VAR thay đổi quy tắc sau một loạt sai lầm

Howard Webb, trưởng ban trọng tài Anh (PGMOL) đã đưa ra điều chỉnh về cách VAR vận hành sau hàng loạt những quyết định sai lầm tại Premier League thời gian qua.

Tháng trước, Newcastle đã được hưởng quả 11 mét tranh cãi trong trận hòa 2-2 với Wolves. Hwang-Hee Chan bị cho đã đốn ngã Fabian Schar, song các đoạn video quay chậm cho thấy tiền đạo phía Wolves đã rút chân lại trước khi tiếp xúc với Schar. Dù vậy, quyết định của trọng tài chính Anthony Taylor vẫn được giữ nguyên bất chấp VAR đã theo dõi kỹ lưỡng tình huống.

Phát biểu trên chương trình Mic’d Up của Sky Sports News, Webb thừa nhận đó là quyết định sai lầm, đồng thời yêu cầu các trọng tài điều hành VAR từ giờ trở đi “thẩm vấn” những đồng nghiệp của mình trên sân nhằm đảm bảo những gì họ đã thấy tương đồng với các hình ảnh trên sóng truyền hình.

Webb nói: "Chúng tôi đang yêu cầu VAR xem xét nó, và nếu họ không thích quyết định trên sân, hãy hỏi trọng tài xem họ đã thấy gì và liệu nó có khác biệt đáng kể so với những gì được phát trên video hay không. Sau đó, tổ VAR sẽ đề nghị xem lại để trọng tài có thể đến chỗ màn hình và tự xem lại.

VAR thay đổi quy tắc sau một loạt sai lầm

Tình huống Hee-chan phạm lỗi với Schar

Điểm khởi đầu mà VAR cho rằng đó là một lỗi rõ ràng. Trong tình huống này (quả 11 mét của Wolves), VAR đã không đáp ứng yêu cầu, và theo quan điểm của chúng tôi lẽ ra phải làm được điều đó. Chúng tôi cho rằng tiêu chuẩn can thiệp cao mà chúng tôi áp dụng và UEFA cũng áp dụng là tốt cho sự nhất quán. Có rất nhiều tình huống chủ quan trong trận đấu gây chia rẽ quan điểm".

Ngoài ra, Webb nói thêm ông không muốn các trọng tài phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ. Ông giải thích: "Chúng tôi không muốn có quá nhiều sự can thiệp. Nhưng nhận ra những tình huống rõ ràng đó là điều quan trọng. Tình huống này (tại Wolves) đã đến ngưỡng và đó là lời khuyên mà chúng tôi đã đưa ra cho các trọng tài điều hành VAR trong tương lai".

Dù vậy, Webb đã bảo vệ quyết định cho phép giữ nguyên bàn thắng mà Newcastle ghi vào lưới Arsenal hôm 4/11, sau khi đoạn ghi âm giữa các trọng tài và tổ VAR được công bố.

VAR thay đổi quy tắc sau một loạt sai lầm

Bàn thắng gây tranh cãi của Newcastle trước Arsenal

"Một tình huống bất thường với 3 khía cạnh để VAR kiểm tra xem liệu quyết định công nhận bàn thắng có bị đảo ngược hay không. Chúng ta thấy bóng đang tiến rất gần đến vạch vôi. Đừng quên chúng tôi có một trợ lý trọng tài đứng ngay trên vạch vôi. Bóng không có tốc độ cao khi đi đến vạch vôi nên anh ấy nhìn thẳng xuống vạch vôi, tốt hơn bất kỳ camera nào của chúng tôi. Chúng tôi cần bằng chứng cho thấy bóng đã đi hết đường biên song chúng tôi không có thứ đó ở đây.

Joelinton sau đó va chạm với Gabriel, đó có thể là một pha phạm lỗi. VAR quyết định rằng bằng chứng từ video quay chậm không đủ rõ ràng để quyết định đó là một lỗi. Đã có nhiều ý kiến trái chiều trong lúc các trọng tài xem xét pha bóng này, cho thấy đó là sự không can thiệp đúng vì tính chủ quan.

Sau đó, bạn gặp một trong những tình huống bất thường khi bóng đi giữa hai cầu thủ, và việc cố gắng xác định chính xác thời điểm bóng rời khỏi Joelinton thực sự rất khó vì các cầu thủ ở rất gần nhau. Một lần nữa, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Gordon đã việt vị khi bóng chạm vào anh ta. VAR đã xem xét kỹ lưỡng điều đó và không xác định được bằng chứng rõ ràng nào để can thiệp nhằm lật ngược bàn thắng. Vậy là quy trình đã đúng", Webb khép lại.

VAR thay đổi quy tắc sau một loạt sai lầm
Theo Bongdaplus

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast