. Theo các báo cáo, Ukraine đang phải vật lộn để chống lại các cuộc tấn công của Nga, đặc biệt là xung quanh thành phố Avdiivka ở vùng Donetsk phía Đông Ukraine. Thị trưởng thành phố này tuần trước nhấn mạnh các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga , nói rằng họ “đang gây sức ép từ mọi hướng”.

Cùng với đó, Ukraine đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ đạn dược và thiết bị đáp ứng nhu cầu của quân đội nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt từ Mỹ, trong khi các đồng minh ở châu Âu của Kiev đã không thể sản xuất 1 triệu quả đạn pháo để hỗ trợ cho Ukraine trong tháng 1/2024 như đã cam kết.

Một biện pháp là tăng cường sản xuất quốc phòng trong nước, đặc biệt là máy bay không người lái. “Đây là lối thoát”, Tổng thống Zelensky nói với hãng tin AP vào tháng 12 năm ngoái.

Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov cũng nói với Reuters rằng vào năm 2024, Ukraine sẽ sản xuất hàng nghìn máy bay không người lái tầm xa có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Nhưng cho đến nay, việc Ukraine sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Nga chỉ là “sự quấy rối”, Patrick Bury, nhà phân tích quân sự tại Đại học Bath của Anh nêu quan điểm.

Nghiên cứu và sản xuất quân sự đang được tăng cường và một số công ty châu Âu đã công bố liên doanh ở Ukraine. Nhưng tất cả điều này có thể chỉ là sự “an ủi” trong bối cảnh viện trợ bổ sung của Mỹ bị đình trệ - điều mà một quan chức quốc phòng NATO gọi là “một kịch bản rất nghiệt ngã”, tờ Financial Times đưa tin.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast