Truy thu hơn 28 tỷ tiền thuế, phí khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trong 28,2 tỷ đồng mà các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính về hoạt động khoáng sản ở Hà Tĩnh thì có tới 24 tỷ là tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Truy thu hơn 28 tỷ tiền thuế, phí khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh

Phần lớn doanh nghiệp nợ tiền thuế, phí về khoáng sản là mỏ đá xây dựng ở TX Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh.

Ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng phòng Khoáng sản (Sở TN&MT) cho hay: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp với Cục Thuế tỉnh kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp để đôn đốc, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Qua rà soát của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh có 14 doanh nghiệp chưa đóng nộp các khoản thuế, phí về khai thác khoáng sản (tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường) với tổng số tiền nợ lên tới 112,7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính phần lớn là chủ mỏ đá xây dựng trên địa bàn TX Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh đang phải tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng do khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Truy thu hơn 28 tỷ tiền thuế, phí khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh

Khó khăn trong tiêu thụ được cho là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp “chây ì” thực hiện nghĩa vụ tài chính về hoạt động khoáng sản.

Quá trình làm việc, đã có 4 đơn vị hoàn thành nghĩa vụ tài chính về hoạt động khoáng sản với số tiền 16,6 tỷ đồng. 10 doanh nghiệp còn lại thì 8 doanh nghiệp đã nộp số tiền 11,6 tỷ đồng, 2 đơn vị chưa thực hiện theo yêu cầu.

Như vậy, tính tới thời điểm này, tổng số tiền các doanh nghiệp đã nộp là 28,2 tỷ đồng; trong đó, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản là 24 tỷ đồng, thuế tài nguyên là 3 tỷ đồng và phí bảo vệ môi trường là 1,2 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Trưởng phòng Khoáng sản Sở TN&MT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Thành, dù số tiền mà các doanh nghiệp nộp so với số tiền nợ vẫn còn khá hạn chế, tuy nhiên, trong thời điểm việc kinh doanh vẫn còn gặp khó khăn thì 28,2 tỷ đồng cho thấy tín hiệu khá tích cực chủ mỏ khoáng sản.

Thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan yêu cầu, đôn đốc các chủ mỏ khẩn trương hoàn thành việc nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường và các nghĩa vụ tài chính khác trong hoạt động khoáng sản. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp chủ mỏ chậm nộp, nợ đọng về nghĩa vụ tài chính theo quy định hiện hành.

Chủ đề Tài nguyên – môi trường

Đọc thêm

Mitraco Hà Tĩnh: Huy động tối đa nguồn lực, bứt phá trong nhiệm kỳ mới

Mitraco Hà Tĩnh: Huy động tối đa nguồn lực, bứt phá trong nhiệm kỳ mới

Nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng bộ Mitraco Hà Tĩnh xác định giải pháp chiến lược, tạo đột phá là vận dụng linh hoạt, sáng tạo nội dung trọng tâm 4 nghị quyết của Bộ Chính trị vào điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp, nhằm phát huy tối đa các nguồn lực để phát triển bền vững.
Bến số 3 "tăng sức mạnh" cho cảng Vũng Áng

Bến số 3 "tăng sức mạnh" cho cảng Vũng Áng

Bến số 3 đi vào hoạt động đã "tăng sức mạnh" cho hoạt động kinh doanh tại cảng Vũng Áng, củng cố vị thế cho Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt - doanh nghiệp cảng biển có quy mô và mạng lưới khai thác lớn nhất tại Hà Tĩnh.
Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Khơi nguồn đổi mới, kiến tạo phát triển

Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Khơi nguồn đổi mới, kiến tạo phát triển

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh không ngừng đổi mới tư duy lãnh đạo, phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tạo động lực cho những bước phát triển ấn tượng. Những thành quả đạt được là minh chứng rõ nét cho vai trò tiên phong, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của tỉnh.
Rầm rộ thi công dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

Rầm rộ thi công dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành cấp tỉnh, chính quyền địa phương tích cực phối hợp với chủ đầu tư từng bước tháo gỡ khó khăn, có những giải pháp quyết liệt để chủ đầu tư đưa các hạng mục vào thi công.