Hà Tĩnh thí điểm 2 mô hình phát triển du lịch cộng đồng

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu vừa ký ban hành Văn bản số 5633/UBND - NL5 ngày 12/10/2023 về việc giao triển khai thực hiện mô hình thí điểm của tỉnh thuộc Chương trình phát triển du lịch nông thôn.

Hà Tĩnh thí điểm 2 mô hình phát triển du lịch cộng đồng

Thác Tiên - một trong những điểm du lịch cộng đồng bản Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê thu hút du khách

Theo đó, giao UBND xã Phú Gia, huyện Hương Khê; UBND xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang lập phương án, dự toán xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của tỉnh theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững tại bản Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê và thôn Hoa Thị, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang theo quy định, trình UBND huyện Hương Khê và UBND huyện Vũ Quang phê duyệt; sau đó, trên cơ sở phương án, dự toán đã được phê duyệt, lập dự án/đề án/kế hoạch thực hiện mô hình theo quy định, trình UBND huyện Hương Khê và UBND huyện Vũ Quang phê duyệt.

Chủ động triển khai thực hiện mô hình thí điểm (sau khi được UBND huyện phê duyệt) đảm bảo đúng tiến độ, đạt các mục tiêu đề ra và tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tổ chức cung cấp thông tin, tuyên truyền, vận động người dân và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tích cực tham gia xây dựng mô hình thí điểm; cân đối, bố trí nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và nguồn vốn huy động hợp pháp khác để xây dựng mô hình (ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, tỉnh thuộc Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025). Quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích và thanh, quyết toán theo quy định hiện hành.

Hà Tĩnh thí điểm 2 mô hình phát triển du lịch cộng đồng

Đoàn công tác Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) khảo sát tại thôn Hoa Thị, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang.

UBND huyện Hương Khê và UBND huyện Vũ Quang chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã Phú Gia và UBND xã Thọ Điền lập phương án, dự toán xây dựng và dự án/đề án/kế hoạch thực hiện mô hình du lịch cộng đồng của tỉnh theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững tại bản Phú Lâm, và thôn Hoa Thị theo quy định; tổ chức thẩm định, phê duyệt phương án, dự toán xây dựng và dự án/đề án/kế hoạch thực hiện mô hình; lấy ý kiến các sở, ban, ngành liên quan (trong đó có Sở NN&PTNT, Sở VH-TT&DL, Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Công thương, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh) trước khi phê duyệt.

Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ xã Phú Gia và UBND xã Thọ Điền triển khai thực hiện mô hình theo các nội dung được phê duyệt đảm bảo sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đạt các mục tiêu đề ra.

Bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương và nguồn vốn huy động hợp pháp khác để xây dựng mô hình (ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân sách trung ương, tỉnh thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025).

Sở, ngành: NN&PTNT, VH-TT&DL, KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng, TN&MT, Công thương, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ góp ý dự thảo phương án, dự toán xây dựng và dự thảo dự án/đề án/kế hoạch thực hiện mô hình; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến các lĩnh vực chuyên ngành của mô hình thí điểm đã được phê duyệt.

Hà Tĩnh thí điểm 2 mô hình phát triển du lịch cộng đồng

Bên cạnh xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch gắn với sinh kế người dân, các địa phương cũng sẽ chú trọng đào tạo nhân lực du lịch cộng đồng để đảm bảo giữ được truyền thống nhưng không lạc hậu

Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và các Sở, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các nội dung của mô hình thí điểm đã được phê duyệt; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, định kỳ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh về kết quả triển khai thực hiện Mô hình.

Sở KH&ĐT, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn hỗ trợ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh thực hiện mô hình du lịch cộng đồng của tỉnh theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững đảm bảo quy định và phù hợp với khả năng cân đối ngân sách.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Mùa vải thiều trĩu quả ở Kỳ Hoa

Mùa vải thiều trĩu quả ở Kỳ Hoa

Vải thiều được biết đến là loại trái cây đặc sản ở miền Bắc. Tuy nhiên, những năm gần đây, cây vải đã khẳng định được chỗ đứng trên vùng đất nắng gió xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Bí quyết chăn nuôi dê khỏe mạnh, nhanh lớn

Bí quyết chăn nuôi dê khỏe mạnh, nhanh lớn

Với đặc tính dễ nuôi, sức đề kháng tốt, nguồn thức ăn dễ kiếm, thời gian qua chị Hồ Thị Nhi ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên đã đầu tư mô hình nuôi dê và bước đầu mang lại hiệu quả.
Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Những vườn nho hạ đen tại hợp tác xã Nga Hải (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bước vào vụ thu hoạch. Đây là cây trồng mới,  có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh phù hợp, sử dụng bộ giống chủ lực, các vùng sản xuất lạc xuân tại Hà Tĩnh đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều tín hiệu tích cực.
Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.