Hồi mùa Hè năm ngoái, tiền đạo Lionel Messi của Barcelona từng nộp 250.000 euro để được dỡ án phạt 21 tháng tù vì tội trốn thuế. Liên quan đến vụ trốn thuế của siêu sao người Argentina có hàng loạt chi tiết thú vị vừa được Football Leaks tiết lộ.

Bí mật đằng sau vụ trốn thuế kinh điển của Messi

Hồi mùa Hè năm ngoái, tiền đạo Lionel Messi của Barcelona từng nộp 250.000 euro để được dỡ án phạt 21 tháng tù vì tội trốn thuế. Liên quan đến vụ trốn thuế của siêu sao người Argentina có hàng loạt chi tiết thú vị vừa được Football Leaks tiết lộ.

bi mat dang sau vu tron thue kinh dien cua messi

Barca giúp Messi trốn thuế thế nào?

Để tránh được việc phải ngồi tù, Messi không chỉ phải nộp tiền bảo lãnh mà còn phải hoàn trả vài triệu euro tiền trốn thuế. Thực tế, siêu sao người Argentina không chấp nhận trả khoản này và Barca đã phải đứng ra giải quyết rắc rối.

Được biết, vụ lùm xùm trốn thuế của Messi bắt đầu nổ ra vào mùa Xuân năm 2016. Ngày 28/4, Barca nhận được một bức thư thông báo về việc đội bóng trở thành đối tượng phải kiểm toán thuế. Lý do bắt nguồn từ chuyện Barca đã tặng cho quỹ từ thiện Leo-Messi 7,5 triệu euro. Cơ quan kiểm toán yêu cầu Barca phải cung cấp cho họ rất nhiều tài liệu để làm rõ vấn đề.

Câu hỏi đặt ra là nếu khoản tiền tặng này liên quan đến các điều khoản trong hợp đồng giữa Barca và Messi, liệu các bên có phải đóng thuế theo quy định thu nhập cầu thủ? Cơ quan thuế vụ cho rằng, đáng ra Messi nên nhận thẳng tiền từ Barca, nộp xong thuế thu nhập rồi mới lại chuyển cho quỹ Leo-Messi.

Tuy nhiên, Barca và Messi không làm như vậy. Thay vào đó, gã khổng lồ xứ Catalan lại tặng tiền cho quỹ do siêu sao người Argentina đứng ra thành lập. Thoạt nhìn, hai hình thức không khác gì nhau nhưng thực tế cả Barca và Messi đã trốn được hàng triệu euro tiền thuế.

bi mat dang sau vu tron thue kinh dien cua messi

Để tránh rắc rồi, Barca đã thuê một luật sư nổi tiếng giúp họ giải quyết vấn đề. Chuyên gia này cho rằng nguy cơ khoản tiền Barca chuyển cho quỹ Leo-Messi được xem xét là thu nhập của cầu thủ chứ không phải quà tặng là rất cao. Điều đó cũng có nghĩa, Messi không đơn giản chỉ phải nộp phạt mà anh còn bị kết tội nặng hơn vì hành vi trốn thuế.

Cũng may, luật sư nói trên biết rằng Messi hoàn toàn có thể tránh được tình huống xấu nhất xảy ra. Khi Messi chưa chính thức bị buộc tội, anh vẫn có thể thay đổi tình hình bằng cách tình nguyện hoàn trả số tiền hưởng lợi nhờ lách luật.

Đến cuối tháng 7/2016, luận sư Barca đã thuê có liên hệ lại để hỏi về việc Messi đã đồng ý móc hầu bao hay chưa. Ông cảnh báo "số 10" Barca có thể sẽ sớm bị cơ quan thuế vụ triệu tập và điều này khiến mọi sự điều chỉnh về tiền nong một cách tự nguyện không còn giá trị.

Cuối cùng Messi đã chấp thuận với đề xuất thêm, có lẽ là do anh được Barca hậu thuẫn. Tất nhiên, Barca rất khôn khéo trong việc che giấu khoản "lót tay". Barca được cho là đã cho Messi vay 12 triệu euro với thời hạn hoàn trả là 24 tháng.

bi mat dang sau vu tron thue kinh dien cua messi

Theo lịch trình, Messi sẽ phải trả nợ cho Barca vào tháng 12/2018, nhưng chuyện này không xảy ra bởi đội chủ sân đã đồng ý thưởng khoản phụ ngoài gói 23,1 triệu euro cho anh sau mùa 2017/18. Con số dôi ra là 12 triệu euro, tức đúng bằng khoản tiền Messi đang nợ.

Những hoạt động mờ ám của quỹ Leo - Messi

Quỹ từ thiện Leo-Messi được thành lập vào năm 2007 gần như là tổ chức gia đình. Tất cả các thành viên ở đây đều là người thân quen với Messi, ngoại trừ giám đốc Inigo Juarez. Chính Juarez là người đã giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động dẫn tới việc Messi bị cáo buộc trốn thuế.

Tính ra, quỹ Leo-Messi đã ngấp nghé giữa ranh giới hợp pháp và bất hợp pháp trong suốt 6 năm. Mãi đến năm 2013, Leo Messi mới đăng ký hoạt động ở Tây Ban Nha. Chính xác là mọi thủ tục được hoàn tất chỉ 6 ngày trước khi Messi bị tòa án buộc tội trốn thuế.

Chính quyền xứ Catalan khẳng định, quỹ Leo-Messi từng 2 lần xin đăng ký hoạt động vào các năm 2007 và 2009 nhưng bất thành. Lý do đơn giản là vì tổ chức này không đáp ứng được các qui định đề ra.

bi mat dang sau vu tron thue kinh dien cua messi

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2012, Barca đã tặng ít nhất 8,5 triệu euro cho quỹ Leo-Messi dù tổ chức không đạt chuẩn về nghĩa vụ pháp lý. Bất chấp trong hợp đồng đầu tiên đã ký với Barca năm 2009, quỹ Leo-Messi cam kết phải gửi báo cáo hoạt động hằng năm cho đội bóng Tây Ban Nha, rút cục họ không hề làm điều đó cho tới khi hợp đồng được gia hạn năm 2013.

Mãi đến tận tháng 6 năm ngoái, trước sức ép dữ dội từ cơ quan thuế vụ và tòa án, quỹ Leo-Messi mới chịu gửi tài liệu liên quan đến hoạt động của họ những năm qua. Khi bảng cân đối tài chính tiết lộ những gì quỹ Leo-Messi đã làm từ năm 2013, không ít người đã phải giật mình trước những chi phí cắt cổ được ghi lại.

Đơn cử như hóa đơn cải tạo văn phòng cho thuê của tổ chức (nằm ở tầng 9 cao ốc Avigunda Diagonal tại Barca) cũng ngốn mất khoản tiền lên tới 550.000 euro. Đáng chú ý, có đến 90% nguồn thu của quỹ Leo-Messi tới từ Barca và quỹ từ thiện CLB. Không những thế, quỹ Leo-Messi lại chi rất nhiều tiền cho những cá nhân được hưởng lợi không được xác định rõ ràng.

bi mat dang sau vu tron thue kinh dien cua messi

Riêng năm 2016, quỹ Leo-Messi không quyên góp được khoản tiền nào ngoài nguồn thu từ Barca. Các nguồn tin rò rỉ của Football Leaks mới đây tiết lộ, quỹ Leo-Messi từng tặng hơn 1 triệu euro cho một phái đoàn ở Argentina nhưng tất cả lại không được ghi vào sổ sách kế toán.

Theo kết quả kiểm toán thuế, Barca đã ngừng "bơm tiền" cho tổ chức của Messi từ năm 2016 tới giờ. Họ không tiếp tục tặng tiền cho quỹ Leo-Messi cho tới khi cầu thủ mang áo số 10 giải quyết xong vụ lùm xùm trốn thuế. Các khoản đóng góp hiện nay được Barca xem như tiền trả lương và nộp thuế cho Messi.

Để tự bảo vệ mình, Barca đã cài thêm một số điều khoản vào hợp đồng giữa họ và Messi. Theo đó, quỹ Leo-Messi phải đảm bảo tất cả số tiền Barca tặng cho tổ chức phải được dùng để hỗ trợ trẻ em. Barca có quyền cử người của mình giám sát mọi hoạt động tài chính của quỹ Leo-Messi. Bên cạnh đó, quỹ Leo-Messi cũng phải cung cấp tài liệu ghi chi tiết các khoản tiền họ nhận về từ Barca được sử dụng như thế nào.

Theo Bongda+


Theo Bongda+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]