Người dân Thạch Hà tất bật chăm sóc rau, hoa tươi

(Baohatinh.vn) - Để phục vụ thị trường tết Nguyên đán, các hợp tác xã và người nông dân Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang tích cực chăm bón các loại rau, hoa quả.

Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất các loại rau củ phục vụ thị trường tết, những ngày này, gia đình ông Lê Hữu Trung - tổ trưởng Tổ hợp tác 1 thôn Thọ (xã Thạch Liên) đang cùng các hội viên trong tổ tập trung chăm bón 2,4 ha các giống rau su hào, bắp cải, súp lơ.

Người dân Thạch Hà tất bật chăm sóc rau, hoa tươi

Người dân Tổ hợp tác 1 thôn Thọ (xã Thạch Liên) chăm bón rau, củ sẵn sàng phục vụ chợ tết.

Ông Lê Hữu Trung cho biết: “Chúng tôi trồng rau để bán quanh năm nhưng tập trung nhất là vào thị trường tết. Đối với các loại rau bắp cải, súp lơ trồng từ 90-100 ngày là cho thu hoạch, còn đối với giống su hào thời gian sinh trưởng ngắn hơn, khoảng 60 ngày. Rau, củ tổ hợp tác được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên đạt năng suất cao, chất lượng đảm bảo, người tiêu dùng ưa chuộng, vì vậy thương lái phải đặt hàng sớm và đến tận ruộng thu mua”.

Cùng với những ruộng rau xanh mướt ở Thạch Liên, tại xã Tượng Sơn, bà con nông dân cũng đang tích cực chăm sóc rau để sẵn sàng mang ra chợ tết. Toàn xã hiện có trên 69 ha diện tích trồng rau, củ, quả trong đó hơn 19 ha diện tích sản xuất tập trung, 50 ha sản xuất phân tán. Là sản phẩm OCOP, rau, củ, quả của xã Tượng Sơn đã khẳng định thương hiệu và từng bước chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh. Dự kiến vụ tết năm nay, người trồng rau Tượng Sơn cung ứng 130 tấn rau ra thị trường.

Người dân Thạch Hà tất bật chăm sóc rau, hoa tươi

Toàn huyện Thạch Hà hiện có 938,6 ha trồng rau củ quả.

Không chỉ với vựa rau, ở “thủ phủ” làng hoa Xuân Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn), người dân đang tất bật chăm sóc, thực hiện những công đoạn cuối cùng để cho ra những bông hoa đẹp nhất phục vụ thị trường tết Giáp Thìn 2024.

Theo anh Dương Đình Nam - chủ vườn hoa cúc ở thôn Xuân Sơn, việc chăm hoa cúc trong giai đoạn gần tết bao gồm nhiều công đoạn và được thực hiện rất tỉ mỉ. Để có những cây cúc phát triển khỏe, cho hoa đẹp, người trồng phải tỉa bớt lá, tỉa nụ hoa. Không chỉ dày công chăm sóc mà phải đầu tư chi phí lắp đặt hệ thống đèn điện sáng xuyên đêm để kích thích cây phát triển. Từ ngày mồng 10/12 âm lịch là thời điểm tiến hành bao lưới, bo nụ hoa để hoa nở đúng dịp. Dự kiến, tết năm nay, gia đình anh Nam cung úng ra thị trường hơn 70.000 cây hoa cúc.

Người dân Thạch Hà tất bật chăm sóc rau, hoa tươi

Anh Dương Đình Nam (thôn Xuân Sơn, Lưu Vĩnh Sơn) tập trung chăm sóc chăm hoa cúc để phục vụ thị trường.

Cách đó không xa, những vườn đào đã được các hộ dân thôn Xuân Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn) tuốt lá, bón phân để kịp phục vụ thị trường. Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn Bùi Công Thư thông tin: “Vụ hoa năm nay, toàn xã có 108 ha trồng đào, mai; 2,5ha trồng hoa cúc. Thời điểm này, người trồng hoa dồn sức, tâm huyết vào chăm sóc để cung cấp ra thị trường những cây hoa đẹp nhất. Mong chờ thời tiết ủng hộ để bù đắp công sức chăm sóc suốt cả năm của người dân làng hoa”.

Năm nay, ở Thạch Hà lần đầu tiên mô hình Lan Hồ điệp được anh Phạm Văn Huy (thôn Thanh Lan, xã Thạch Khê) triển khai, xuất bán số lượng lớn ra thị trường trong dịp tết Nguyên đán sắp tới. Mô hình đầu tư hơn 11 tỷ đồng với diện tích 2.500m2, bước đầu đã thu hút số lượng lớn khách đến tham quan, mua hoa với giá bán bình quân 180.000 đồng/cây. Dự kiến thị trường tết năm nay, anh Huy cung ứng hơn 6 vạn cây lan hồ điệp phục vụ nhu cầu khách hàng.

Người dân Thạch Hà tất bật chăm sóc rau, hoa tươi

Năm nay, trên địa bàn Thạch Hà lần đầu tiên mô hình lan hồ điệp do anh Phạm Văn Huy (thôn Thanh Lan, xã Thạch Khê) làm chủ.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nguyễn Văn Duy cho biết: “Toàn huyện hiện có 938,6 ha trồng rau củ quả; 3,66 ha trồng hoa; dự kiến cung ứng thị trường tết hơn 2.100 tấn rau củ quả, hơn 60.000 gốc hoa đào, 750.000 gốc hoa cúc... Thời tiết hiện tại đang khá thuận lợi để người dân chăm bón hoa, các loại rau củ quả phục vụ thị trường tết. Với chức năng của mình, chúng tôi tích cực hướng dẫn bà con các kỹ thuật nhằm đảo bảo năng suất, chất lượng cây trồng. Phòng sẽ tiếp tục đồng hành cùng người nông dân trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ, xây dựng một nền nông nghiệp sạch, mang lại giá trị bền vững trong tương lai”.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Ngành chuyên môn Hà Tĩnh khuyến cáo gì cho vụ tôm xuân - hè 2025?

Ngành chuyên môn Hà Tĩnh khuyến cáo gì cho vụ tôm xuân - hè 2025?

Người dân Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào vụ nuôi tôm xuân hè 2025. Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý, nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) đã có những khuyến cáo nhằm giúp người dân giành thắng lợi trong vụ nuôi sắp tới.
Giá trị nhung hươu Hương Sơn ngày càng tăng cao

Giá trị nhung hươu Hương Sơn ngày càng tăng cao

Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, cải thiện chất lượng đàn hươu, tập trung chế biến sâu, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.
Nuôi lươn không bùn ở Cẩm Quang

Nuôi lươn không bùn ở Cẩm Quang

Mô hình nuôi lươn bằng bể không bùn của anh Nguyễn Quốc Hữu (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dự kiến cho thu hoạch khoảng 15-17 tấn lươn thương phẩm sau 10-12 tháng thả nuôi.
Ngư dân bội thu, tiểu thương phấn khởi

Ngư dân bội thu, tiểu thương phấn khởi

Những chuyến biển gần đây, ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm nhiều luồng cá cơm, cá trích, mực, cá bạc má… tạo nguồn cung hải sản đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời mang về nguồn thu nhập khá.
Vũ Quang tươi mới

Vũ Quang tươi mới

Việc chú trọng xây dựng vườn mẫu, cụm dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp, cụm dân cư sinh thái… đã tạo điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới ở Vũ Quang (Hà Tĩnh).
Tuổi trẻ Đức Thọ thi đua lập thân lập nghiệp

Tuổi trẻ Đức Thọ thi đua lập thân lập nghiệp

Tuổi trẻ trên quê hương Tổng Bí thư Trần Phú (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế, góp phần nâng cao vị thế tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị.
Hương Sơn thử nghiệm nhiều giống cây mới

Hương Sơn thử nghiệm nhiều giống cây mới

Sâm bố chính, dứa là 2 loại cây trồng mới được người dân xã Kim Hoa (Hương Sơn - Hà Tĩnh) thử nghiệm, kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế, thay thế một số cây trồng đã thoái hóa.
Làm gì để bưởi Phúc Trạch đậu quả cao?

Làm gì để bưởi Phúc Trạch đậu quả cao?

Cán bộ chuyên môn đưa ra một số lưu ý khi người dân thực hiện thụ phấn bổ sung cho cây bưởi đặc sản Phúc Trạch ở Hương Khê (Hà Tĩnh) nhằm đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao.
Hà Tĩnh từng bước kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh từng bước kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi trên đàn vật nuôi ở Hà Tĩnh cơ bản được kiểm soát. Hầu hết các địa phương có dịch không phát sinh ổ dịch mới trong khoảng 10 ngày nay. Người chăn nuôi đang chuẩn bị các điều kiện để sớm có thể tái đàn đảm bảo an toàn, hiệu quả.