Quê nhà Hà Tĩnh ngập tràn niềm vui cùng đô cử Lê Văn Công

(Baohatinh.vn) - “Khoảnh khắc con nâng thành công mức tạ 181kg, rồi lại phá kỷ lục ở 183kg khiến cả nhà vỡ òa, cảm giác lúc đó như tim ngừng đập không thể diễn tả nổi”, ông Lê Văn Tuân - bố VĐV Lê Văn Công chia sẻ cảm xúc với phóng viên về kỳ tích vủa con trai...

Tin vui đến với đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam và người hâm mộ thể thao Hà Tĩnh vào rạng sáng 9/9 (giờ Việt Nam) khi tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic tổ chức tại Brazil, VĐV cử tạ Lê Văn Công xuất sắc giành HCV ở hạng cân 49kg, trở thành người “lĩnh ấn tiên phong” trong lịch sử Paralympic của thể thao Việt Nam. Bản thân anh cũng phá kỷ lục thế giới ở nội dung này với mức tạ 183kg.

que nha ha tinh ngap tran niem vui cung do cu le van cong

Hàng xóm đến chia vui cùng gia đình ông Lê Văn Tuân

Tại quê nhà của Lê Văn Công ở phường Đại Nài (TP.Hà Tĩnh) ngập tràn niềm vui khi họ hàng, lối xóm sum vầy chúc mừng cho thành công của anh. Ông Lê Văn Tuân, bố anh Công cho biết: Đêm qua, cả nhà tôi không ngủ. Biết lịch thi đấu của Công, 11h đêm cả nhà mượn máy tính mở mạng để xem trực tiếp. Vừa xem vừa nín thở và thót tim khi ở lượt thi đấu thứ 2, con không vượt qua được mức tạ 179kg nhưng lúc đó nhìn khuôn mặt con vẫn bình tĩnh thì trong tôi có niềm tin tưởng mãnh liệt rằng Công sẽ vượt qua được.

"Khoảnh khắc con nâng thành công mức tạ 181kg, rồi lại phá kỷ lục ở 183kg khiến cả nhà vỡ òa, cảm giác lúc đó như tim ngừng đập không thể diễn tả nổi" – ông Tuân chia sẻ.

que nha ha tinh ngap tran niem vui cung do cu le van cong

Niềm hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt đấng sinh thành của VĐV Lê Văn Công

Cả đêm không ngủ, đợi đến sáng để xem lại truyền hình, các chương trình thể thao để nhìn lại những khoảnh khắc vàng của con trai. Và cả ngày hôm qua, ông Tuân bà Quế sống trong ngập tràn hạnh phúc bởi những cuộc điện thoại gần xa gọi về chúc mừng gia đình ông bà và cả những người hàng xóm vào ra ngôi nhà với tiếng cười không ngớt.

Hoàn thành xuất sắc nội dung thi đấu của mình nhưng hiện tại Lê Văn Công vẫn đang ở lại Brazil cùng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam làm cổ động viên cổ vũ cho các VĐV khác tiếp tục chinh phục những nội dung thi đấu khác. Cái hẹn tết này trở về quê hương Hà Tĩnh của Công đã hạnh phúc hơn với tấm huy chương vàng lấp lánh.

“Chúng tôi tự hào về con nhưng cũng mong con lấy đó làm động lực để tiếp tục duy trì phong độ, đạt những thành tích tốt hơn trong những cuộc thi sau, mang vinh quang về cho quê hương, đất nước” – ông Tuân tâm sự.

Được biết, trước ngày đi Brazil, Lê Văn Công đã gọi điện về hỏi thăm sức khỏe bố mẹ. Cuộc gọi này anh cũng thông báo ngày giờ thi đấu để cả nhà đón xem với lời dặn dò bình dị: “Bố mẹ nhớ tới giờ đó xem con thi đấu ở nước bạn nhé”!

que nha ha tinh ngap tran niem vui cung do cu le van cong

Người dân Đại Nài vui mừng, hạnh phúc và cùng nhau xem lại khoảnh khắc huy hoàng của “thằng bé” Lê Văn Công

Một người hàng xóm của gia đình ông Lê Văn Tuân cho hay: "Trước nay, Công đã là chuyên gia của các giải thưởng rồi. Bằng khen của Công bên nhà ông Tuân xếp cả chồng cao. Nhưng HCV lần ni là huy chương vô địch cả thế giới, cả làng tôi ai cũng mừng, cũng vui".

Thế nhưng, ít ai biết được đằng sau những vinh quang của ngày hôm nay là đánh đổi bởi không biết bao nhiêu khó khăn, thử thách mà Lê Văn Công và gia đình đã cùng nhau vượt qua.

Mẹ anh, bà Nguyễn Thị Quế ứa nước mắt: Đau đớn nhìn con sinh ra không được khỏe mạnh như những đứa trẻ khác, không biết bao nhiêu lần mẹ con gồng gánh đi khắp bệnh viện Nghệ An, Hà Tĩnh nhưng cũng không chữa trị được, có những lúc tưởng như không thể vượt qua được.

Trao đổi với phóng viên Báo Hà Tĩnh điện tử qua điện thoại, chị Chu Thị Tám - vợ anh Công mừng mừng tủi tủi: "Không nói hết niềm vui, niềm hạnh phúc và tự hào nữa chị ạ! Chồng đi thi ở nước ngoài, chỉ có thể liên lạc qua mạng xã hội, ngay khi biết tin tôi cũng đã nhắn cho anh. Sáng nay, mấy mẹ con cũng gọi chúc mừng bố. Mong anh luôn vững tin, mẹ con luôn ủng hộ và bên cạnh anh".

Vượt lên số phận một cách ngoạn mục, ghi tên mình vào trang sử vàng thể thao người khuyết tật Việt Nam nói riêng, người khuyết tật thế giới nói chung, quê nhà Hà Tĩnh chúc mừng anh và tự hào về anh - Lê Văn Công!.

Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, năm 2005 khi mới 19 tuổi, Lê Văn Công đã vào TP. Hồ Chí Minh học nghề và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Hàng ngày, để kiếm tiền trang trải cuộc sống, anh còn phải lặn lội đi làm thêm đủ nghề. Cũng thời gian này, anh bắt đầu bén duyên và tham gia tập luyện cử tạ. Trải qua quá trình tập luyện gian khổ với quyết tâm cao, anh đã từng bước chinh phục đỉnh cao qua từng mức tạ trong nước, khu vực. Và thành công lần này ở đấu trường thế giới, đặc biệt với việc phá kỷ lục do chính anh đang nắm giữ càng thể hiện khả năng chinh phục đỉnh cao, chiến thắng số phận.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast