(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các doanh nghiệp KKT Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng quản chặt lao động, áp dụng biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các doanh nghiệp KKT Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch.

Ngay khi có thông tin ca nhiễm trong cộng đồng ở xã Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên) đã từng đến buôn bán ở địa bàn huyện và thị xã Kỳ Anh, các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng đã đồng loạt kích hoạt và bổ sung các phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) có 15 lao động là F1 của ca bệnh B.T.B (xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên phát hiện vào ngày 7/8). Ngay sau khi có thông tin về việc truy vết các F1, F2 của cơ quan chức năng, công ty đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để tiến hành cách ly tập trung các lao động, lấy mẫu xét nghiệm.

Doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng quản chặt lao động, áp dụng biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất

Các khách hàng, đối tác khi vào làm việc tại Công ty Formosa Hà Tĩnh đều phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Thực hiện theo kịch bản theo các cấp độ phòng, chống dịch của công ty, Formosa Hà Tĩnh đã nâng mức cao nhất (khi có các trường hợp lao động mắc COVID-19 trong công ty).

Formosa Hà Tĩnh yêu cầu toàn thể công nhân, lao động không sử dụng các phương tiện công cộng, đồng thời tiến hành làm việc với Công ty cổ phần Vận tải ô tô Hà Tĩnh về việc hợp đồng đưa đón nhân viên; duy trì chế độ làm việc 3 ca, 4 kíp trong ngày.

Đối với 1.074 người lưu trú bên ngoài, công ty đã yêu cầu ký cam kết nếu để xẩy ra dịch bệnh sẽ bị xử lý kỷ luật; những người muốn vào xưởng phải có giấy khai báo của trạm y tế, có kết quả test nhanh COVID-19 âm tính và phải được sự đồng ý của bộ phận kiểm soát bệnh tật của công ty.

Doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng quản chặt lao động, áp dụng biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất

Công ty Formosa Hà Tĩnh đã ra thông báo quản chế tất cả nhân viên công ty và nhà thầu (không phân biệt quốc tịch) ở ký túc xá không ra khỏi nhà máy.

Công ty cũng đã ký hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh, Bệnh viện TTH Hà Tĩnh và Bệnh viện Quang Khởi Nghệ An thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cán bộ, nhân viên công ty. Hằng tuần, vào thứ 6 và thứ 7, Formosa Hà Tĩnh sẽ tiến hành test nhanh cho 35% nhân viên công ty.

Formosa cũng đã ra thông báo quản chế tất cả nhân viên và nhà thầu ở ký túc xá không ra khỏi nhà máy (không phân biệt quốc tịch). Ngoài ra, nhân viên thông hành hằng ngày trên tuyến đường lên xuống khi đổi ca, tránh đến các khu vực khác, khi ra ngoài bắt buộc tuân thủ nguyên tắc 5K, hạn chế tiếp xúc với người khác, ghi nhớ lịch trình di chuyển và tiếp xúc.

Nhân viên thông hành hằng ngày sau khi đổi ca phải nhanh chóng về nhà, hạn chế ra ngoài, không đến những nơi xảy ra dịch và nơi có nguy cơ cao, phải tránh tiếp xúc với người khác, tuân thủ quy định phòng dịch và nguyên tắc 5K, ghi nhớ lịch trình di chuyển, tiếp xúc. Hiện tại, toàn bộ nhân viên thông hành đều đã ký cam kết, nếu không tuân thủ sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng quản chặt lao động, áp dụng biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất

2.350 lao động của Formosa Hà Tĩnh đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Công ty cũng tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thường xuyên cho các nhóm lao động có nguy cơ cao

Có gần 7.000 lao động nên Formosa Hà Tĩnh luôn nằm trong nhóm doanh nghiệp có nguy cơ cao bùng phát, lây nhiễm dịch COVID-19. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ công ty để hoàn thiện “phòng tuyến” phòng, chống dịch. Trong đó, đã hỗ trợ cấp hơn 2.350 liều vắc-xin phòng COVID-19. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ vắc-xin phòng COVID-19 nhằm tăng mức độ “miễn dịch” cho doanh nghiệp.

Ngay buổi chiều phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng (ngày 7/8), Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt đã khẩn trương thông báo vụ việc và yêu cầu toàn thể cán bộ và công nhân lao động phải sinh hoạt và làm việc tập trung ở công ty cho đến khi có chỉ đạo mới từ ban giám đốc.

Doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng quản chặt lao động, áp dụng biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất

Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt đều tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ vào các sáng thứ 2 hàng tuần

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt cho biết: “Từ trước đến nay, công ty chúng tôi đều nghiêm túc thực hiện tốt các phương án phòng dịch theo hướng dẫn dành cho doanh nghiệp; thành lập 5 tổ phòng, chống COVID-19 trong công ty để kiểm soát lao động và khách hàng ra vào; xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ vào các sáng thứ 2 hàng tuần cho toàn thể cán bộ, lao động trong công ty.

Trước diễn biến mới về tình hình dịch COVID-19 tại địa bàn Kỳ Anh, công ty đã tái kích hoạt phương án sản xuất khép kín, toàn bộ lao động đều thực hiện ăn ở tập trung tại công ty, nhằm đảm bảo mục tiêu kép - vừa phòng dịch vừa phát triển sản xuất”.

Doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng quản chặt lao động, áp dụng biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất

Các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng đã chủ động nhiều giải pháp nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 để duy trì sản xuất (Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH UP Hà Tĩnh thực hiện các thao tác trên dây chuyền sản xuất con lăn)

Mặc dù lượng lao động trong công ty chỉ khoảng hơn 140 người nhưng với phương châm không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Công ty TNHH UP Hà Tĩnh luôn chủ động các giải pháp phòng, chống trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng quản chặt lao động, áp dụng biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất

Các lao động Công ty TNHH UP Hà Tĩnh được xếp vào nhóm có nguy cơ cao đều yêu cầu mang kính chắn giọt bắn khi làm việc.

Ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng Quản lý Công ty TNHH UP Hà Tĩnh cho biết: “Trước diễn biến ca bệnh ở Cẩm Xuyên liên quan đến Kỳ Anh, công ty luôn theo dõi sát sao công tác truy vết của các địa phương liên quan. Đồng thời gửi thông báo đến tất cả các bộ phận trong công ty để các lao động nắm thông tin, kịp thời báo cáo lại để sớm có hướng xử lý kịp thời.

Ngoài các biện pháp phòng dịch đã triển khai, thời điểm này, công ty tiến hành phân loại các nhóm lao động có nguy cơ cao như: bảo vệ, lao động có nhà ở khu vực huyện, thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên… Qua đó, yêu cầu nhóm lao động này phải tiến hành đeo thêm kính chắn giọt bắn khi làm việc, khuyến cáo hạn chế tiếp xúc, di chuyển ra khỏi địa bàn…”.

Doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng quản chặt lao động, áp dụng biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất

Ban Quản lý KKT tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục duy trì thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động (Trong ảnh: Lao động Công ty TNHH UP Hà Tĩnh tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 )

Trên tinh thần chỉ đạo mới nhất từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch của tỉnh, Ban quản lý KKT tỉnh tiếp tục tiến hành kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, yêu cầu các doanh nghiệp bố trí xe đưa đón lao động ngoài địa bàn TX Kỳ Anh để đảm bảo phòng dịch; duy trì thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động. Ban cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục bổ cứu các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 để phù hợp theo diễn biến dịch trong và ngoài công ty.

Ông Phạm Trần Đệ - Phó Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh
Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]