Cơ bản hoàn thành việc đưa lao động tại Libya về nước

Với việc 1.079 lao động đang trở về bằng tàu biển và 292 lao động còn lại ở Algieria dự kiến về đến sân bay Nội Bài ngày 13/3, chiến dịch đưa hơn 10.000 người lao động Việt Nam tại Libya về nước đã cơ bản hoàn thành.

Trong những ngày qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất, các bộ, ngành và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước trong khu vực, Liên Hợp Quốc và Tổ chức di cư quốc tế (IOM) tổ chức sơ tán, đưa khoảng 9.000 người lao động Việt Nam từ Libya về nước an toàn.

Đối với nhóm 292 người lao động đã sơ tán từ Libya sang Ain Amenas, trên biên giới giữa Algeria với Libya, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thư cho Thủ tướng Algeria đề nghị giúp đỡ, tạo điều kiện cho lao động Việt Nam quá cảnh tại đây và hỗ trợ đưa họ về nước trong thời gian sớm nhất.

Lao động từ Libya về nước trên chuyến bay cuối cùng của cầu hàng không - Ảnh Chinhphu.vn
Lao động từ Libya về nước trên chuyến bay cuối cùng của cầu hàng không - Ảnh Chinhphu.vn

Theo đề nghị của Việt Nam, ngày 12/3, Chính phủ Algeria hỗ trợ đưa toàn bộ 292 người lao động ta từ Ain Amenas đến sân bay Hassi Messaoud cách đó 700 km, nơi máy bay của Vietnam Airlines có thể hạ cánh.

Theo quyết định của Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông Bắc Phi, sáng 12/3, Vietnam Airlines đã cử một chuyên cơ sang Algeria để đưa 292 lao động Việt Nam về nước.

Dự kiến chuyên cơ sẽ về đến Nội Bài vào sáng nay (13/3). Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã đến tận nơi thăm hỏi, động viên và cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men … cho người lao động Việt Nam.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trường hợp đưa 292 lao động đã sơ tán sang Algieria về nước bị chậm hơn so với những khu vực khác do một số nguyên nhân như điều kiện chỗ các lao động sơ tán cách xa thủ đô Algeria (1.800 km), đường xá đi lại khó khăn, sân bay nhỏ, các hãng hàng không quốc tế ngại hoạt động ở khu vực này và nhiều nguyên nhân khách quan khác.

Hiện hơn 1.000 người lao động khác đang trên đường trở về Việt Nam bằng đường biển, dự kiến sẽ đến Hải Phòng vào 21/3.

Như vậy, tới nay chiến dịch đưa hơn 10.000 người lao động Việt Nam ra khỏi Libya về nước đã cơ bản hoàn thành, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, quyết tâm mạnh mẽ và nỗ lực to lớn của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ công dân.

Công tác đưa lao động tại Libya được triển khai thực hiện mạnh mẽ sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng ngày 25/2. Sau đó, 5 đoàn công tác hỗ trợ, sơ tán lao động khỏi Lybia đã được thành lập và đến các nước láng giềng của Libya là Tunisia, Malta, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Hy Lạp.

Chuyến bay đầu tiên được thực hiện ngày 26/2 chở gần 200 lao động tại Libya về nước. Ngày 9/3, máy bay của Vietnam Airlines chở 209 lao động đã đáp xuống sân bay Nội Bài, kết thúc cầu hàng không lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời Việt Nam là nước đầu tiên hoàn thành sơ tán lao động khỏi Libya.

Nguồn: Chinhphu.vn

Đọc thêm

Vượt lên khiếm khuyết, chạm tới ước mơ

Vượt lên khiếm khuyết, chạm tới ước mơ

Nhờ tình yêu thương và những phương pháp giáo dục phù hợp, nhiều trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh đang dần vượt qua mặc cảm, nỗ lực học tập, rèn luyện và tự tin hòa nhập cộng đồng.
Tôi dạy trẻ vẽ tranh về ngày Giải phóng miền Nam

Tôi dạy trẻ vẽ tranh về ngày Giải phóng miền Nam

Những bức tranh về chủ đề ngày Giải phóng miền Nam 30/4 do cô giáo Đặng Thị Hiền (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) và các học trò thực hiện là kênh giáo dục trực quan, giúp các em hiểu hơn về lịch sử, bồi đắp lòng yêu nước...
Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có làn da đẹp?

Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có làn da đẹp?

Chăm sóc da chuẩn y khoa là "chìa khóa" để duy trì làn da khỏe đẹp. Làm thế nào để có kiến thức chăm sóc da đúng cách, Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Nguyễn Ngọc Thanh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.