Một cuộc đời sáng trong như ngọc

(Baohatinh.vn) - Cuộc đời, sự nghiệp, tài năng cùng những cống hiến lớn lao và phẩm chất cao đẹp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh mãi mãi in đậm trong tâm thức của đồng bào và chiến sĩ cả nước.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914 - 1/1/2014)

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (tên thật là Nguyễn Vịnh) sinh ngày 1/1/1914, trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Niêm Phò, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa - Thiên - Huế. Đồng chí tham gia cách mạng từ năm 1934 và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1937. Năm 1938, đồng chí được cử làm Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên. Trước năm 1945, đồng chí đã bị đế quốc Pháp bắt giam 3 lần ở các nhà lao Huế, Lao Bảo, Buôn Ma Thuột. Mặc dù bị kẻ thù tra tấn vô cùng dã man nhưng Nguyễn Chí Thanh vẫn kiên cường giữ vững khí tiết của người cộng sản, kiên quyết không để lộ bí mật của Đảng. Sau ngày Nhật đảo chính Pháp (9/3/1945), đồng chí được trả tự do. Trở về tiếp tục hoạt động, Nguyễn Chí Thanh đã cùng các đồng chí khác xây dựng lại cơ sở cách mạng, chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân.

Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong lần về thăm Hà Tĩnh, ngày 15/6/1957. Ảnh tư liệu

Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong lần về thăm Hà Tĩnh, ngày 15/6/1957. Ảnh tư liệu

Tháng 8/1945, thay mặt tổ chức Đảng ở Trung kỳ, Nguyễn Chí Thanh tham gia Hội nghị toàn quốc của Đảng ở Tân Trào. Tại hội nghị quan trọng này, đồng chí được bầu vào BCH T.Ư Đảng (từ năm 1951, đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị); đặc biệt, đây là lần đầu tiên Nguyễn Chí Thanh được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Sau hội nghị, Nguyễn Chí Thanh được chỉ định làm Bí thư Xứ ủy Trung kỳ. Từ năm 1947-1950, đồng chí lần lượt giữ các chức vụ: Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên, Bí thư Phân khu ủy Bình - Trị - Thiên và Bí thư Liên khu ủy Liên khu 4. Với lòng yêu nước cháy bỏng, được Đảng soi đường, Nguyễn Chí Thanh sớm bộc lộ tài năng và có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng. Những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp ở Bình - Trị - Thiên, trước tình thế cách mạng hết sức cam go, đồng chí đã đề ra chủ trương kiên quyết bám dân, xây dựng cơ sở chính trị, phát triển chiến tranh du kích để xoay chuyển tình thế.

Nhờ đó, mặt trận Bình - Trị -Thiên đã trở thành lũy thép, phá tan âm mưu chia cắt chiến lược và mở rộng chiến tranh ra vùng Thanh - Nghệ - Tĩnh của địch. Năm 1950, đồng chí Nguyễn Chí Thanh được điều động vào quân đội và được giao trọng trách Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Bí thư Tổng Quân ủy. Trên cương vị mới, đồng chí đã cùng Tổng Quân ủy tạo ra bước ngoặt trong xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tăng cường bản chất giai cấp công nhân và củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quân đội nhân dân.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có công lớn trong việc chủ trì xây dựng, tổng kết, phát triển công tác Đảng, công tác chính trị ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ, góp phần quan trọng xây dựng hệ thống tổ chức Đảng, cơ quan chính trị và đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, làm nòng cốt trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và đứng vững trước mọi biến động chính trị phức tạp. Năm 1960, được Đảng phân công phụ trách nông nghiệp - mặt trận hàng đầu của sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc, đồng chí đã trực tiếp với đời sống và sự no đói của hàng chục triệu con người để chỉ đạo sản xuất. Liền đó, các chỉ thị về khai hoang, phục hóa; thâm canh tăng vụ, tăng năng suất trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với từng địa bàn cùng những chính sách phân phối, lưu thông mới được ban hành. Các phong trào thi đua với “gió Đại Phong” diễn ra sôi động, làm chuyển biến nền nông nghiệp, thay đổi bộ mặt nông thôn và cải thiện đời sống nhân dân.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao đổi tình hình chiến sự chiến trường miền Nam (5.7.1967) - Ảnh tư liệu. Nguồn: Thanh Niên

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao đổi tình hình chiến sự chiến trường miền Nam (5.7.1967) - Ảnh tư liệu. Nguồn: Thanh Niên

Giữa năm 1964, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt, Nguyễn Chí Thanh được phân công vào miền Nam đảm nhiệm các chức vụ: Bí thư T.Ư Cục miền Nam và Chính ủy các LLVT nhân dân giải phóng miền Nam. Kể từ đây, tài năng quân sự của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thực sự được bộc lộ và phát huy, góp phần tạo bước chuyển biến mạnh mẽ cho cách mạng miền Nam, tạo tiền đề đưa sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đến toàn thắng. Năm 1967, đồng chí đột ngột từ trần do một cơn bạo bệnh trong niềm tiếc thương sâu sắc của CBCS toàn quân và đồng bào, đồng chí cả nước.

Là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Chí Thanh đã nêu tấm gương sáng về lòng trung thành vô hạn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, về lòng yêu Tổ quốc, yêu nhân dân; không quản ngại gian khổ, hy sinh, toàn tâm, toàn ý thực hiện thành công mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí là một tấm gương sáng trong về đạo đức cách mạng “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; kiên quyết đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân và những thói hư, tật xấu, tàn dư của chế độ cũ. Đồng chí tiêu biểu cho một thế hệ cán bộ mới, rất năng động, sáng tạo trong suy nghĩ và hành động, nhất quán giữa lời nói và việc làm, lý luận gắn với thực tiễn; rất dân chủ, chân tình, cởi mở, luôn lắng nghe ý kiến của quần chúng, sâu sát cơ sở, sâu sát thực tiễn v.v...

Giờ đây, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã đi xa, nhưng những di sản mà đồng chí để lại vẫn còn rất tươi mới. Vai trò, vị trí của công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội vẫn phát huy được tính hiệu lực và hiệu quả trong thực tiễn xây dựng quân đội. Yêu cầu xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu; đấu tranh chống mọi âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa” quân đội; nâng cao giác ngộ cộng sản chủ nghĩa, đẩy lùi chủ nghĩa cá nhân, xây dựng đạo đức cách mạng, tác phong quần chúng và lối sống trong sạch, lành mạnh... đối với cán bộ, đảng viên vẫn đang là những vấn đề nóng hổi cả trên mặt trận tư tưởng, lý luận và thực tiễn xây dựng Đảng, xây dựng quân đội. Đó cũng là cuộc đấu tranh giữa cái tốt và cái xấu, “xây” đi đôi với “chống” mà Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng cũng như Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã chỉ ra.

Cùng với đồng bào và chiến sĩ cả nước, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh không bao giờ quên những hình ảnh vô cùng thân thiết, những kỷ niệm đẹp đẽ, sâu sắc đầy tình người, tình đồng chí mà Đại tướng Nguyễn Chí Thanh để lại. Đặc biệt là lần Đại tướng tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957. Trong rất nhiều bức ảnh chụp hôm đó, có một bức ai cũng thích: Bác Hồ trong bộ quần áo lụa nâu và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong bộ sắc phục của ngành cùng đứng trên cầu ao sen, dưới bóng những tàu lá chuối; sen đang mùa nở rộ, tỏa hương thoang thoảng một vùng. Bác Hồ nói với những người xung quanh: “Ca dao nhiều câu nói về sen, chú nào nhớ, đọc nghe”. Đại tướng Thanh đứng bên khóm chuối mật sum suê, bèn bước nhích lại gần Bác rồi đáp: “Thưa Bác, vùng này thường có câu hát ru: Thương chồng nấu cháo le le. Nấu canh hoa lý, nấu chè hạt sen”. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ biết Đại tướng Nguyễn Chí Thanh rất am hiểu mảnh đất và con người Hà Tĩnh, nơi đồng chí gắn bó từ thời làm Bí thư Liên khu ủy Liên khu 4. Chúng ta mãi ghi nhớ thái độ ân cần và những lời động viên, khuyến khích, chỉ dẫn, giáo dục của đồng chí sau những sai lầm trong cải cách ruộng đất.

Đạo đức cách mạng “Sáng trong như ngọc một con người” (thơ Tố Hữu), cùng với những cống hiến to lớn của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và xây dựng LLVT nhân dân là những bài học quý đối với mỗi chúng ta. Ghi nhận công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng, Đảng và Nhà nước ta đã tặng thưởng Huân chương Sao vàng cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Cuộc đời, sự nghiệp, tài năng cùng những cống hiến lớn lao và phẩm chất cao đẹp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh mãi mãi in đậm trong tâm thức của đồng bào và chiến sĩ cả nước.

Đọc thêm

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Trên cương vị Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Tú Tài sẽ cùng tập thể Đảng ủy Quân sự tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất để tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc...
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Bầu cử lại là gì, được thực hiện như thế nào?

Trong trường hợp bầu cử lại thì ngày bầu cử được tiến hành chậm nhất là 7 ngày sau ngày bầu cử đầu tiên. Trong cuộc bầu cử lại, cử tri chỉ chọn bầu trong danh sách những người ứng cử tại cuộc bầu cử đầu tiên.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Ứng cử viên Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của người đại biểu dân cử, dành thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri. Lắng nghe và tập hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân để đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những yêu cầu mà cử tri và Nhân dân quan tâm.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Với trách nhiệm vừa là người lãnh đạo Đảng, vừa là đại biểu ứng cử tại địa phương, ông Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cam kết đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp đổi mới, phát triển KT-XH của đất nước, trong đó có các xã, phường của Hà Tĩnh...
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Ứng cử viên Trương Thanh Huyền - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phân tích thông tin để chuyển tải đến các cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền xem xét giải quyết...
“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Nỗ lực làm tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử, xứng đáng với niềm tin của cử tri và Nhân dân

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Nguyễn Hà My

Nếu được cử tri tín nhiệm, bà Nguyễn Hà My - Thanh tra viên Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực nội vụ, ngoại vụ, y tế và giáo dục (Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tích cực nghiên cứu, góp ý để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.
Gấp rút chuẩn bị cho ngày hội lớn

Gấp rút chuẩn bị cho ngày hội lớn

Công tác chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu tại Hà Tĩnh đang dần bước vào chặng "nước rút" với việc tổ chức vận động bầu cử và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cán bộ phụ trách.
Tập trung giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phan Thị Nguyệt Thu

Ứng cử viên Phan Thị Nguyệt Thu sẽ nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Đoàn ĐBQH của tỉnh về chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh; trong đó, tập trung giám sát việc thực hiện những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước mà hiện nay Nhân dân đang quan tâm...
Từ ngày 1/3, sáu luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng

Từ ngày 1/3, sáu luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng

Từ ngày 1/3/2026 sáu luật mới có hiệu lực áp dụng, bao gồm: Luật Trí tuệ nhân tạo 2025; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2025; Luật Phục hồi, phá sản 2025; Luật Đầu tư 2025; Luật Quy hoạch 2025; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước 2025.