(Baohatinh.vn) - Giữa nắng nóng đầu mùa, nhiều cụ ông ngoài 70 tuổi ở thôn Hạ Tứ (Đức Quang, Hà Tĩnh) vẫn cần mẫn bên những giàn bí trĩu quả, vừa cải thiện thu nhập vừa lan tỏa lối sống tích cực.
Nắng đầu mùa, những giàn bí ở thôn Hạ Tứ (xã Đức Quang, Hà Tĩnh) vẫn phủ kín một màu xanh mát, quả treo lúc lỉu.Ở tuổi 74, ông Trần Xuân vẫn đều đặn ra vườn, tỉ mỉ chăm chút từng dây bí. Với ông Xuân, làm vườn không chỉ là kế sinh nhai mà còn là niềm vui tuổi già.Những quả bí xanh căng tròn, nặng trĩu trên giàn được nuôi dưỡng bằng sự cần mẫn nhiều ngày. Đến kỳ thu hoạch, vợ chồng ông Xuân nhẹ nhàng cắt từng quả xếp gọn để bán cho thương lái.Năm nay, thời tiết thuận lợi, lại được chăm sóc tốt nên 3 giàn bí của gia đình ông Xuân an toàn với bệnh ruồi vàng, loại dịch hại chuyên "tấn công" bí ngay khi quả còn non.
Ông Xuân chia sẻ: “Trên diện tích hơn 200m², vụ bí năm nay đạt sản lượng gần 2 tấn. Tôi đã bán được hơn 1 tấn với giá 10 ngàn đồng/kg; trên giàn vẫn còn khoảng 200 quả, trung bình mỗi quả trên 4kg. Làm vườn vừa là cách rèn luyện sức khỏe, vừa giúp gia đình có nguồn thực phẩm sạch, lại thêm thu nhập”.Vùng bãi ngoài đê của thôn Hạ Tứ dù thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt nhưng lại được phù sa bồi đắp, thích hợp cho phát triển các loại cây trồng. Những giàn bí được dựng khung chắc chắn, vươn rộng, tạo nên không gian xanh mát giữa mùa nắng. Đây cũng là cách người dân tận dụng hiệu quả diện tích vườn hộ.Không riêng ông Xuân, nhiều người cao tuổi trong thôn vẫn duy trì thói quen làm vườn mỗi ngày, xem đó là cách rèn luyện sức khỏe và giữ nhịp sống năng động khi tuổi cao.Ông Trần Thanh Bình (72 tuổi) cũng đang hối hả thu hoạch bí. Những luống vườn gọn gàng, sạch sẽ cho thấy sự chăm chút kỹ lưỡng của người trồng.
Cũng như các hộ trồng bí nơi đây, ông Bình ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, hướng đến sản xuất nông sản sạch, an toàn cho gia đình và thị trường. Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, người dân chủ động che phủ gốc, giữ ẩm và tưới nước hợp lý vào sáng sớm hoặc chiều muộn để cây phát triển ổn định. Ông Bình cho biết: "Thời vụ trồng bí bắt đầu vào khoảng tháng 9 âm lịch hằng năm, khi đó đã qua mùa mưa lũ, được phù sa bồi đắp nên đất tơi xốp, rất phù hợp với cây bí. Trên diện tích 400m2 trồng bí, năm nay, gia đình đã thu hoạch và bán được 1,2 tấn, thu về trên 10 triệu đồng; trên giàn còn khoảng 400 quả". Giống bí cao sản cho quả to, chắc, trọng lượng trung bình từ 3 – 5 kg/quả, đáp ứng nhu cầu thị trường và cho giá trị kinh tế khá.
Không ít khách hàng tìm đến tận vườn để mua bí để sử dụng và làm quà biếu cho người thân, bạn bè.
Thôn Hạ Tứ có trên 200 hộ, hầu hết sản xuất nông nghiệp và có vườn rộng để sản xuất rau an toàn. Trong đó, có khoảng 180 hộ trồng bí với diện tích từ 50–500 m², tạo nên vùng sản xuất tập trung, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Sau mỗi vụ bí, người dân tận dụng giàn để trồng các loại cây khác như mướp, giúp tăng hiệu quả sử dụng đất và duy trì nguồn thu quanh năm. Phong trào làm vườn, đặc biệt ở người cao tuổi không chỉ cải thiện đời sống mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới xanh, sạch, đẹp.
Kỳ nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5 năm nay đúng vào thời điểm lúa xuân ở Hà Tĩnh chín rộ. Bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã tạm gác lại các hoạt động vui chơi để thu hoạch lúa.
Việc tự nhân giống chất lượng giúp người dân kiểm soát dịch bệnh và tiết giảm chi phí, giúp phát triển ổn định các mô hình nuôi lươn không bùn ở Hà Tĩnh.
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các địa phương ở Hà Tĩnh vẫn ra quân triển khai các phần việc trong xây dựng nông thôn mới, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, chung sức vì cộng đồng.
Ngư dân tại các địa phương ven biển Hà Tĩnh đang tích cực bám biển, vươn khơi khai thác hải sản tạo nguồn cung thực phẩm dồi dào cho thị trường mùa du lịch và góp phần nâng cao thu nhập.
Những cánh đồng ở Hà Tĩnh đang khoác lên mình sắc vàng óng ả của mùa lúa chín. Bà con nông dân tập trung huy động tối đa nhân lực, máy móc để thu hoạch nhanh gọn lúa xuân trong niềm vui được mùa.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành mong muốn xã Thượng Đức và bà con nông dân tiếp tục nghiên cứu, tính toán để phát triển trồng dứa liên kết trên địa bàn.
Để tránh tình trạng bảo kê, "làm giá", gây khó khăn cho người dân, ngay từ đầu vụ thu hoạch lúa xuân, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm soát và điều tiết dịch vụ máy gặt.
Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2026 nhưng dung tích tại nhiều hồ đập mới đạt từ 50 - 80% so với thiết kế. Thực tế này đặt ra yêu cầu các địa phương, đơn vị thủy lợi phải thực hiện xây dựng phương án điều tiết hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ.
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới, từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị để trở thành phường vào cuối năm 2026.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu siết chặt quản lý tàu cá, kiểm soát 100% hoạt động ra vào cảng, tăng cường xử lý vi phạm, hoàn thiện khung pháp lý... nhằm khắc phục triệt để các tồn tại trong chống khai thác IUU.
Những ngày gần đây, dọc bãi nuôi ngao tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (Hà Tĩnh), ngao chết nổi trắng mặt bãi, phủ kín các khu vực, gây thiệt hại lớn cho người dân.
Thiếu hụt lao động đi biển đang trở thành một “điểm nghẽn” lớn tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh. Khi lực lượng lao động trẻ ngày càng "rời biển", không ít tàu cá buộc phải “nằm” bờ...
Hà Tĩnh đang tập trung rà soát, khắc phục những tồn tại trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Nghề nuôi trồng thủy sản vùng Cửa Sót, xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đang từng bước khởi sắc trở lại nhờ sự đồng hành của chính quyền địa phương cùng quyết tâm đổi mới từ người dân.
Trên cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn, Hà Tĩnh chú trọng huy động tối đa các nguồn lực để triển khai sản xuất vụ hè thu năm 2026, phấn đấu đạt tổng diện tích 54.311 ha.
Phần lớn người dân xã Hương Phố (Hà Tĩnh) sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hạ tầng thủy lợi chưa đồng bộ đang trở thành rào cản cho sản xuất nông nghiệp địa phương.
Những ngày này, trên cánh đồng dưa ở xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) không khí trở nên rộn ràng khi bà con nông dân đang tích cực bám đồng thu hoạch dưa lê, dưa bở trong niềm vui được mùa, giá tốt.
Châu chấu tre đã xuất hiện tại một số địa bàn ở Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân đang tăng cường theo dõi, chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ.
Với việc cải tạo máy gặt lúa liên hợp thành máy thu hoạch ngô liên hợp, một nông dân ở xã Hương Phố (Hà Tĩnh) đã góp phần thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ xâm nhập chủng virus lở mồm long móng mới với độc lực mạnh đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và tiến sát khu vực Việt Nam.
Hà Tĩnh đang tập trung triển khai công tác tiêm vắc-xin đợt 1 năm 2026 cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, ổn định hoạt động chăn nuôi.
Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, người dân xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống ổi Đài Loan, hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi động vật hoang dã, qua đó tạo nguồn thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.
Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ NN&MT) cho biết, những ngày qua, châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại một số tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.
Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.