Ngoại trưởng Mỹ - Trung gặp nhau lần đầu tiên sau gần một năm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 9/7 đã có cuộc hội đàm trực tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 10/2021, bên lề Hội nghị G20.

“Không có gì có thể thay thế cho ngoại giao trực tiếp, nhất là trong mối quan hệ phức tạp như giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Blinken nói tại đầu cuộc họp. “Chúng tôi mong đợi một cuộc hội đàm hiệu quả và mang tính xây dựng”.

Ông Blinken dự kiến lặp lại cảnh báo Trung Quốc trong vấn đề với Nga, Reuters đưa tin. Ngoài ra, hai bên cũng giải quyết vấn đề tranh cãi bao gồm Đài Loan, Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương và thuế quan thương mại.

Tuy nhiên, cả hai bên đều quan tâm đến việc giữ mối quan hệ ổn định. Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến hội đàm trong những tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ - Trung gặp nhau lần đầu tiên sau gần một năm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ngày 9/7, bên lề Hội nghị ngoại trưởng G20 diễn ra ở Indonesia. Ảnh: Reuters .

Trong khi đó, ông Vương Nghị cho hay “Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia lớn, vì vậy hai nước cần duy trì trao đổi bình thường”. "Đồng thời, chúng ta cũng cần phải đối thoại để đảm bảo mối quan hệ tiếp tục phát triển đúng hướng”, ông nói thêm.

Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết ông tin mục tiêu chính của cuộc gặp là tìm hiểu khả năng gặp mặt trực tiếp giữa ông Biden và ông Tập, có thể là bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11 tới.

Bất chấp cạnh tranh chiến lược, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn là đối tác thương mại lớn. Ông Biden đang xem xét tìm cách dỡ bỏ thuế quan đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc để kiềm chế lạm phát của Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Theo Zing

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!