Thêm một học sinh Hà Tĩnh đạt điểm SAT gần tuyệt đối, top 1% thế giới

(Baohatinh.vn) - Bùi Lê Trung Nguyên (Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Đức Thọ, Hà Tĩnh) vừa đạt điểm SAT 1580, được bạn bè ví von là “người khổng lồ” bởi thành tích học tập "khủng".

bqbht_br_1.jpg
Em Bùi Lê Trung Nguyên tự ôn luyện tại nhà đạt điểm SAT 1580/1600.

Em Bùi Lê Trung Nguyên (SN 2007), học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, ở thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ. Trong lần thi SAT vào cuối tháng 3 vừa qua, em xuất sắc đạt tổng điểm 1580.

SAT là bài thi chuẩn hóa phổ biến được nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng để xét tuyển đầu vào. Bài thi này diễn ra trên máy tính, gồm hai phần là Đọc - Viết và Toán, tổng điểm tối đa là 1600. College Board là đơn vị tổ chức khảo thí và giám sát bài thi SAT.

Kỳ thi SAT được tổ chức 7 lần trong năm, cố định vào các tháng 3, 5, 6, 8, 10, 11 và 12. Hằng năm, có khoảng 2 triệu học sinh trên thế giới thi SAT. Số thí sinh đạt từ 1.400 điểm trở lên chiếm 7%. Từ mốc 1.530 trở lên, người thi lọt top 1% - cao nhất thế giới.

"Em khá tiếc nuối vì chỉ kém một chút nữa thôi là đã chạm tới điểm tuyệt đối nhưng em cũng thấy vui và hài lòng với kết quả này. Đây là lần thứ hai em thi SAT. Lần thi trước của em là vào tháng 12/2023 với số điểm 1.500", Trung Nguyên cho hay.

bqbht_br_5.jpg
Trung Nguyên đạt 780 điểm bài Đọc - Viết, 800 điểm Toán.

Theo Bùi Lê Trung Nguyên, có 3 lý do chính để các thí sinh nỗ lực chinh phục kỳ thi SAT. Đầu tiên là bởi quá trình ôn luyện SAT giúp thí sinh phát triển các kỹ năng quan trọng như tư duy phản biện, phân tích, giải quyết vấn đề và kỹ năng tiếng Anh.

Thứ hai là nhiều trường đại học ở Việt Nam hiện nay cũng sử dụng kết quả SAT như một tiêu chí xét tuyển, đặc biệt là các trường có chương trình liên kết quốc tế hoặc các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Cuối cùng thì SAT là một trong những yêu cầu đầu vào quan trọng của các trường đại học ở nước ngoài, giúp rộng mở tương lai du học.

Là một nam sinh trường huyện, Trung Nguyên đã lên kế hoạch ôn thi SAT rõ ràng, xác định điểm yếu và thế mạnh của mình ngay từ đầu. Ngoài ra, nam sinh còn tìm kiếm thông tin trên mạng và tham gia các diễn đàn học tập để khắc phục khó khăn thiếu thốn tài liệu. Mỗi ngày, Nguyên tự học hơn 4 tiếng, ngày nghỉ có thể gấp đôi.

bqbht_br_2.jpg
Gia đình là "hậu phương" vững chắc để Trung Nguyên vượt qua khó khăn, gặt hái nhiều thành tích.

“Phần thi gây nhiều khó khăn nhất với em là Đọc - Viết bởi nó đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng phong phú và khả năng phân tích văn bản tốt. Đây không phải là thế mạnh của em. Mặc dù đã tập trung cao song em vẫn mắc lỗi ở một số câu hỏi khiến không thể đạt được số điểm tuyệt đối ở phần này”, Trung Nguyên tiếc nuối.

Trái lại, với lợi thế từng nhiều lần tham gia các kỳ thi HSG tỉnh môn Toán, Trung Nguyên khá tự tin khi bước vào phần thi Toán của bài thi SAT. Để làm tốt phần thi này, nam sinh cho rằng thí sinh cần nắm vững các từ vựng Toán học để biết được dữ kiện và yêu cầu của từng câu hỏi.

Không gặp quá nhiều khó khăn ở phần thi Toán, Trung Nguyên xuất sắc hoàn thành phần thi với số điểm tuyệt đối 800.

Trung Nguyên cũng lưu ý các thí sinh cần để tâm đến thời gian làm bài. Khi ở nhà, Trung Nguyên luyện tập thường xuyên với các đề thi thử và phân tích thật kỹ các lỗi sai cũng như tự bấm giờ và luôn quyết đoán để tránh “thời gian chết”. “Cách của em là xác định rõ mục tiêu, lập kế hoạch ôn tập chi tiết, luyện đề không ngừng cũng như tích cực tham gia các diễn đàn, cộng đồng ôn thi SAT”, Nguyên chia sẻ.

bqbht_br_4.jpg
Với những thành tích học tập "khủng", Bùi Lê Trung Nguyên (thứ 6 từ phải qua) được bạn bè ví von là "người khổng lồ".

Với điểm SAT nói trên, Bùi Lê Trung Nguyên sẽ sử dụng để xét tuyển vào trường đại học mình mong muốn. Ngoài điểm SAT gần tuyệt đối, nam sinh này còn sở hữu thành tích học tập đáng nể như: giải nhì HSG tỉnh môn Toán lớp 9; giải khuyến khích HSG tỉnh môn Toán lớp 10; giải ba HSG tỉnh môn Toán lớp 11 cùng với IELTS 7.5.

Bùi Lê Trung Nguyên là học sinh duy nhất của trường tham gia kỳ thi SAT và đạt điểm gần tuyệt đối. Đây là một học sinh có khả năng tự học cao, biết cách sắp xếp thời gian để học tập, có mục tiêu cũng như quyết tâm rõ ràng. Bên cạnh đó, Trung Nguyên còn là một lớp phó học tập năng nổ, gương mẫu, luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn bè.

Lúc đạt 1.580 điểm, Trung Nguyên đã tới nhà và báo tin cho giáo viên chủ nhiệm, đây là hành động thể hiện sự biết ơn, quý trọng và tinh thần tôn sư trọng đạo của em. Với kết quả và tình cảm đó, bản thân tôi rất xúc động đối với cậu học trò tài năng này.

Cô Trần Thị Thanh Lê – Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1

VIDEO: Trung Nguyên nói Tiếng Anh.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Không còn chỗ cho “học lệch, học tủ” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Không còn chỗ cho “học lệch, học tủ” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo định hướng của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 có sự thay đổi theo hướng tiếp cận năng lực, tích hợp liên môn, tăng cường tính phân hoá. Với mục tiêu hướng đến đánh giá năng lực toàn diện, thay vì chỉ kiểm tra kiến thức đơn thuần, liệu phương pháp "học tủ", "học lệch" có còn là "lối tắt" trong thi cử?
Hà Tĩnh tuyên dương học sinh giỏi năm học 2024 - 2025

Hà Tĩnh tuyên dương học sinh giỏi năm học 2024 - 2025

Lãnh đạo tỉnh đề nghị ngành Giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục, đào tạo; quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm.
Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Kỳ đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Albert Einstein năm nay hiện đang thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh đăng ký tham gia. Điều gì tạo nên sức hút ở lớp 6 của ngôi trường này?
Rẽ lối đúng giúp học sinh vững bước tương lai

Rẽ lối đúng giúp học sinh vững bước tương lai

Nếu như trước đây, lựa chọn học nghề thường được xem là giải pháp tình thế của nhiều học sinh, thì những năm gần đây, trong bối cảnh thực trạng 'thừa thầy, thiếu thợ' ngày càng phổ biến, học nghề đã trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh chủ động lựa chọn.
Tri ân thầy cô như thế nào cho đúng cách?

Tri ân thầy cô như thế nào cho đúng cách?

Hiện nay, các trường học ở Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lễ bế giảng năm học, bên cạnh đó là lễ tri ân thầy cô. Tuy nhiên, một số lớp học lại tổ chức rình rang, tốn kém và mất nhiều thời gian, trong bối cảnh thi cử đã cận kề.