Quân đội Nga thúc đẩy sản xuất xe tăng

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đặt mục tiêu mở rộng năng lực xuất xưởng xe tăng, pháo nhiệt áp TOS-1A khi thăm nhà máy quốc phòng ở tỉnh Omsk.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa kiểm tra tiến độ thực hiện đơn hàng sản xuất khí tài ở một nhà máy quốc phòng tại tỉnh Omsk, cũng như quá trình chuẩn bị vũ khí tại kho niêm cất để chuyển tới khu vực tham chiến của lực lượng Nga tại Ukraine.

“Bộ trưởng Shoigu yêu cầu giới chức nhà máy tuân thủ tiến độ sản xuất đề ra, cũng như tiếp tục mở rộng năng lực chế tạo xe tăng và các hệ thống pháo nhiệt áp hạng nặng để đáp ứng nhu cầu của binh sĩ tại tiền tuyến”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Video do truyền hình quốc phòng Nga công bố cho thấy dây chuyền lắp ráp xe tăng chủ lực và các toa tàu hỏa chở hàng loạt xe tăng T-80BVM, cũng như lượng lớn pháo cối và pháo tự hành ở một kho niêm cất tại Omsk.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hồi đầu tháng nói rằng nền công nghiệp quốc phòng Nga đang “thể hiện những số liệu ấn tượng” với các khí tài quan trọng như xe tăng và đạn pháo. “Chỉ trong năm nay, ngành công nghiệp của Nga đã xuất xưởng hơn 600 xe tăng”, ông nói.

Các phát biểu được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga củng cố phòng tuyến để đối phó chiến dịch phản công quy mô lớn của Ukraine, cũng như duy trì đà tấn công ở nhiều khu vực thuộc vùng Donbass và tỉnh Zaporizhzhia.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định khi phát động chiến sự, Nga đã điều khoảng 3.000 xe tăng trong biên chế tiến vào Ukraine, chủ yếu là những mẫu hiện đại. Tuy nhiên, khoảng 2.000 chiếc trong số đó đã bị phá hủy hoặc bỏ lại trên chiến trường.

Phần lớn thiệt hại về xe tăng của Nga chủ yếu do chiến dịch tiến công bất thành nhằm kiểm soát Kiev hồi đầu xung đột, khi các đoàn xe Nga bị ùn ứ và liên tục bị Ukraine tập kích.

Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) gần đây nhận định lực lượng thiết giáp Nga đã rút được nhiều kinh nghiệm, điều chỉnh chiến thuật và áp dụng hàng loạt cải tiến để thích ứng với thực tế chiến trường Ukraine .

Sau khi hứng chịu nhiều tổn thất, Nga đã rút nhiều mẫu xe tăng cũ như T-55 và T-62 từ kho niêm cất để triển khai đến Ukraine. Chúng không tham gia mũi nhọn xung kích và tấn công trực diện vào phòng tuyến của Ukraine. Thay vào đó, quân đội Nga sử dụng những xe tăng này như bệ pháo di động, làm lực lượng dự phòng cho pháo binh, cung cấp hỏa lực yểm trợ tầm xa cho bộ binh và tham gia đột kích chớp nhoáng vào điểm yếu của phòng tuyến Ukraine.

Theo VNE

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.