Global Firepower xếp hạng sức mạnh không quân, hải quân Việt Nam

Ngoài thứ hạng tổng thể ở vị trí 16, không quân và hải quân nhân dân Việt Nam hiện đang ở đâu trên bảng đánh giá của tổ chức Global Firepower?

Không quân

Tổ chức Global Firepower hiện đang xếp Không quân nhân dân Việt Nam đứng ở thứ hạng 34 trên tổng số 133 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.

Cụ thể, họ cho biết chúng ta đang sở hữu 278 máy bay các loại. Trong đó số lượng tiêm kích là 76 chiếc, 73 máy bay tấn công (cường kích), 161 máy bay vận tải, 25 máy bay huấn luyện.

global firepower xep hang suc manh khong quan hai quan viet nam

Biên đội tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Không quân Việt Nam

Những thông tin trên của Global Firepower rõ ràng chỉ mang tính chất tham khảo, lấy ví dụ như hiện nay Việt Nam không còn trực thăng tấn công đích thực kể từ khi phi đội Mi-24A nhận sổ hưu, tuy nhiên bản báo cáo lại đưa ra con số nhiều đến bất ngờ.

Ngoài ra, nếu cộng số lượng các chủng loại như trên thì con số này sẽ vượt quá 278, lý do được giải thích nhiều khả năng là tồn tại sự giao thoa giữa các chủng loại.

Điển hình như Su-30MK2 vừa có thể xếp vào nhóm tiêm kích lại vừa là một chiếc cường kích tấn công mặt đất - mặt biển. Tương tự như vậy, trong 161 chiếc vận tải cơ sẽ có cả C-295M cánh bằng lẫn Mi-8/17 trực thăng.

Hải quân

Theo Global Firepower, Hải quân nhân dân Việt Nam hiện đang đứng vị trí thứ 36 trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ được xét tới.

Bản danh sách này có ngắn gọn hơn không quân vì nhiều nước có điều kiện địa lý khá đặc biệt đó là họ không có biển.

Mặc dù vậy, yếu tố rất bất ngờ và có thể xem như một điều ngộ nghĩnh là trong bảng xếp hạng có cả Hải quân Lào (vị trí thứ 65 do họ vẫn xây dựng một lực lượng hoạt động trên sông với danh nghĩa "Navy").

global firepower xep hang suc manh khong quan hai quan viet nam

Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 của Hải quân nhân dân Việt Nam

Global Firepower cho biết, Hải quân Việt Nam hiện có 65 tàu các loại, bao gồm 7 khinh hạm (Frigate - Petya và Gepard 3.9), 13 tàu hộ vệ cỡ nhỏ (Corvette - Molniya, BPS-500...), 6 tàu ngầm (lớp Kilo 636, không kể tới tàu ngầm mini mua từ Triều Tiên), 25 tàu tuần tra cỡ nhỏ cùng 8 tàu quét mìn (Yuka và Sonya).

Bảng xếp hạng trên của Global Firepower chỉ căn cứ vào số lượng chứ không xét đến chất lượng, cho nên Hải quân Triều Tiên mới chiếm giữ được vị trí số 1 với 967 tàu các loại, Trung Quốc đứng thứ 2 với 714 tàu, Hoa Kỳ giữ hạng 3 với 415 tàu.

Tiếp đó là Iran - 398 tàu, Nga - 352 tàu, Ai Cập - 319 tàu, Ấn Độ - 295 tàu, Phần Lan 270 tàu, Colombia - 234 tàu và Indonesia - 221 tàu.

Theo Đất việt

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.